Séc-Slovakia

Giá dầu diesel tại Séc đắt nhất trung Âu

Cập nhật lúc 09-01-2011 10:33:31 (GMT+1)

 

Theo thống kê của câu lạc bộ xe hơi Đức (ADAC), thì tại các nước láng giềng của Séc hiện nay có thể mua dầu diesel rẻ hơn tới bốn korun một lít. Trừ Đức, là nơi giá cả tương tự. Và cũng ngoài nước Đức ra, giá xăng tại các quốc gia láng giềng cũng rẻ hơn Séc.


Theo công ty CCS, thì trong tuần vừa qua, giá dầu diesel tại CH Séc giao động từ 32,40 đến 32,60 korun một lít. Trong cùng thời điểm, giá dầu diesel ở Slovakia trung bình khoảng 27,72 Kč/l và Ba Lan vào khoảng 28,23 Kč. Tại Áo trung bình 29,13 Kč/l.

 Theo truyền thống, nơi giá nhiên liệu tại Đức bao giờ cũng đắt nhất, thì trong tuần trước giao động vào khoảng 32,38 Kč/l, nghĩa là còn rẻ hơn cả tại nước láng giềng Séc nghèo túng.

 Loại xăng Natural 95, thứ nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất, trong tuần trước giá bán lẻ ở các cây xăng CH Séc cũng cao hơn hẳn những nước láng giềng, ngoại trừ Đức. Trong khi giá phổ biến ở Séc là hơn 33,20 Kč/l, thì tại Slovakia là 30,67 Kč, Ba Lan 29,45 và Áo 30,81 Kč. Thậm chí Thụy Sĩ giầu có nhưng giá xăng 95 cũng chỉ 31,12 Kč/l.

 Giá nhiên liệu tại CH Séc tăng mạnh từ cuối năm ngoái, đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu vì giá dầu thô tăng và tỉ giá yếu đi của đồng Korun so với Mỹ kim. Hơn nữa, tình hình còn bị ảnh hưởng thêm bởi công suất hạn chế của nhà máy lọc dầu tại Litvínov. Theo các nhà phân tích, thì trong vòng vài ngày tới, giá nhiên liệu tại Séc sẽ không tăng thêm nữa hoặc có thể còn giảm đôi chút.

David Nguyen, theo ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo