Séc-Slovakia

Mafia tại Séc đã thích ứng với hoàn cảnh

Cập nhật lúc 24-10-2019 17:20:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. FOTO: PIXABAY.COM/SKITTERPHOTO

 

Theo giám đốc Viện Khoa học hình sự và phòng ngừa xã hội (IKSP) Miroslav Scheinost, tội phạm có tổ chức ở Cộng hòa Séc trong ba thập kỷ qua đã chuyển hướng từ trộm cắp xe hơi, mại dâm và ma túy sang các hoạt động tội phạm kinh tế. 


Hiện nay mafia ở Séc ngoài các hoạt động tội phạm truyền thống còn tham gia rửa tiền, lừa đảo thuế, lạm dụng tài trợ, lập công ty giả hay thao túng đơn hàng công. Theo IKSP, các băng nhóm tội phạm Nga hay Ukraine trên thực tế đã có mặt tại Séc từ Cách mạng Nhung, nhưng sau năm 2000 xuất hiện thêm các băng đảng Việt Nam và Albani. “Trong năm 2017 chủ yếu vẫn tiếp tục chiếm đa số là đại diện từ bốn quốc gia nói trên. Tất nhiên cũng sử dụng nhiều hơn công nghệ thông tin liên lạc hiện đại,” giám đốc IKSP bổ xung. 
Cả Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) trong báo cáo thường niên về tình hình năm 2018 cũng lưu ý hiện nay các tổ chức tội phạm hướng sang hoạt động tội phạm kinh tế. Hoạt động bạo lực liên quan tới giết người thuê, tống tiền hay bắt cóc doanh nhân có xu hướng giảm. Nhưng NCOZ cũng nhìn thấy khả năng phát sinh tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực thuê người ngoại quốc lao động bất hợp pháp ở Séc. IKSP đánh giá trong những năm tới có thể trở nên phổ biến hơn các đám cưới giả để hợp pháp hóa cư trú hay buôn bán trái phép động thực vật quí hiếm. 
David Nguyen- ČTK. Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo