Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 31/8/2010: Kẻ giết người ở Bratislava được phép giữ súng hợp pháp

Cập nhật lúc 31-08-2010 08:09:33 (GMT+1)

 

Kẻ bắn súng điên loạn 48 tuổi mà hôm thứ hai ở phường Devínská Nová Ves thuộc thủ đô Bratislava của Slovakia đã giết chết 7 người và đã tự tử, có súng tiểu liên và các vũ khí khác được phép giữ hợp pháp. Các trang mạng Slovakia trích nguồn tin từ cảnh sát đã đưa tin này buổi tối hôm qua.


Hãng tin nhà nước TASR cũng đồng thời khẳng định rằng một trong những người bị thương là công dân Séc.

Các trang mạng đã có được danh tính gia đình mà là nạn nhân của kẻ bắn súng điên loạn. Theo trang Sme, đó là gia đình người Rôm Putíkové, một gia đình không có tiếng tốt đối với xung quanh. Theo đài truyền hình Markíz, cách đó không lâu gia đình này có xung đột với những người gần xung quanh và cảnh sát đã phải can thiệp giải quyết.

Trong số những người bị bắn ngay tại căn hộ có 4 phụ nữ và một người đàn ông, một thành viên khác của gia đình bị bắn chết khi đang đi vào nhà. Một phụ nữ 52 tuổi bị bắn chết ngẫu nhiên khi đi ra ban công trong lúc vụ bắn điên loạn xảy ra.

Kẻ giết người, một cựu lính cũ nổi tiếng với cách sống cô độc huyền bí, sau khi giết gia đình Putíkové, tên này rời khỏi ngôi nhà và bắn bị thương những người khác trên phố. Hắn cũng nhằm vào một số người nhưng không bắn, nghe nói hắn còn nói chuyện với cả một số người. Khi cảnh sát bao vây hắn thì hắn tự bắn vào đầu mình.

Theo những người họ hàng của nạn nhân, động cơ vụ giết người là phân biệt chủng tộc. „Hắn không thích người da đen. Hắn luôn có cái gì đó chống lại chúng tôi," một người họ hàng nói với tờ Sme về kẻ tấn công. Tuy nhiên hiện cảnh sát chưa khẳng định kịch bản vụ án như vậy.

Tại nơi xảy ra vụ thảm sát, dân Bratislava đã tập trung tới và thắp nến trên phố tưởng nhớ các nạn nhân.

60 người chết do tai nạn giao thông trong tháng 8

Theo thống kê sơ bộ của cảnh sát, trong tháng 8, có 60 người chết do tai nạn giao thông, tức là con số thấp nhất trong tháng này trong vòng 20 năm lại đây. Hôm thứ hai, trong cuộc họp báo, lãnh đạo cảnh sát giao thông Leoš Tržil đã cho báo giới biết những thông tin này.

Năm ngoái vào tháng 8 có 75 người chết, tức tít nhất trong vòng vài năm trước đó. Nhiều nhất là vào năm 1993 với 148 nạn nhân.

Trong hai tháng nghỉ hè có 164 người chết do tai nạn giao thông, tức nhiều hơn năm ngoái 14 nạn nhân. Hè năm ngoái có 150 nạn nhân, là con số thấp nhất trong vòng 10 năm trước đó. Năm 2008, trong hai tháng này có 204 nạn nhân và năm 2007 có 222 và 206 có 152 nạn nhân. Trong 10 năm lại đây, hai tháng hè bi kịch nhất là vào năm 2003 với 286 người chết do tai nạn giao thông.

Mưa mạnh lại tấn công bắc Séc

Năm nay, bắc Séc đang trải qua lũ lụt sẽ lại bị đe dọa bới mưa lớn vào thứ ba và buổi tối sẽ có ở vùng Jeseníky và Beskydy.

Dĩ nhiên mực nước sông sẽ lại dâng cao ở các các tỉnh Liberec và Ústec, tuy nhiên nước sẽ không tràn bờ ở những nơi đó. Theo cảnh báo của Viện khí tượng thủy văn Séc, trong ngày thứ ba và đêm sang ngày thứ tư, lượng mưa tại bắc Morava và Slezsko sẽ đặt tới 20 - 50 lít/mét vuông. Tại vùng Beskydy có thể lên tới 80 lít/mét vuông.

Trong ngày thứ tư, mưa sẽ ngừng. Trong khi đó gió từ bắc tới tây bắc trong ngày ngày thứ ba và thứ tư sẽ tới với tốc độ và đập từ 70 tới 90 km/h.

 

Đột nhập quầy đổi tiền

Trước lúc 5 giờ sáng hôm chủ nhật 29 tháng 8 năm 2010, tại làng Alžbětín, cửa kính một văn phòng đổi tiền bị vỡ. Gần đó cảnh sát đã bắt được một người nước ngoài 22 tuổi đang chạy trốn khỏi đó.

Người nước ngoài đã vào đó nhưng không lấy đi cái gì. Người này bị nghi ngờ tội khinh xuất tìm cách ăn cắp và gây thiệt hại tài sản của người khác. Thiệt hại ước tính là 10 000 Kč. (theo pressweb.cz)

 

 

 

Từ tháng 9 không được bán bóng đèn với công suất trên 75 Watt

Từ ngày 1 tháng 9, các cửa hàng không được phép nhận tiếp bán bóng đèn với công suất trên 75 watt. Những lô hàng chưa bán được có thể bán nốt. Đã một năm nay, loại bóng đèn với công suất trên 100 watt đã bị cấm bán. Séc đang thu hồi các bóng đèn này trên cơ sở yêu cầu của Ủy ban châu Âu.

Như vậy EU đang cố gắng buộc các khách hàng sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, nhưng chúng đắt hơn bóng đèn vẫn dùng nhiều lần. Tuy nhiên các hộ gia đình sẽ tiết kiệm được năng lượng. (theo Novinky)

 

Số người ở Séc bị dẫn độ do lệnh truy bắt châu Âu tăng

Số người mà bị dẫn độ từ Séc trên cơ sở lệnh bắt giữ châu Âu không ngừng tăng lên. Trong 4 năm, khi lệnh truy nã châu Âu có hiệu lực ở Séc thì đã có 679 người bị dẫn độ từ Séc tới các nước trong EU.

Trong khi đó vào năm 2006 chỉ có 49 người, một năm sau đã là 123 và năm 2008 là 150 người. Năm ngoái các cơ quan chức năng Séc đã dẫn độ tới các nước thành viên khác trong EU 227 người. Trong nửa đầu năm nay, con số này là 130 người. Đây là những số liệu có được từ Bộ tư pháp.

Hiện chưa rõ trong bao vụ đó là người sinh ra ở Séc hay công dân Séc.  (theo Prvnizpravy.cz)

Theo ČTK/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo