Séc-Slovakia

Dầu diesel giả

Cập nhật lúc 09-01-2011 09:58:02 (GMT+1)

 

Nhiều cây xăng tại CH Séc, từ bán chính thức đến chính thức, đã có bán loại dầu diesel chất lượng rất kém. Trên thực tế, đó không phải là dầu diesel để chạy máy, mà là loại dầu tự nhiên, khác xa với dầu diesel.


Hải quan và cục cảnh sát bài trừ tham nhũng và hình sự kinh tế (ÚOKFK) đã tình cờ phát hiện thủ đoạn lừa đảo mới này trong quá trình điều tra gian lận thuế.

 “Đây không chỉ là thủ đoạn gian lận thuế, mà còn là sự lừa đảo người tiêu dùng. Nhiên liệu được bán tại các trạm xăng này không đáp ứng tiêu chuẩn ở nước ta,“ trưởng nhóm nhân viên hải quan điều tra Aleš Hrubý cho biết.

 Những kẻ lừa đảo mua của những công ty Đức và Ba Lan những loại dầu bôi trơn, sử dụng cho các công cụ trong ngành xây dựng hay chế tạo máy. Nhập khẩu vào CH Séc, nơi cũng như phần lớn các quốc gia EU khác, không đánh thuế thứ dầu này (trừ Ba Lan), sau đó thông qua những công ty trách nhiệm hữu hạn trá hình tại Séc, Slovakia hay Áo, hợp lệ hoá thành dầu diesel thông thường.

 Nhiều cây xăng bán chính thức- mở công khai nhưng không có tên tuổi- nhưng cũng có cả cây xăng chính thức, theo thoả thuận từ trước đã lấy loại dầu “diesel“ này bán cho người tiêu dùng với giá rẻ bất ngờ, thậm chí với giá còn thấp hơn giá nhập của loại dầu diesel thông thường.

 Ngoài việc nhà nước bị thất thu thuế, loại dầu “diesel“ rởm này còn làm hại động cơ, nhất là của những đời xe hiện đại, làm giảm tuổi thọ của động cơ. Trước mắt, để hạn chế hình thức lừa đảo đang có nguy cơ trở nên phổ biến, ngành hải quan đã đề xuất thay đổi luật về thuế tiêu thụ, đánh thuế cả loại dầu bôi trơn này, không chỉ tại CH Séc mà cả trong toàn EU. Theo hải quan, thì đó là biện pháp ngăn chặn lừa đảo hiệu quả nhất.

 Cho đến cuối tháng 11, các cơ quan chức năng đã bắt giữ băng nhóm hai mươi thành viên liên quan tới hình thức lừa đảo rộng lớn. Theo hồ sơ điều tra, thì nhóm này ít nhất đã nhập khẩu vào CH Séc 3,5 triệu lít dầu bôi trơn không bị đánh thuế, gây thiệt hại khoảng 55 triệu korun. “Chúng tôi đã phát giác thủ đoạn lừa đảo ngay ở giai đoạn ban đầu, nhưng điều tra vẫn còn đang tiếp tục,“ Petr Krömer, chỉ huy trưởng chi nhánh ÚOKFK tại Ostrava cho biết.

 Theo nhận xét của Aleš Hrubý, thì trong khi người lái xe không biết đã mua phải nhiên liệu rởm, thì các cây xăng bán thứ nhiên liệu này chắc chắn phải biết có sự lừa đảo, biết rõ là họ bán thứ gì. Nhưng tạm thời chưa có đối tượng nào bị kết tội.

 Luật về nhiên liệu đang được soạn thảo cũng tính đến khả năng thực hiện nghĩa vụ đăng ký tất cả những đối tượng kinh doanh xăng dầu. Hiện nay, tại CH Séc vẫn chưa có thống kê chính xác những đối tượng kinh doanh nhiên liệu.

 Trong tương lai, bộ Công- Thương cũng sẽ phải công bố danh sách mà hiện nay vẫn đang là tài liệu nội bộ, về tất cả các trạm xăng cùng địa chỉ cụ thể. Luật mới cũng cho phép Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) công bố cụ thể tên tuổi những cây xăng bị phát hiện có bán nhiên liệu kém chất lượng. (Kinh tế)

Báo Doanh nghiệp Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo