Séc-Slovakia

Luật ngoại kiều Séc cứng rắn hơn cả EU

Cập nhật lúc 26-11-2010 20:54:24 (GMT+1)

 

Cộng hoà Séc đang bị đe doạ phải xấu hổ vì luật ngoại kiều hầu như chắc chắn sẽ được áp dụng từ đầu năm tới, kể cả nguồn đầu tư từ nước ngoài cũng có thể bị ảnh hưởng. Các hãng hoạt động tại Séc, có sử dụng chuyên gia hay những nhà quản lí hàng đầu từ bên ngoài EU đang lo ngại.


Nếu như luật về cư trú của người nước ngoài mà đã được chính phủ thông qua và Quốc hội phê chuẩn, hiện đang được Thượng viện xem xét và cũng được biểu quyết tán thành mà không có sửa đổi bổ xung thêm nào, thì từ đầu năm tới, thủ tục hành chính liên quan tới cư trú của người nước ngoài tại CH Séc sẽ rất rắc rối và quan liêu, mặc dù cho tới nay luật hiện hàng cũng đã bị lên án là thái quá.

Một trong những thay đổi quan trọng là qui định liên quan đến bảo hiểm y tế cho người ngoại quốc. Rất có thể bảo hiểm y tế bắt buộc này sẽ tăng đến 2000 korun một tháng (hơn 100 USD). Ngoài ra bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp cá thể bắt buộc phải trả đều (nếu không có thể huỷ cư trú) ....

 Luật mới loại bỏ khả năng thông qua người đại diện (ủy quyền) khi làm các thủ tục liên quan tới giấy tờ cư trú. Người nước ngoài không thuộc EU- nghĩa là cả những lãnh đạo công ty lớn- sẽ phải trực tiếp đến xếp hàng tại công sở để tự giải quyết, mà thậm chí tới ba lần liền.

 Theo luật mới, thì từ đầu tháng 5 sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật sinh học lên thẻ cư trú, và mọi thay đổi số liệu, ví dụ chuyển chỗ ở hay vị trí làm việc, đều phải bổ xung lại vào thẻ, nghĩa là lại tới công sở để “ điểm chỉ“ lấy vân tay làm thẻ mới.

 Những ý kiến chỉ trích, trong đó chủ yếu là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại CH Séc, là thành viên hiệp hội Công nghiệp và giao thông hay Viện thương mại Mỹ tại CH Séc, lưu ý, rằng qui định của CH Séc còn nghiêm ngặt hơn cả EU.

 Theo giải thích của bộ Nội vụ, vì sao lại đề nghị áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt đến như vậy, thì mục đích chính là để bảo vệ những người lao động trước các thủ đoạn bất minh mà môi giới thường sử dụng, thu tiền công cao khi thực hiện dịch vụ giải quyết hồ sơ. Mà những trường hợp điển hình đã được nói tới rất nhiều lần liên quan tới người Việt Nam và Mông Cổ.

 Cho tới nay vẫn được thực hiện, là người ngoại quốc phải đến trực tiếp một lần, để chứng minh là thực sự có tồn tại. Còn các thủ tục từ đó về sau sẽ có thể do người đại diện (sử dụng giấy uỷ quyền) hay công ty dịch vụ thực hiện. “Trên thực tiễn nghĩa là, người ngoại quốc phải đến nộp đơn trực tiếp, nhưng sau đó có thể cử người khác đến lấy hồ sơ, hay ngược lại,“ Ladislav Smejkal từ văn phòng luật White&Casa cho biết và giải thích: “Theo qui định mới thì người ngoại quốc không chỉ phải đến trực tiếp để nộp đơn, mà còn phải tới để cho lấy vân tay và lần thứ ba là để lấy giấy tờ.“

 Xếp hàng chờ đợi trong tình cảnh như đầy đoạ và cực kỳ tốn thời gian sẽ còn tiếp tục với người ngoại quốc đến từ các nước thứ ba, mỗi khi có bất kỳ thay đổi nhỏ nào liên quan tới hồ sơ. “Chỉ cần ví dụ chuyển địa chỉ cư trú sang cách vài con phố hay vị trí làm việc, mặc dù vẫn trong một công ty,“ Smejkal giải thích.

  Các công ty còn chỉ trích điểm mới khác nữa sẽ được áp dụng, cũng vẫn liên quan đến thủ tục giấy tờ. “Khi xảy ra cái gọi là đơn chưa hoàn chỉnh, thì công quyền sẽ không còn yêu cầu đối tượng bổ xung như hiện nay nữa, nghĩa là có thể cả qua đường thư tín. Mà người ngoại quốc sẽ lại phải mang tới nộp trực tiếp đơn khác hoàn toàn mới đã đầy đủ,“ luật sư Smejkal giải thích. Như vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ, trong thời gian đó hiệu lực giấy phép cư trú đã hết hạn, và đồng nghĩa với việc phải ra khỏi lãnh thổ Séc, mà nhiều khi là cả gia đình.

 Ngoài ra, để đi đến được nơi giải quyết thủ tục giấy tờ cư trú, nhiều người ngoại quốc sẽ phải đi lại xa hơn nữa. Một phần công tác của cảnh sát ngoại kiều sẽ được chuyển giao sang cho bộ Nội vụ, nghĩa là từ khu vực địa phương (cấp huyện) như hiện nay sẽ được “tâng“ lên hàng tỉnh. Và các khoản lệ phí hành chính cũng thay đổi. Ví dụ giấy phép cư trú sẽ tăng từ 1000 korun hiện nay lên 2500, thay đổi trong giấy phép cư trú từ ba trăm lên tròn tiền nghìn. Nguồn thu này được đóng góp vào hoạt động của hệ thống lấy số liệu sinh trắc học mới sẽ được áp dụng.

 Các nhà đầu tư lớn cảnh cáo

Trong khi thành phần “tốt đen“ thì chỉ biết mỗi cách là thở than, nhưng đại diện của các hãng lớn, ví những tập đoàn sản xuất xe hơi, hãng công nghệ tin học và những nhà đầu tư lớn khác thì nói đến vấn đề nghiêm trọng. Nhưng trong các phát biểu không chính thức họ cũng thú nhận, rằng họ đã quan tâm đến hậu quả sẽ xẩy ra khi luật mới được áp dụng trên thực tế quá muộn màng, là khi mà nó đã được Quốc hội phê chuẩn. Nhưng tin vào thế mạnh của mình, họ vẫn hy vọng là có thể gây sức ép để có sự nhượng bộ nhất định trong quá trình đàm phán tại Thượng nghị viện về bộ luật này.

“Nhiều công ty thành viên của chúng tôi, ví dụ các hãng công nghệ tin học nổi tiếng hay các trung tâm nghiên cứu, chắc chắn vì thay đổi này sẽ hạn chế số lượng nhân viên,“ Weston Stacey, giám đốc điều hành Viện thương mại Mỹ tại CH Séc, tuyên bố.

 “Tình cảnh, khi mà mỗi nhân viên quản lí ngoại quốc hàng đầu sẽ phải trực tiếp ba lần đến đứng xếp hàng chờ mấy giờ đồng hồ ở công sở và liên tục phải đến cấp số liệu sinh học, với các tập đoàn đa quốc gia là khó lòng có thể chấp nhận được. Nó có thể sẽ gây hậu quả tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của Cộng hoà Séc,“ cố vấn về chính sách kinh tế Radek Špicar của Hiệp hội công nghiệp và giao thông, cảnh cáo. Radek Stacey còn nhấn mạnh, là phần lớn các nhà quản lí và chuyên gia ngoại quốc khi đến làm việc đều cần có thêm từ sáu đến mười nhân viên trợ lí. Nếu mất số người ngoại quốc này, thì không chỉ là nhiều triệu korun tiền thuế sẽ không còn nữa, mà sẽ tác động xấu cả tới tình trạng người thất nghiệp tại CH Séc.

 Chống lao động chui

Theo bộ Nội vụ, thì những biện pháp thắt chặt này chỉ nhằm mục đích hạn chế sự phụ thuộc của người lao động ngoại quốc vào những kẻ môi giới. Nhà nước cũng muốn ngăn chặn những trường hợp, khi mà đơn thì được gửi theo đường bưu điện tới các cơ quan đại diện ngoại giao của Séc ở nước ngoài, trong khi đối tượng trong đơn đã có mặt trên lãnh thổ CH Séc.

 Toàn bộ nội dung sửa đổi bổ xung trong luật ngoại kiều chủ yếu là đưa vào luật pháp Séc những qui định của Liên minh châu Âu. Mục đích chính là hạn chế ngăn chặn tình trạng làm việc, thuê người bất hợp pháp và nâng cao hiệu quả kiểm tra. Luật mới cũng qui định người nước ngoài phải có bảo hiểm y tế đầy đủ.

 Chính phủ Séc áp dụng một số qui định nghiêm ngặt hơn tiêu chuẩn châu Âu, như trách nhiệm liên đới của bên thuê người hay môi giới lao động. Đơn giản là sẽ phải thanh toán cho nhà nước các chi phí trục xuất người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp. Nhưng nghĩa vụ này sẽ được bỏ qua, nếu chứng minh được là đã tuân thủ nghiêm túc các qui định về kiểm tra công nhân ngoại quốc của mình. Theo qui định mới, thì các công ty sẽ phải chấp nhận cho phép cơ quan chức năng vào kiểm tra nơi sản xuất, kể cả khi không phải trong thời gian làm việc.


David Nguyen, Aktuálně.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo