Séc-Slovakia

Hàng nghìn công ty chuyển về Praha để tránh bị kiểm tra thuế

Cập nhật lúc 05-05-2011 13:01:45 (GMT+1)

 

Trong năm ngoái, gần 10 nghìn công ty từ khắp mọi miền đất nước đã chuyển trụ sở của mình về thủ đô Praha. Nguyên nhân rất giản dị, vì tại Praha khả năng bị kiểm tra thuế là rất thấp.


Khác hẳn với các đô thị nhỏ, nguy cơ bị nhân viên sở thuế tới lục lọi tại Praha rất thấp. Theo nhật báo Lidové noviny hôm 4.5.2011, thì trong năm ngoái vùng trung Séc là khu vực có nhiều doanh nghiệp chuyển trụ sở của mình về Praha nhất. “Năm ngoái tổng cộng có 9926 doanh nghiệp quyết định chuyển trụ sở của mình về Praha. Phần lớn trên thực tế nghĩa là, mọi hoạt động vẫn diễn ra ở địa phương, nhưng trụ sở chính của công ty lại có địa chỉ tại Praha,“ Karel Pluhař,  phát ngôn viên công ty tài chính Akont nhận xét.

Theo nữ giám đốc kinh doanh Mária Ščamburová của công ty Office House, hãng cung cấp trụ sở công ty lớn nhất tại CH Séc, thì rõ ràng tình trạng chuyển trụ sở về Praha luôn có chiều hướng phát triển tăng. Mária Ščamburová giải thích, rằng tại các đô thị nhỏ và làng xã, một công chức có trách nhiệm kiểm tra số lượng công ty ít hơn rất nhiều, nên có điều kiện kiểm tra tỉ mỉ. Ngược lại ở Praha các công chức không đủ năng lực nhân sự kiểm tra toàn bộ, nên nhiều khi những doanh nghiệp bình thường không bao giờ bị kiểm tra.

Ví dụ nếu như mức độ kiểm tra thuế được tiến hành như năm ngoái, thì các công ty có trụ sở tại Praha 2 có thể bị kiểm tra thuế một lần sau 264 năm. Ngược lại, tại Blansko, theo thống kê của công ty Terrinvest thì cứ 5 năm một lần các công ty tại đó sẽ bị nhân viên sở thuế tới kiểm tra.

Năm ngoái đã có 2875 doanh nghiệp vùng Trung Séc chuyển trụ sở công ty của mình về Praha, tiếp theo đó là các doanh nghiệp vùng Bắc Séc với 976 trường hợp, đứng thứ ba là các doanh nhân vùng Nam Séc có 822 doanh nhân chuyển trụ sở về thủ đô. Theo báo Lidové noviny, thì thấp nhất là vùng Vysočina, chỉ có 364 doanh nghiệp chuyển về Praha.

Đại diện các phòng tài chính cho rằng tình trạng thống kê này còn bị tác động bởi thường thì các đô thị lớn có trụ sở của các công ty lớn. Việc kiểm tra thuế của các công ty lớn phức tạp hơn. Đồng thời đại diện các phòng thuế cũng lưu ý, rằng việc chuyển trụ sở công ty dựa trên cơ sở thống kê tỉ lệ các cuộc kiểm tra không nhất thiết sẽ có lợi cho công ty.

“Hy vọng, rằng ở Praha khả năng kiểm tra thuế ít khi xảy ra là không thực tế. Khi lựa chọn các đối tượng nộp thuế để kiểm tra là dựa trên cơ sở biểu hiện cụ thể mà cơ quan thuế nắm được, từ thông tin của hệ thống thông tin thuế tự động, và tận dụng cả những dấu hiệu có được từ công tác quản lí thuế,“ phát ngôn viên sở Tài chính Praha Miroslava Bardonková giải thích với phóng viên báo Lidové noviny.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo