Séc-Slovakia

Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Liberec có thể bị tù vì tội tham nhũng

Cập nhật lúc 19-09-2010 10:24:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa-Cựu Hiệu trưởng Vojtěch Konopa

 

Theo tin từ Liberec thì cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Liberec, ông Vojtěch Konopa có thể phải nhận án tù từ 2 đến 8 năm cùng với một doanh nhân tên là Josef Nadrchal. Tuần vừa qua, cả hai người đã bị Cảnh sát chống tham nhũng buộc tội có dính líu tới một vụ đấu thầu công khai.


Cả hai người đàn ông này đã phạm tội cố tình không đấu thầu công khai một gói thầu trị giá 24,2 triệu korun trước Giải Trượt tuyết thế giới năm ngoái mà giao gói thầu cho một công ty tư nhân duy nhất thực hiện.

Phát ngôn viên của Cục Phát hiện Tham nhũng và các Tội phạm Tài chính, ông Roman Skřepek đã khẳng định mức án phạt mà hai người đàn ông này có thể phải chịu. Ông còn cho biết là cơ quan cảnh sát điều tra đã nghiên cứu hồ sơ vụ này từ tháng Ba năm ngoái khi bắt đầu tổ chức Giải Trượt tuyết thế giới ở Liberec. Cũng theo ông Roman Skřepek thì việc điều tra để hoàn tất hồ sơ vj án có thể kéo dài thêm vài tháng nữa. Việc truy tố này dựa trên cơ sở ý kiến của cơ qan Thanh tra chính phủ.

Cả hai người đàn ông đều bị Cảnh sát Chống Tham nhũng buộc tội “đi đêm” trong việc đấu thầu công khai. Theo các nguồn tin từ Hãng Tryền Hình Séc thì Công ty đã nhận được gói thầu liên quan đến việc tổ chức Giải Trượt tuyết thế giới năm 2009 tại Liberec đó là sửa chữa nhà ở tại các ký túc xá của Trường Đại học Kỹ thuật Liberec ở Harcov và một số công việc hoàn bị khác đó là Công ty Syner. Ty nhiên ông cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Liberec vẫn cho rằng mình vô tội.

Ông cựu Hiệu trưởng, Vojtěch Konopa còn cho biết là trong việc đấu thầu công khai gói thầu này ông chỉ đơn thuần là người ra quyết định với tư cách là đại diện pháp lý. Còn mọi việc liên quan đến đấu thầu do công ty Investing chuẩn bị. Chủ Công ty Investing là ông Josef Nadrchal (DRS) lại là người trước đây thường xuyên hợp tác với Công ty Syner với từng gói thầu cụ thể.

Theo điều tra của cảnh sát thì việc buộc tội hai người đàn ông này căn cứ vào việc họ phải tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục khi đấu thấu công khai gói thầu và khi chọn được công ty trúng thầu họ phải thảo luận với Bộ Giáo dục nhưng trên thực tế họ không làm đúng các quy định này.

Ngọc Bảo dịch từ liberecky.denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo