Séc-Slovakia

Chùm tin Séc tuần qua

Cập nhật lúc 29-08-2010 16:39:53 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Người Séc đi nghỉ bằng xe riêng nhiều hơn : Trong năm nay người Séc dùng xe hơi riêng đi nghỉ hè nhiều hơn hẳn so với trước kia. Những nơi được ưa chuộng nhất vẫn là Croatia và Italia. “Những chuyến đi nghỉ bằng đường bộ bán chạy hơn, với những chuyến đi bằng máy bay thì số lượng giảm”, ông Tomio Okamura, đại diện Hiệp hội các hãng du lịch Séc, cho biết.


Theo ông Okamura thì địa điểm được người Séc ưa chuộng nhất vẫn là Croatia, chỉ trong năm ngoái đã có tới 800 nghìn khách du lịch Séc sang nước này. Và ông ước đoán số khách năm nay có thể vượt quá con số 900 nghìn. Những nước khác đang ngày càng được ưa chuộng là Áo, Italia hay Hungary.

Tuy nhiên một số hãng du lịch không ghi nhận được sự tăng trưởng khách đi Croatia. “Tôi cho rằng những con số đó không thực tế, chúng tôi không ghi nhận được xu hướng này. Với cùng giá như chuyến đi nghỉ bằng xe sang Croatia có thể mua được chuyến đi Ai Cập hay Tunis bằng máy bay”, người phát ngôn của Hãng di lịch Fischer, ông Dan Plovajko, cho biết.

 

 Sẽ không đánh thuế thêm 100 cua-ron mỗi tháng vì lũ lụt

Sau đợt lũ lụt tại vùng Bắc Séc thì chính phủ Séc đã đưa ra ý tưởng tăng thuế của mỗi người thêm 100 cua-ron mỗi tháng nhằm chi cho việc khắc phục hậu quả của trận lũ. Tuy nhiên đến nay thủ tướng Nečas bắt đầu rút lui. “Chúng tôi cần phải thận trọng trong việc tăng thuế trực tiếp”, ông tuyên bố trên Đài truyền hình Séc. Bộ trưởng Tài chính Kalousek trước đó định giảm số tiền được trừ vào thuế từ 2.070 cua-ron mỗi tháng xuống 1.970 cu-ron. ČSSD phản đối cực lực việc này vì cho rằng đây là một dạng “thuế đinh” đánh vào tất cả người dân, bất kể thu nhập của họ cao hay thấp.

 

Lập tài khoản nhà băng nào là rẻ nhất?

Theo so sánh lệ phí nhà băng trong quý 2 năm nay thì chi phí rẻ nhất cho tài khoản nhà băng thuộc về nhà băng nBank. Tuy nhiên trong những tháng tới thì thứ tự sẽ có nhiều thay đổi. Ngay cả nhà băng “dịch vụ miễn phí” này cũng sẽ tăng giá một số dịch vụ.

Nhưng theo so sánh của trang web bankovnipoplatky.com thì chi phí trung bình cho một tài khoản mở tại mBank là 9 cua-ron, rẻ nhất trong tất cả các tài khoản rẻ nhất. Trang web này không chỉ theo dõi mức lệ phí mà còn theo dõi cả việc khách hàng sử dụng các dịch vụ nhà băng bao nhiêu lần mỗi tháng.

Từ đánh giá này có thể thấy được vị trí thứ hai thuộc về Fio banka (70 cua-ron một tháng), tiếp theo là GE Money bank (87 cua-ron). Trong số 10 nhà băng có chi phí thấp nhất không có mặt Komerční banka. Quỹ tiết kiệm Séc thì có cách tính lệ phí đặc biệt nên không tính được theo cách tính của trang web nói trên.

Chi phí trung bình của khách hàng cho tài khoản nhà băng

Thứ tự - tài khoản -          chi phí trung bình

  1. 1. mBank mKONTO                    9 cua-ron
  2. 2. Fio běžný                             70 cua-ron

3. GE Money

GENIUS ACTIVE*                      87 cua-ron

4. GE Money

   GENIUS GOLD*                      87 cua-ron

5. Raiffeisenbank

eKonto Premium*                       107 cua-ron

6. ČSOB EXKLUZIVNÍ

KONTO*                                    123 cua-ron

7. Raiffeisenbank

eKonto Extra*                            127 cua-ron

  1. 8. PS Osobní účet Era               129 cua-ron

9. Volksbank Styl konto             147 cua-ron

10. Volksbank FIT konto             149 cua-ron

            * nếu đủ một số điều kiện của nhà băng (thường là có số tiền quay vòng hoặc số tiền nằm trên tài khoản nhất định).

 

Giám đốc cảnh sát giao thông bị làm trò đùa

Nhìn bên ngoài thì cứ tưởng giám đốc cảnh sát giao thông Leoš Tržil đi xem cuộc đua xe tại Brno bằng chiếc Ferrari California đỏ. Chiếc xe trị giá khoảng 4 triệu cua-ron này có đèn hiệu màu xanh trên nóc và dán đề can dòng chữ Policie trên nắp capô. Đây là xe công vụ mới để truy đuổi những “anh hùng xa lộ” hay là giám đốc cảnh sát giao thông định “khoe của”?

Không khả năng nào là đúng cả. Ông Tržil cho biết đây chỉ là trò đùa của các đồng nghiệp. “Chẳng hạn tấm đề can là lấy từ chiếc xe superb tôi dùng để đi đến Brno”, ông giải thích.

Tổng trưởng cảnh sát Oldřich Martinů cũng khẳng định điều này. “Theo ông tổng trưởng thì đây hẳn là một trò đùa. Ông tổng trưởng không biết chiếc xe của ai cũng như ai là người “trang bị” cho nó. Chiếc ferrari chỉ đỗ một chỗ và không ai dùng nó để đi với những dấu hiệu này cả”, người phát ngôn của Tổng cục cảnh sát Jiří Vokuš nói.

Cảnh sát cũng cho biết không có gì là phạm pháp ở đây cả. Chỉ khi nào chiếc xe dân dụng bị “vẽ lại” thành xe cảnh sát này đi ra đường thì bấy giờ mới gặp vấn đề.

 

Một phần tư người dân không biết lệ phí khám bệnh dùng để làm gì

Theo kết quả thăm dò của hãng STEM/MARK thì gần một phần tư người dân Séc trên 15 tuổi không biết lệ phí khám bệnh được dùng vào việc gì. Lệ phí này được áp dụng từ năm 2008. Theo bộ luật về bảo hiểm y tế thì lệ phí này là nguồn thu của chính các bác sĩ, các phòng khám.

Lệ phí được dùng để chi phí cho vận hành và hiện đại hoá phòng khám. Gần 2 phần ba, cụ thể là 65%, người dân trên 15 tuổi biết rằng lệ phí thu được là thu nhập của chính phòng khám đã thu lệ phí.

15% nữa, nhất là người dưới 30 tuổi, phụ nữ và người có học vấn thấp, cho rằng lệ phí sẽ là nguồn thu của ngân sách và 8% cho rằng đây là nguồn thu của các hãng bảo hiểm. Gần một phần mười không biết tiền lệ phí thuộc về ai.

Gần một phần tư người dân không biết lệ phí dùng để làm gì, 1 phần 5 biết lệ phí được dùng vào đâu. 1/8 người dân, thường là thanh niên dưới 19 tuổi, cho rằng tiền thu được dùng để cải thiện chăm sóc bệnh nhân và nâng cao chất lượng phục vụ.

 

Xây nốt xa lộ D8 tiết kiệm 677 triệu mỗi năm

Nghiên cứu do Khoa xây dựng của Đại học kỹ thuật ČVUT thực hiện cho Tổng cục đường bộ cho thấy chừng nào chưa xây xong xa lộ D8 thì mỗi năm tốn của kinh tế Séc 677 triệu cua-ron và 3 mạng người. Người phát ngôn của Uỷ ban tỉnh Ústí nad Labem đã cho biết như vậy. Một nửa số tiền này là thiệt hại từ thời gian các tài xế bị mắc kẹt trong những đoàn xe khi tắc đường, phần còn lại là thiệt hại do chi phí đi lại lớn và các tai nạn giao thông. Tổ chức bảo vệ môi trường Những người con của đất (Děti země) phần nào phản bác kết quả nghiên cứu này. Theo người phát ngôn của uỷ ban tỉnh thì nghiên cứu chỉ sử dụng những dữ liệu tính được thành con số và không tính đến những việc liên quan như khí thải hay tiếng ồn. Nếu xây xong xa lộ thì tiết kiệm về thời gian sẽ là 287 triệu cua-ron, tiết kiệm chi phí giao thông là 241 triệu cua-ron và tiết kiệm nhờ giảm số tai nạn giao thông sẽ là 149 triệu cua-ron mỗi năm.

Trong số tiền nói trên còn chưa tính đến thiệt hại về người trong các tai nạn giao thông. Theo nghiên cứu này thì xa lộ sẽ tiết kiệm được hàng năm 2 mạng người và 30 trường hợp bị thương vì tai nạn giao thông. Chỉ trên đoạn đường giữa Ústí và Lovosice trong 6 tháng đầu năm nay đã có 7 người chết trong các tai nạn giao thông.

 

Giáo hoàng ủng hộ người dân Séc bị lũ lụt

Giáo hoàng Benedic XVI. đã tặng 25.000 euro của chính ông để giúp đỡ người dân Séc phải chịu hậu quả của đợt lũ lụt vừa rồi tại vùng Bắc Séc. Người phát ngôn của Toà giám mục Litoměřice đã cho biết thông tin này. Số tiền sẽ được tổ chức từ thiện của giáo phận Litoměřice phân chia cho người dân cần hỗ trợ.

Theo người phát ngôn thì giám mục Litoměřice đã xin Giáo hoàng giúp đỡ cách đấy một tuần, và bản thân Giáo hoàng cũng nhắc đến đợt lũ lụt này trong những lời tuyên bố chính thức của ông.

Giáo phận Litoměřice bao gồm địa phận tỉnh Ústí nad Labem và Liberec. Lũ lụt tại tỉnh Liberec đã tàn phá một phần ba số thành phố làng xã tại địa phương, thiệt hại có thể lên tới 5 tỉ cua-ron. Tại tỉnh Ústí thì đa số thiệt hại xảy ra tại vùng Děčín, nhưng cũng có một phần của vùng xung quanh thành phố Ústí nad Labem và Litoměřice.

 

Khách du lịch bắt đầu quay trở lại Séc

Trong nửa đầu năm nay số khách du lịch người nước ngoài vào Séc đã lại tăng lên. Nhưng số khách du lịch nội địa thì giảm đi. Còn nếu tính trung bình thì thời gian đi nghỉ của cả khách du lịch nội địa và nước ngoài đều giảm. Đó là số liệu Cục thống kê Séc mới công bố.

Theo các nhà thống kê thì trong 6 tháng đầu năm nay đã có 3,1 triệu khách du lịch đến Séc, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Số khách du lịch người nước ngoài tăng 4,4% nhưng khách du lịch người Séc thì giảm 4,%. Số lượt nghỉ lại qua đêm là 8,8% triệu lượt khách, giảm gần 1%.

Cục thống kê cũng cho biết số lượt nghỉ lại qua đêm tại các bãi đỗ xe hay dựng lều giảm mạnh nhất (33,4%), tiếp đến là những khu nhà nghỉ cho khách du lịch (16,7%), chủ yếu vì thời tiết đầu năm nay tương đối xấu. Ngược lại các khách sạn loại sang tăng lượng khách hàng đáng kể, khách sạn 5 sao tăng 16,3% và khách sạn 4 sao tăng 15,9%.

 

Tem xa lộ điện tử sẽ bị hoãn thêm 5 năm

Chính phủ Séc đã nhất trí với đề nghị của Thượng viện về việc sửa đổi bộ luật giao thông theo đó tem xa lộ điện tử áp dụng cho xe con sẽ bị hoãn 5 năm nữa, tức là đến tháng giêng 2016 mới áp dụng. Người phát ngôn của chính phủ Martin Kupka đã cho biết như vậy.

Bộ Giao thông cho rằng đây là giải pháp thích hợp, vì như vậy sẽ có đủ thời gian để phân tích tính kinh tế của giải pháp cũng như tính khả thi kỹ thuật của việc này.

Hạ viện trước đây cũng đã định huỷ kế hoạch áp dụng tem xa lộ điện tử nhưng không thành, đa số là vì các nghị sĩ ČSSD và KSČM ủng hộ hình thức thu lệ phí này thay cho tem xa lộ hiện nay. Theo Thượng viện thì hệ thống tem xa lộ điện tử cho xe con nếu đưa vào hoạt động thì sẽ quá tốn kém và bằng việc tạm hoãn này thì nhà nước có thể tiết kiệm được tới 1,4 tỉ cua-ron mỗi năm.

 

Dân Séc tự chi gần 47 tỉ cho sức khoẻ

Theo thống kê sơ bộ thì năm ngoái người dân Séc đã bỏ ra 47 tỉ cua-ron cho chăm sóc sức khoẻ  ngoài phạm vi bảo hiểm y tế. Ngoài chi phí cho lệ phí khám bệnh 30 cua-ron, tiền trả thêm cho những loại thuốc chỉ được bảo hiểm thanh toán một phần và tiền mua thuốc bán tự do thì còn có chi phí của các tổ chức phi lợi nhuận, các món quà, chi phí của chủ lao động cho chăm sóc sức khoẻ công nhân viên và bảo hiểm y tế cá nhân. Trong năm 2005 con số này mới là 27,4 tỉ cua-ron, như vậy là trong vòng 5 năm đã tăng tới gần 20 tỉ.

Ngoài lệ phí khám bệnh và lệ phí nằm viện thì số tiền trên tăng cao cũng là do tiền mua thuốc tăng và nhiều chi phí cho những loại dược phẩm khác hỗ trợ sức khoẻ nữa.

Theo Cục thống kê Séc thì tổng chi phí cho chăm sóc y tế trong năm 2009 là gần 287 tỉ cua-ron, tức là 7,9% tổng sản phẩm quốc nội, tăng 0,6% trong vòng 5 năm. Chi phí của các hãng bảo hiểm y tế cũng tăng, năm ngoái họ chi 218,6 tỉ cua-ron, tăng 48,5 tỉ so với năm 2005.

 

Dự tính tăng lệ phí xa lộ và giá tem xa lộ

Theo MF Dnes thì bộ trưởng Giao thông Vít Bárta dự tính tăng lệ phí xa lộ cho xe tải và tăng giá tem xa lộ cho xe con, đồng thời giảm lệ phí giao thông đường sắt. Nguyên nhân là vì Bộ không thu được số tiền lệ phí xa lộ, thuế đường hay thuế tiêu dùng đánh vào xăng dầu như dự tính. Năm nay những khoản thu này có thể thiếu tới 2,5 tỉ cua-ron so với dự tính của ngân sách.

“Lệ phí xa lộ Séc thấp nhất so với các nước láng giềng và tôi muốn thay đổi điều đó”, ông Bárta nói. “Đồng thời tôi cũng tìm những cách để giảm bớt gánh nặng cho các hãng giao thông Séc”, ông nói thêm.

Ông cũng tuyên bố rằng Bộ giao thông sẽ tập trung tìm cách hạn chế giao thông xe tải chứ không tìm cách tăng giá tem xa lộ với xe con, mặc dù không loại trừ được điều này.


Trong tháng bảy đã xây xong gần 700 nhà máy điện mặt trời

Các nhà máy điện mặt trời tại Séc vẫn tiếp tục được xây dựng với tốc độ rất cao. Chỉ trong tháng 7 vừa rồi đã khánh thành tới 684 nhà máy điện mặt trời nữa. Như vậy là tính đến ngày 1/8 tổng công suất của các nhà máy điện mặt trời tại Séc đã là 622 MW. Trong khi hồi đầu năm ngoái công suất của các nhà máy điện mặt trời tại Séc mới chỉ là 65.74 MW.

Số nhà máy điện mặt trời tại Séc đã lên tới 9.600 chiếc. Đa số những “nhà máy điện” này được lắp trên nóc nhà. Những nhà máy lớn chỉ có vài trăm nhưng chiếm đa số công suất.

Theo một số nguồn tin thì trong năm nay có thể khánh thành số nhà máy điện mặt trời với công suất tổng cộng là 1.000 – 1.100 MW, tức là tương đương với công suất một tổ máy của nhà máy điện nguyên tử Temelín.

Sự bùng nổ nhà máy điện mặt trời tại Séc có được là nhờ chính sách hỗ trợ khá mạnh của nhà nước. Hiện nay nhà nươc mua lại toàn bộ điện sản xuất từ các dạng năng lượng phục hồi được, như từ gió, từ mặt trời, với giá cao hơn giá điện trường.

 

Séc bắt đầu đốt vắc-xin phòng cúm lợn

Đài truyền hình Nova đưa tin cho biết Bộ Y tế đã huỷ một lượng vắc-xin cúm lợn trị giá 32 triệu cua-ron. Tại bệnh viện Hradec Králové đã đốt cháy 130 cân vắc-xin, theo người phát ngôn của Bộ Y tế thì đã huỷ 145 nghìn liều vắc-xin, bởi vì đã hết hạn bảo quản hoặc đã mở ra nhưng chưa kịp dùng hết. Cựu bộ trưởng Y tế Jurásková ước tính chi phí để huỷ lượng vắc-xin cúm lợn mà Séc mua mà không dùng là khoảng 2 triệu cua-ron. Hiệp hội bác sĩ Séc cho rằng đây là sự phí phạm ghê gớm và cần phải trừng phạt người chịu trách nhiệm.

 

Nam giới tiết kiệm tiền tốt hơn nữ giới

Trong đa số các gia đình thì người “giữ két” là phụ nữ. Nhưng theo thăm dò của hãng MasterCard thì nam giới sẽ có thể quản lý tài chính gia đình tốt hơn. Hơn ba phần tư những nam giới được hỏi trong thăm dò này vẫn còn thừa lại một chút tiền vào ngày cuối tháng sau khi thanh toán hết tất cả các khoản chi phí gia đình. Với nữ giới thì tỉ lệ này chưa đầy 70%.

Thăm dò cũng cho thấy 40% nam giới có thể tiết kiệm một khoản tiền mà không gặp khó khăn gì, trong khi với nữ giới thì chỉ có 30% làm được điều này.

Ngược lại với việc giữ được một khoản tiền tối thiểu trong tài khoản thì nữ giới làm tốt hơn nam giới.

Tỉ lệ những người “nhẵn túi” vào cuối tháng với nam giới là một phần 25, trong khi với nữ giới tỉ lệ này chỉ là một phần 17.

Có thể nam giới tiết kiệm được tốt hơn là vì họ hay mua hàng qua mạng hơn nữ giới và vì thế mua được hàng giá rẻ hơn. 96% nam giới mua hàng qua mạng, trong khi với nữ giới thì tỉ lệ này là 90%.

Thăm dò này được hãng GfK thực hiện trong tháng ba vừa rồi theo đơn đặt hàng của hãng MasterCard. Họ đã hỏi ý kiến của 967 người dân từ 18 đến 69 tuổi có sử dụng dịch vụ của các nhà băng.

Theo TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo