Séc-Slovakia

Là tự sát nếu những người Cộng sản Séc muốn tham gia chính phủ

Cập nhật lúc 03-05-2011 15:00:00 (GMT+1)
Thẻ đảng viên Cộng sản Séc và Morava

 

Uy tín của liên minh trung hữu cầm quyền tại CH Séc bị suy sụp thảm hại sau hàng loạt các vụ bê bối. Theo nhiều khảo sát, thì nếu cuộc bầu cử vào Quốc hội được tổ chức vào thời điểm này, thì cánh tả đối lập sẽ chiếm được đại đa số áp đảo, thậm chí đủ khả năng để có thể thay đổi cả hiến pháp.


Cánh tả trên chính trường nghị viện Séc hiện nay là nói về đảng Xã hội Dân chủ Séc (ČSSD) và đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM). Mới đây, thủ lĩnh ČSSD Bohuslav Sobotka đã khẳng định sẵn sàng cùng với KSČM lên nắm chính quyền nếu thời cơ cho phép. Sau hơn 22 năm ở vị thế đối lập, khả năng những người Cộng sản Séc quay trở lại vị trí lãnh đạo là hoàn toàn có thể xảy ra.

 Liệu xã hội Cộng hoà Séc sẽ chấp nhận thực tế này? Phóng viên báo điện tử ParlamentníListy.cz đã tìm hiểu quan điểm của hàng loạt các nhà nghiên cứu chính trị tên tuổi tại CH Séc. Và một nhận xét chung cho thấy, rằng nếu như những người Cộng sản Séc thực sự muốn tham gia vào chính phủ, thì đó gần như là hành động tự sát.

Theo nhà chính trị học Zdeněk Zbořil, thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của xã hội trước các biện pháp giải quyết những vụ việc hiện nay, đang tiếp tục gieo mầm bất mãn trong xã hội. “Ngoài ra còn phụ thuộc vào hình thức tham gia của KSČM, ví dụ chính phủ mới được sự ủng hộ ngầm của KSČM hay những người Cộng sản muốn nắm vài ghế bộ trưởng,“ Zbořil giải thích và nhận xét, rằng ít ra ČSSD cũng không vì thế mà bị chia rẽ vì sự ủng hộ ngầm của những người Cộng sản. “Mặc dù còn tồn tại nghị quyết (của ČSSD), cấm đảng này hợp tác với Cộng sản, nhưng chuyện bỏ quên nó cũng rất dễ dàng, ví dụ chỉ cần một sửa đổi nhỏ,“ Zbořil phán đoán về tình thế của ČSSD.

Nhà nghiên cứu chính trị lọc lõi này cũng nhận xét, rằng thực ra nếu tổ chức bầu cử trước thời hạn, thì kết quả cũng không mấy khác biệt như ước tính của các cuộc khảo sát cục bộ chớp nhoáng, bởi vẫn còn rất nhiều đối tượng khác chiếm đoạt được cử tri, chứ không phải tất cả những ai bất bình với chính phủ hiện nay đều quay sang bỏ phiếu cho cánh tả.

Những người Cộng sản không có gì để mất

“Theo các khảo sát, thì sự có mặt của những người Cộng sản trong chính phủ gặp phải phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội ít hơn nhiều ví dụ so với truyền thông báo chí. Thời gian gần đây tôi luôn được nghe thấy quan điểm dạng “chẳng có gì còn có thể tồi tệ hơn hiện nay nữa“, vậy thì tại sao lại không để cho Cộng sản lên thử,“ nhà phân tích chính trị Jiří Pehe bình luận về khả năng KSČM có mặt trong chính phủ và cũng nhận xét, rằng không vì thế mà nội bộ ČSSD bị phân rã.

“Mà điều này chủ yếu sẽ xảy ra với những người Cộng sản. Hơn 20 năm qua họ không ở vị trí quyền lực. Vị thế đối lập phù hợp với họ, chỉ có chỉ trích mà không phải gánh bất kỳ trách nhiệm nào. Trong nội bộ những người Cộng sản sẽ xảy ra cãi vã, là liệu có nên và bằng hình thức nào tham gia vào chính phủ. Họ có thể bị đẩy vào tình thế như đảng Tự do bên Áo, nhanh chóng lập tức cuốn gói khỏi chính phủ và trở về vị thế đối lập tha hồ ăn nói,“ Jiří Pehe bình luận.

Giới truyền thông báo chí sẽ ngay lập tức quan tâm đến cánh tả sau khi nó chiến thắng và mức cay nghiệt của truyền thông sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thái độ của ČSSD. “Ban lãnh đạo của đảng này ý thức được rất rõ, rằng nếu sau khi lên được vị trí quyền lực thì không còn có thể tiếp tục ban phát những hứa hẹn đãi bôi, vì truyền thông sẽ làm thịt ngay. Rồi sẽ lại bắt đầu như con đường như của Hy Lạp dẫn đến những cạm bẫy nợ nần,“ Jiří Pehe đánh giá.

David Nguyen, ParlamentníListy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo