Séc-Slovakia

Cô nghị bị tụt quần trong Quốc hội Séc

Cập nhật lúc 24-12-2010 12:18:52 (GMT+1)
Kristýna Kočí đang làm gì nhỉ?

 

Với nhiều người,nhất là những nhân nổi tiếng thì cái bọn phóng viên quả là đáng ghét vì những ống kính "cú vọ“ của bọn họ. Mà gần đây nhất cô nghị khả ái của đảng Việc công Kristýna Kočí trở thành nạn nhân.


Kliknutím zvětšteTrong phiên họp Quốc hội, theo phỏng đoán của báo lá cải Aha! thì chắc là quần trong của cô nghị Kočí có vấn đề, nên mặc dù đang tranh luận với các đồng nghiệp khác, cô vẫn kín đáo thọc tay vào sử lí. Các quí ông không ai để ý, song hành động của cô hoa khôi đảng Việc công ngay ngày hôm sau đã bị tung lên mặt báo. Theo bình luận của Aha!, thì có lẽ cái tin các nghị sĩ Quốc hội sẽ bị hạ lương đã làm cô Kočí bực tức đứt cả chun quần xịp.


Kristýna Kočí

Kateřina Průšová Tấm vé rẻ để vào tầng lớp thượng lưu Séc

Từ lâu, với các quí bà, quí cô người Séc, chiếc sắc tay nhãn hiệu Louis Vuitton hầu như đã được mặc nhiên coi là biểu tượng đẳng cấp, như những con xế hộp hiệu Porsche hay Bentley của các quí ông vậy...

Dagmar HavlováDagmar Havlová, Lucie Talmanová, Tereza Brodská, cả Miss ČR Kateřina Průšová hay “Paris Hilton Séc“ Agáta Hanychová ..và rất nhiều tên tuổi khác đã từng được nêu tên đi kèm với Louis Vuitton. Thế nhưng lắm người trong số họ bị báng bổ, là vênh vang khoe đồ nhái mua ở chợ giời.

 “Cảnh sát thời trang“ Františka Čížková của tờ lá cải Blesk khẳng định một trăm phần trăm, rằng ít nhất vài lần, bà đệ nhất phu nhân CH Séc Dagmar Havlová và cô hoa hậu Kateřina Průšová đã từng kiêu hãnh làm dáng trước công chúng với đồ dởm.

 

Đảng Việc công ra tối hậu thư

Ngày 13/12/2010, bộ trưởng Nội vụ, chủ tịch đảng Việc công Radek John đã công bố chiến lược chống tham nhũng. Vài ngày trước đó, nhiều yếu nhân đảng này đã đánh tiếng, rằng nếu chính phủ không “nuốt“ nổi chiến lược chống tham nhũng của họ, thì phe Việc công sẽ sẵn sàng rời khỏi liên minh cầm quyền.

Tập tài liệu dài hơn năm chục trang này đã được bộ trưởng Nội vụ Radek John long trọng “dúi vào mặt“ các đồng nghiệp trong chính phủ và bắt họ phải chấp nhận trong năm 2011. Còn nếu ngược lại thì sẽ hết tình nghĩa.

Theo những tin sơ bộ, thì trong nội dung chiến lược chống tham nhũng này cũng đề cập tới khả năng không bị trừng phạt, cho những ai mà bằng sự làm chứng của mình góp phần vạch trần những tổ chức tội phạm nghiêm trọng, mặc dù nhân chứng có dính líu vào. Cái gọi là đảm bảo vô tội cho nhân chứng đỉnh này đã từng được cựu bộ trưởng Nội vụ Martin Pecina dưới thời nội các tạm bợ của thủ tướng hành chính Jan Fischer đề nghị.

Và cả cái gọi là “Thử nghiệm trong sạch“ mà hiện nay chỉ liên quan tới cảnh sát, thì theo chiến lược chống tham nhũng của bộ trưởng John, sẽ được mở rộng ra tất cả các công chức trong cơ quan quyền lực nhà nước. Uỷ ban kiểm tra tối cao sẽ có quyền lục lọi vấn đề hạch toán kinh tế của chính quyền cấp địa phương và các tổ chức nhà nước.

Chiến lược này còn muốn đi xa hơn nữa, khi đòi thay đổi cả qui định hội họp của Quốc hội, để hạn chế khả năng các phe phái, nghị sĩ trong Quốc hội đưa những đề nghị sửa đổi bổ xung luật theo sự “mớm lời“ của giới vận động hành lang.

 

Quan hệ của xã hội Séc với các sắc tộc thiểu số

Trung tâm khảo sát xã hội STEM theo đặt hàng của bộ Nội vụ CH Séc đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận về các mối quan hệ xã hội. Kết quả nổi bật nhất, là đa số người Séc không ưa sắc dân Digan.

Cuộc khảo sát được STEM thực hiện trong khoảng thời gian từ 17/09 đến 15/10/2010 với sự tham gia của 2056 người thuộc đủ thành phần xã hội trên 15 tuổi.

Một trong những mối quan hệ trong xã hội mà bộ Nội vụ muốn quan tâm tìm hiểu nhất, là với các cộng đồng sắc tộc thiểu số sinh sống tại CH Séc. Sự khác biệt trong cách nhìn nhận các sắc tộc thiểu số của cộng đồng xã hội Séc và những nhóm gần gũi với chủ nghĩa cực hữu như thế nào. Kết quả cho thấy, những nhóm người thân chủ nghĩa cực hữu có mối quan hệ với các sắc dân thiểu số tiêu cực hơn rất nhiều so với toàn thể xã hội. Những nhóm thân cực hữu có quan hệ rất xấu với cộng đồng người Digan, vô gia cư, người nước ngoài nhập cư, Ukraina, Việt Nam, dân da mầu, người Hồi  giáo và đồng tính.

Kết quả khảo sát khẳng định lại thái độ của xã hội Séc đã được chứng minh qua nhiều cuộc khảo sát và cả trên thực tiễn cuộc sống. Với người Séc, cảm thấy thân thiện gần gũi nhất là dân Slovakia. Phần lớn xã hội cũng không ác cảm với người Do Thái và Đức. Kết quả khảo sát khẳng định, tính bài Do Thái trong xã hội CH Séc chỉ là những biểu hiện rất lẻ tẻ. Xã hội Séc cũng dễ dàng chấp nhận những người đồng tính.

Người Séc có thái độ cách biệt nhất định với người da mầu, Ukraina, Việt Nam, người nhập cư, công nhân ngoaiọ quốc, nhưng phần lớn xã hội Séc vẫn coi những nhóm người này là công dân bình đẳng của CH Séc. Xã hội Séc coi người vô gia cư là nhóm đặc biệt và phần lớn là thông cảm, khoan dung.

Thái độ ác cảm nhất của người Séc là đối với dân Digan và Hồi giáo. Xã hội Séc coi dân Digan là nhóm người hết sức phiền phức.

Nhìn chung, thái độ kỳ thị các sắc tộc thiểu số phổ biến trong tầng lớp xã hội với trình độ thấp và những người thất nghiệp lâu dài. Theo các số liệu, bộ Nội vụ nhận xét, rằng thái độ của xã hội với các sắc tộc thiểu số phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác và thu nhập. Ví dụ với người càng cao tuổi với thu nhập càng thấp thì càng phổ biến thái độ không khoan nhượng với người thiểu số.

Theo nhận định của bộ Nội vụ, thì những nhóm nhiều nguy cơ (nói về phương diện chống chủ nghĩa cực hữu), thể hiện thái độ kỳ thị nhất với người Do Thái, đồng tính, da đen và Ukraina.

Thanh Quang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo