Séc-Slovakia

Diễn biến bất ngờ ngày đầu tháng Tư ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 01-04-2017 12:39:08 (GMT+1)
Ảnh: Česká televize

 

Từ buổi sáng, chính trường và xã hội Séc hết sức bất ngờ với thông tin từ văn phòng Phủ thủ tướng. Thủ tướng chính phủ Bohuslav Sobota vừa công bố quyết định từ chức của mình! Cho tới thời điểm này lí do vẫn chưa được thông báo!


Theo các nguồn thạo tin, chưa đầy mười phút kể từ khi chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Bohuslav Sobota trở thành cựu thủ tướng, phó chủ tịch thứ nhất ČSSD bộ trưởng Nội vụ Milan Chovamec dõng dạc tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng, tôi là người xứng đáng nhất cho vị trí đó và năng lực của tôi trên mọi phương diện đều vượt trội nguyên thủ tướng chính phủ.” Với tuyên bố không hề úp mở này, thấy rõ tham vọng của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovamec không chỉ là chức thủ tướng mà cả vị trí chủ tịch ČSSD.

Nhưng những ngôn từ của Milan Chovamec không nhận được sự thông cảm của bà bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Marksová- Tomová. “Không thể nghe được những lời lẽ như vậy. Chovamec hãy cứ việc điều hành bộ Nội vụ, bởi tất cả từ lâu đều đã ý thức được, rằng cuối cùng Cộng hòa Séc đã đến lúc phải có nữ thủ tướng và phải áp đặt hạn ngạch cứng về số lượng phụ nữ ở những vị trí quan trọng,” nữ bộ trưởng Lao động bình luận và không giấu diếm tham vọng.

Trước bữa ăn trưa, bộ trưởng Nhân quyền, chủ tịch Hội đồng chính phủ về vấn đề dân tộc thiểu số Jan Dvojka gửi công điện cho ông Phan Hữu Uyển, thông báo quyết định cách chức thành viên Hội đồng đại diện cho dân tộc Việt Nam của ông này. “Theo đề xuất của chủ tịch công ty Séc- Việt Nam Martel Winston, tôi buộc lòng phải ra quyết định này dù không muốn. Những tố cáo của ông giám đốc công ty Séc- Việt về việc Ngài lạm dụng trách vụ đại diện cho người Việt Nam ở CH Séc ký cả vào những tài liệu chưa được xác minh, mặc dù chưa được kiểm chứng; nhưng vì để giữ gìn mối quan hệ gắn bó giữa nhất là bộ Ngoại giao, bộ Công Thương với công ty Séc- Việt và chủ yếu là quan hệ hữu nghị giữa các đảng, chính phủ và nhân dân hai nước, tôi đã buộc phải hành động như vậy,” công điện có đoạn viết.

Nghe nói Phan Hữu Uyển ngay lập tức đã có phản ứng cương quyết, khiếu nại lên thủ tướng Bohuslav Sobota. Thế nhưng có thể nói là họa vô đơn chí, vì vào thời điểm này phủ thủ tướng như đã biết không có ai đứng đầu để xem xét đơn khiếu nại. Nghĩa là hầu như chắc chắn tư cách thành viên Hội đồng chính phủ về vấn đề các dân tộc thiểu số của ông Phan Hữu Uyển đã bị xóa bỏ.

Trong bối cảnh những diễn biến bất ngờ này, các chi bộ hội phường người Việt Nam mà trước đây đã từng đệ đơn tố cáo những sai phạm hay tắc trách của ông Hội đồng Uyển với cộng đồng Việt Nam lên nguyên chủ tịch Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số Jiří Dienstbier, đề nghị cách chức Phan Hữu Uyển nghe nói đang khẩn trương họp bàn, đưa ra phương án nhắc lại đề xuất ngày nào tiến cử ông Phan Công Tứ vào Hội đồng. Vấn đề hệ trọng này sẽ được giải quyết trong thời gian gần nhất.

David Nguyen - thông tấn xã Apríl
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo