Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc mưu tính “lách” qui định của Liên minh châu Âu

Cập nhật lúc 12-02-2017 11:28:34 (GMT+1)
Ảnh: Shutterstock

 

Liên minh châu Âu sớm muộn cũng sẽ ban hành qui định mới về sở hữu vũ khí hợp pháp và trong đó có nhiều điểm thắt chặt. Chính phủ Cộng hòa Séc không tán thành một số điều khoản và có thể sẽ khiếu nại lên tòa án EU, nhưng chắc chắn sẽ thất bại. Vì thế bộ Nội vụ Séc đã cân nhắc tới cả khả năng “lách” qui định chung của EU.


Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec nhiều lần khẳng định CH Séc sẽ khiếu nại lên tòa án EU ở Lucemburg, nhưng chính phủ phải phê chuẩn đơn kiện này. Bà Milena Bačkovská từ vụ chính sách an ninh bộ Nội vụ cho hay, bộ Nội vụ đã bắt tay chuẩn bị thực hiện phương án khiếu nại dù chưa chính thức.

Nhưng kể cả khi CH Séc kiện EU ra tòa Công lý, thì vẫn cứ phải thực hiện qui định chung. “Chúng tôi dự tính, là sẽ phải soạn thảo lại nguyên tắc pháp lý hoàn toàn mới cho việc sở hữu vũ khí hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc,” Milena Bačkovská bình luận và bổ xung, rằng qui định mới của EU về vũ khí có thể làm thay đổi lớn trong vấn đề sở hữu vũ khí. Theo Milena Bačkovská, nếu để tuân thủ qui định hạn chế của EU, nhà nước bằng hình thức nào đó sẽ phải thu hồi số vũ khí mà trong tương lai bị coi là “bất hợp pháp”, và chắc chắn nhiều người không chấp nhận. Hậu quả của nó sẽ là tình hình an ninh CH Séc xấu đi.

“Chúng tôi sẽ phải thiết lập hệ thống, sao cho có thể tiếp tục giữ những vũ khí sở hữu hợp pháp. Vì thế chúng tôi cố gắng tận dụng tối đa mọi khả năng, mà chính qui định mới cho phép,” Milena Bačkovská giải thích. Trong qui định mới có hàng loạt ngoại lệ, và một trong những cái đó là hệ thống dự bị mà bộ Nội vụ CH Séc muốn cân nhắc sử dụng và có thể nói không giấu diếm là “lách luật” của EU. Bộ Nội vụ tính tới khả năng thiết lập hệ thống dự bị cho những người, ví dụ vì lí do sức khỏe hay tuổi tác không thể đăng ký tham gia vào lực lượng dự bị tích cực của quân đội CH Séc.

“Chúng tôi muốn xây dựng hệ thống, để cho tất cả những ai sở hữu vũ khí có thể đăng ký tham gia chính danh là hệ thống dự bị tình nguyện của Cảnh sát Quốc gia CH Séc, bộ Nội vụ CH Séc,” Milena Bačkovská mô tả và bổ xung, rằng đây mới chỉ là phương án và hệ thống có thể sẽ có tên gọi khác. Nghĩa là trên thực tế, CH Séc vẫn tuân thủ qui định mới của EU về vũ khí, và công dân Séc đang sở hữu vũ khí không bị nhà nước “tịch thu” những loại bị liệt vào nhóm cấm hay hạn chế và tiếp tục giữ theo các điều kiện luật hiện hành.

Qui định mới của EU tác động nhiều nhất tới chủ sở hữu các loại vũ khí bán tự động, được chỉnh sửa từ vũ khí tự động ban đầu. CH SÉc cũng không tán thành các điều khoản khác, ví dụ băng tiếp đạn với số lượng viên hạn chế.

Đại đa số các chính khách CH Séc bất bình với dự thảo qui định mới của EU về hạn chế vũ khí. Bởi thực tế mặc dù nhiều khi CH Séc bị chỉ trích quá dễ dãi với vũ khí, nhưng vũ khí hợp pháp tại CH Séc hầu như không bao giờ bị lạm dụng như công cụ tội phạm hình sự.

Theo chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc hội Roman Váňa (ČSSD), thì đấu tranh vì tư duy tỉnh táo cũng có ý nghĩa nhất định của nó, kể cả đó là trận chiến mà kết quả biết trước là thất bại. CH Séc là quốc gia hiếm hoi trong EU phản đối qui định mới về sở hữu vũ khí mà Liên minh châu Âu đặt ra.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo