Séc-Slovakia

Lần đầu tiên Cộng hoà Séc bắt nghi phạm khủng bố quốc tế

Cập nhật lúc 03-05-2011 13:36:06 (GMT+1)
Chiến dịch Medvěd

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, cảnh sát Cộng hoà Séc bắt giữ và buộc tội hành động tiếp tay chủ nghĩa khủng bố. Bẩy thành viên thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan Jamaat Shariat đã bị sa lưới tại CH Séc.


 

VIDEO

 

Phong trào Hồi giáo Jamaat Shariat hoạt động chủ yếu trên lãnh thổ Đức. “Các đồng nghiệp từ Đức đã khẳng định, rằng một bộ phận những kẻ Hồi giáo cực đoan đã chuyển hoạt động từ Berlin đến Praha,“ thông cáo báo chí của cảnh sát CH Séc viết.

Cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ) đã bắt đầu điều tra theo dõi từ năm 2008 trong chiến dịch mang mật danh “Medvěd“. Đầu tháng tư vừa qua, cảnh sát CH Séc nắm được thông tin, là thành viên nhóm này có thể đang chuẩn bị rời khỏi lãnh thổ CH Séc, vì thế cho nên quyết định can thiệp.

“Cùng với cục phản ứng nhanh và các lực lượng đặc nhiệm khác của Cảnh sát quốc gia CH Séc, buổi sáng ngày 6.4.2011 các thám tử ÚOOZ đã thực hiện hoạt động, mà trong nhiều phương diện là trường hợp cực kỳ đặc biệt,“ người phát ngôn ÚOOZ Pavel Hanták cho biết trong phiên họp báo tổ chức ngày 2.5.2011 tại Praha.

Tại nhiều địa điểm, cảnh sát CH Séc lần lượt bắt giữ bẩy người, hai đối tượng khác trên lãnh thổ Đức. “Tổng cộng gồm tám người đàn ông và một phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 52. Tất cả những người này xuất thân từ vùng bắc Kavkaz và Bulgaria,“ Pavel Hanták cho biết thêm.

Khi khám nhà, cảnh sát tìm thấy nhiều tài liệu văn chương về đề tài tôn giáo bằng tiếng Ả Rập và nhiều bằng chứng văn bản khẳng định mối quan hệ với Jamaat Shariat cùng tiền bạc, ma tuý.

Dựa vào nhiều biểu hiện khác, cảnh sát còn thực hiện lục soát căn hộ của một người đàn ông Chesnia 31 tuổi và tìm thấy ở đó nhiều vũ khí đạn dược, như lựu đạn F1, một số súng tiểu liên 58, súng ngắn Walter kiểu PP và súng ngắn ổ quay Ruger GP 100 và khoảng 800 viên đạn các cỡ. Ngoài ra cảnh sát còn tìm thấy tiền Séc giả với số lượng gần 200 nghìn korun.

Theo cảnh sát, thì các nghi phạm khủng bố khi bị bắt giữ đều hết sức lạnh lùng và thậm chí lẩm bẩm cầu khấn khi bị khoá tay. “Chúng tôi đã quen với chuyện khi bị bắt giữ đối tượng chống cự và đánh lại. Nhưng những người này thì khấn khứa.  Nghe lạnh hết cả người,“ cục trưởng ÚOOZ Robert Šlachta kể. Theo cục trưởng cảnh sát phản ứng nhanh Libor Lochman, thì những nghi phạm bị bắt giữ có những biểu hiện cực kỳ bình tĩnh, chuyên nghiệp. “Chiến dịch diễn ra không có tiếng súng và thương tích,“ Lochman nói thêm.

Cảnh sát từ chối nói cụ thể địa điểm đã bắt giữ các nghi phạm và chỉ thông báo sơ sài, rằng đó là trong khu nhà máy cũ, nơi nhóm người nước ngoài xây dựng cơ sở đàng hoàng, kể cả chỗ tập bắn mà không làm cho láng giềng chú ý.

 

 

 

Nguyen Nguyen, ČTK, Novinky.cz, Aktuálně.cz, iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo