Séc-Slovakia

Công chức Séc không chỉ nhận, mà còn đòi hối lộ

Cập nhật lúc 25-08-2012 19:51:51 (GMT+1)

 

Sau báo cáo thường niên năm 2011 của BIS (Cục An ninh tình báo), ngày 25.08.2012, nhật báo Právo đã đăng tải thêm tổng kết của Cục bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ).


Trong bản báo cáo thường niên về tình hình năm 2011, các thám tử ÚOOZ khẳng định, nhiều quan chức nằm ở nấc cao nhất trong bộ máy chính quyền nhà nước Séc nhận hối lộ, mà hơn nữa tự lên tiếng đòi hỏi chúng. Trong báo cáo thêm cho vấn đề này là câu: chuyện đó xảy ra "phổ biến một cách bất ngờ“. Theo các thám tử ÚOOZ, công chức thoái hoá đã góp phần đáng kể làm cái vòi bạch tuộc của các tổ chức tội phạm tại CH Séc vươn dài thêm.úOOZ

Trong bài báo viết về vấn đề này, nhật báo Právo lấy minh chứng điển hình là trường hợp cựu chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Praha Vladimír Kotrouš, đã sa lưới cảnh sát hồi tháng 11 năm 2011 vì bị tình nghi “làm tiền“ nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa xe công vụ, đổi lấy việc cơ quan cảnh sát địa phương này không tiến hành đợt mời thầu khác. Truyền thông còn khẳng định, Kotrouš không chỉ "đánh lẻ“ một vụ này, mà còn được “lĩnh lương“ theo định kỳ dựa trên phần trăm doanh thu của nhà cung cấp dịch vụ.

Người phát ngôn Cục cảnh sát chống tham nhũng và hình sự kinh tế (ÚOKFK) Jaroslav Ibehej cho biết, cơ quan chuyên về những vụ tham nhũng hối lộ và hình sự kinh tế nghiêm trọng này cũng đã từng gặp các trường hợp như vậy. Chính các thám tử ÚOKFK đã thực hiện thành công vụ tham nhũng khủng liên quan tới đại biểu quốc hội David Rath cũng đang là nghi can tham nhũng. Đồng thời Ibehej cũng lưu ý, rằng đó là vụ việc đơn lẻ chứ ÚOKFK không muốn dùng từ liên quan tới toàn bộ khu vực hành chính nhà nước và quản lí địa phương.

Vài ngày trước đây, Cục Tình báo (BIS) trong báo cáo thường niên của mình cũng lưu ý tới tình trạng tham nhũng trên bình diện từ địa phương tới cơ quan quản lí cấp nhà nước và tư pháp.

Tìm quan hệ với cảnh sát và hải quan

Theo ÚOOZ, tình hình năm qua cho thấy rằng cấu trúc tội phạm phát triển theo chiều hướng hoạt động kinh tế. Điều này liên quan tới việc thành lập công ty có chủ đích, lừa đảo, đưa thành viên thâm nhập cơ quan công quyền và công ty tư nhân. “Họ tích cực tìm kiếm quan hệ nhất là với các nhân viên Cảnh sát quốc gia CH Séc và Hải quan với mục đích chuẩn bị điều kiện cho hoạt động tham nhũng, mà ngay sau đó được sử dụng để che giấu tội phạm đã gây ra, làm khó khăn cho công tác điều tra phát giác của Cảnh sát CH Séc,“ bản báo cáo viết.

ÚOOZ còn lưu ý rằng bên cạnh quan hệ thường xuyên với nhân viên các ngành an ninh thì những kẻ tội phạm có thể còn tìm cách hình sự hoá những người không phù hợp. Ví dụ điển hình là băng nhóm cảnh sát hình sự kinh tế Brno do đích thân cảnh sát Michal Tofl cầm đầu, vào năm 2010 đã bị sát thủ thanh toán. Băng đảng 13 thành viên gồm toàn cảnh sát đương nhiệm hay đã chuyển ngành này chuyên tống tiền các doanh nhân có máu mặt, bằng những kịch bản cực kỳ nham hiểm và lợi hại.

Theo cảnh sát, các nhóm tội phạm ngày càng đặt trọng tâm vào hoạt động rửa tiền bẩn. "Trong lĩnh vực này đã có một số trường hợp được ghi nhận, đó là các nhóm này kinh doanh hợp pháp và nhờ những hoạt động tội phạm phi pháp của mình có điều kiện leo dần lên các bậc thang xã hội và thâu tóm ảnh hưởng, quyền lực,“ báo cáo viết.

Giám đốc Cục UOOZ

Robert Šlachta, giám đốc cục bài trừ tội phạm có tổ chức UOOZ. CTK.

Các băng đảng tội phạm người nước ngoài

Theo báo cáo, những băng đảng lớn tiếng tăm và mafia thường tránh sử dụng bạo lực, mặc dù vậy so với năm 2010 có phần nào phát triển số lượng các nhóm nhỏ không ngại dùng vũ lực. Theo cảnh sát, đó chủ yếu là các băng nhóm chào mời công việc với mức lương cao ở nước ngoài nhưng thay vào đó là bóc lột sức lao động như nô lệ và cưỡng bức bán dâm.

Theo báo cáo của ÚOOZ, các băng nhóm có tổ chức mạnh nhất trên lãnh thổ CH Séc là nhóm nói tiếng Nga, nhóm người châu Á và các băng đảng người Séc. Những nhóm mạnh nhất trong số này có quan hệ với cả các tổ chức tội phạm quốc tế và thích ứng với sự phát triển của nó, nhất là các băng nói tiếng Nga và mafia.

Ngoài ra, những nhóm người Ukraina, theo cảnh sát thường chủ yếu nhằm vào hoạt động tống tiền, bóc lột đồng hương, tổ chức ăn cắp hàng hoá, mại dâm, buôn bán rượu lậu. Băng nhóm người Gruzia thì chủ yếu lừa đảo tín dụng. Với cộng đồng châu Á, chủ yếu là người Việt Nam, hoạt động tội phạm thường là trốn lậu thuế hay canh tác cần sa.

Thanh Thảo – Vietinfo.eu
Právo, novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo