Séc-Slovakia

Miền Tây CH Séc giảm số lượng người ngoại quốc nhưng tăng tình trạng dùng giấy tờ giả

Cập nhật lúc 01-09-2010 12:32:52 (GMT+1)

 

Trong hai năm vừa qua,số lượng  công nhân ngoại quốc làm việc tại vùng Tây Séc giảm mạnh, nhưng ngược lại, tình trạng người ngoại quốc sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả tăng. Trong nửa đầu năm nay, cảnh sát ngoại kiều phát hiện 67 người nước ngoài xuất trình 88 loại giấy tờ, hồ sơ giả, chủ yếu là khi người nước ngoài nộp hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới cư trú.


“Số lượng các vụ việc tăng hàng tháng,“ phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều Plzeň Pavla Lohrová tuyên bố và lấy ngay dẫn chứng trong ngày về trường hợp một công dân Việt Nam bị phát hiện trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cư trú có trích lục tội phạm giả mạo.

 Theo người phát ngôn, sau khi nhận được hồ sơ, các chuyên viên kỹ thuật sẽ kiểm tra tỉ mỉ, xem xét các chứng từ như trích lục tội phạm, trích lục kinh doanh, giấy khai sinh, kết hôn, quyết định của cơ quan quản lí lao động, chứng nhận đang học tập, giám định y tế và chứng nhận của ngân hàng... Để làm tròn nhiệm vụ, các chuyên viên cảnh sát thường xuyên được bổ túc, nâng cao nghiệp vụ, tìm hiểu mẫu biểu của các loại chứng từ, kể cả những mẫu của nước ngoài.

 Vào hồi tháng 6/2008, các cơ quan quản lí lao động trong toàn tỉnh thống kê hơn 25 nghìn người lao động nước ngoài, hiện nay chỉ còn khoảng một nửa. Công nhân ngoại quốc từ các nước thứ ba, trong tháng 11/2008 có khoảng 10.700 người, hiện nay chỉ còn 1450. Vì số lượng người nước ngoài giảm, sở cảnh sát ngoại kiều Plzeň đã bỏ ngày làm việc hành chính vào thứ ba hàng tuần.

Nguyen Nguyen, theo ČTK, policie.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo