Séc-Slovakia

Cuộc cách mạng dây bán dẫn từ Séc

Cập nhật lúc 25-12-2010 16:36:15 (GMT+1)

 

Các nhà khoa học từ trường Đại học tổng hợp Palacký tại Olomouc đang đi những bước cuối cùng đến phát minh mang tính cách mạng trong lĩnh vực công nghệ nano. Hai nhà hoá học Radek Zbořil và Michal Otyepka có thể sẽ sớm đưa ra giới thiệu những dây bán dẫn mỏng manh nhất thế giới mà mắt thường không thể nhìn thấy.


Và nhờ những sợi dây bán dẫn “vô hình“ này, trong tương lai nhân loại có thể sẽ thấy những bộ vi xử lí nhỏ hơn rất nhiều nữa trong các thiết bị điện thông thường.

 “Chúng tôi đã thực hiện thành công hàng loạt thử nghiệm. Nguyên liệu nano mới mà mắt thường không thể nhìn thấy, nhờ phát minh của chúng tôi sẽ thay thế những sợi dây bán dẫn kềnh càng hiện nay,“ Otyepka tuyên bố và nói thêm: “Nhờ nó, các bộ vi xử lí đang có từ những chiếc máy thu hình, điện thoại di động đến máy tính, ô tô, máy bay hay toàn bộ hệ thống điều khiển sẽ thu gọn được kích thước thêm rất nhiều.“

 Nhưng trong lĩnh vực này xảy ra tình thế tương đối bất ngờ. Các nhà khoa học tại Trung tâm công nghệ cao và nguyên liệu tiên tiến trường tổng hợp Palacký lại có đối thủ tình cờ từ Vương quốc Anh. Cùng trong một thời điểm và hoàn toàn độc lập với nhau, nhóm các nhà khoa học từ Manchester từng đoạt giải Nobel cũng đạt được thành công tương tự. Nên hiện nay trên trận địa khoa học đang diễn ra cuộc đấu trí căng thẳng, có thể được quyết định có khi chỉ tính bằng ngày, giờ. Trong khi đó trước đây một thời gian ngắn, hai nhóm khoa học không hề biết đến nhau. Các nhà khoa học Séc lợi thế hơn chút đỉnh, vì đã đi xa hơn được nhóm của Andre Geim và Konstantin Novoselov một chút.

 Hai nhóm các nhà khoa học Séc và Anh trong cùng thời điểm đã tìm ra hoá chất tổng hợp grafen- fluorografen- chất cách li nhẹ nhất trên thế giới. Và bước quyết định hiện nay, là ai sẽ sáng chế ra được trước dây bán dẫn mỏng manh nhất. Fluorografen có đặc tính tương tự như teflon, đang được ứng dụng trong công nghệ điện tử sản xuất LED diod.

 Trong thời gian sớm nhất, tạp chí khoa học chuyên ngành danh tiếng Small sẽ có bài viết về thành công của hai nhóm khoa học này.

 Hai nhà khoa học từ Vương quốc Anh đã được trao giải Nobel cho nguyên liệu nano tên là grafen, dạng carbon mỏng manh và bền nhất, có khả năng dẫn nhiệt tối ưu hơn bất kỳ nguyên liệu nào mà nhân loại biết đến cho tới nay và khả năng dẫn điện như đồng. Nhờ khối lượng nhỏ và đặc tính ưu việt, grafen được coi là một trong những nguyên liệu nhiều tiềm năng nhất trong thế kỷ 21. “Nhưng sản xuất garafen ở mức độ công nghiệp đang đứng trước trở ngại lớn, bởi giá thành của nó cao hơn vàng nhiều lần. Hiện nay các nhà khoa học trên toàn thế giới đang thử nghiệm nhiều phương thức khác nhau để sản xuất grafen có thể áp dụng tính năng của nó vào thực tiễn,“ các nhà khoa học cho biết.


 “Chúng ta đã biết đến dây dẫn nhỏ nhất- grafen, chúng tôi đã sáng chế ra chất cách li mỏng nhất- flourografen, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả những gì mà chúng tôi có thể làm được trong lĩnh vực nghiên cứu cấu trúc carbon nano. Hiện nay chúng tôi đang thử nghiệm để tìm ra thứ bán dẫn phù hợp nhất,“ Otyepka giải thích. Và để đi trước được các đồng nghiệp Anh, những nhà khoa học Séc cũng còn cần có thêm một chút may mắn.

 Cho tới nay, cùng để đạt được đích này, hai nhóm khoa đi theo những con đường hoàn toàn khác nhau.

David Nguyen tổng hợp.

Nguồn Báo Doanh Nghiệp Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo