Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 30/8/2010: Bộ ngoại giao sẽ sa thải 250 người

Cập nhật lúc 30-08-2010 16:00:34 (GMT+1)

 

Hôm thứ hai, trong cuộc họp thường kỳ với các đại sứ Séc, Bộ trưởng ngoại giao Karel Schwarzenberg (TOP 09) đã nói rằng, 250 người sẽ rời khỏi bộ và việc sa thải sẽ tiếp tục trong cả những năm tới.


Bộ trưởng cũng nói rằng, 120 nhân viên sẽ rời trực tiếp từ cơ quan bộ.

Tư vấn thường kỳ hàng năm diễn ta ở lâu đài Černínský và lần đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Petr Nečas cũng đã tham dự. Cuộc họp sẽ kéo dài tới tận thứ sáu.

"Chính sách ngoại giao phải nhất quán, Séc phải là đối tác quan trọng và đáng tin cậy," hãng tin ČTK dẫn lới ông Nečas. Đồng thời ông cũng nói rằng ông sẽ ít đi ra nước ngoài mà muốn tập trung vào cải cách trong nước. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chính phủ hiện nay ít nhấn mạnh vào chính sách ngoại giao hơn chính phủ trước. (theo Novinky)


Chương trình Talentmania thắng sát nút Česko Slovensko má talent về lượng người xem


Tối hôm chủ nhật, đài truyền hình Nova và Prima đã thực hiện hai chương trình truyền trực tiếp Talentmania và Česko Slovensko má talent. Số người xem các cuộc tranh tài này rất sít sao. Theo thông tin của báo Novinky, có 1,336 triệu người xem chương trình Talentmania trên đài truyền hình Nova và chương trình Česko Slovensko má talent trên đài truyền hình Prima có 1,140 triệu người xem.

Talentmania có số người xem nhiều hơn có thể còn do ảnh hưởng của thời gian chương trình dài hơn so với chương trình cạnh tranh của Prima.

Talentmania đã bắt đầu với tỉ lệ người xem cao gấp hai lần, tuy nhiên trong quá trình phát đã giảm đôi chút, hiện chương trình Česko Slovensko má talent đã có số người xem tăng một chút. (theo Novinky)


Bắn vào cửa sổ làm chết 6 người và làm 13 người bị thương


Sáng hôm thứ hai, một vụ bắn súng vào cửa sổ ngôi nhà cao tầng trong một khu tập thể ở Bratislava, Slovakia đã làm 1 người chết và 8 người bị thương. Loa đài địa phương đã yêu cầu dân cư trong khu tập thể không ra khỏi các căn hộ của mình. Một kẻ lạ đã bắn vào cửa sổ ngôi nhà tầng trong phường Devínska Nová Ves của thủ đô Slovakia.

„Một số người bị thương vào chân tay và một người bị bắn vào ngực,“ bà Dominika Šulková thuộc trung tâm điều hành dịch vụ cấp cứu y tế cho biết. Cảnh sát và một số xe cứu thương đã tới hiện trường.

Theo các nguồn tin khác nhau, số nạn nhân cũng khác nhau. Trang mạng Čas.sk đưa tin 2 người chết, Đài truyền hình TA3 trích nguồn tin từ một nữ nhân chứng nói có 1 người bị chết. Theo trang mạng Sme.sk, có 10 người bị thương, trong đó có trẻ em 5 tuổi.

Theo trang mạng iDnes.cz, kẻ bắn là một người đàn ông say rượu, là người vô gia cư và là người Rôm. Số người bị thương có thể tới 19 người, trong đó có 6 người chết. Sau khi bắn, nghe nói người này đã tự tử.

Theo trang mạng tvnoviny.sk, nghe nói kẻ lạ mặt bắn bằng súng tiểu liên và súng bắn đạn chì.

Vụ bắn súng xảy ra lúc khoảng 10 giờ 30 sáng.

Theo trang mạng lidovky.cz, kẻ bắn là một thanh niên nghiện ma túy 15 tuổi.

„Tôi ngồi bên máy vi tính và bỗng nhiên nghe thấy tiếng súng. Một viên đạn nhằm vào mẹ tôi đang đứng gần cửa sổ,“ thanh niên trẻ Jakub nói với trang mạng Čas.sk.

Hiện cảnh sát chưa cho biết hơn thông tin về vụ này.

(theo Právo, iDnes.cz)


Tầng lớp trung lưu ở Séc sớm rơi vào cảnh nghèo khó

Séc là một nước mà theo thước đo toàn châu Âu có ít gia đình nghèo khó – chiếm khoảng 10 phần trăm. Tuy nhiên có thể trong thời gian tương đối ngắn 2 năm tnh hình này sẽ thay đổi.

Vấn đề của nước Séc là ở chỗ, khoảng cách thu nhập giữa tấng lớp nghèo khó và trung lưu ở Séc là rất mỏng. Vệc đóng băng thu nhập, tăng chi phí cuộc sống, thay đổi chính sách xã hội của nhà nước như giới hạn trợ cấp thì nhiều gia đình trung lưu hiện nay sẽ bắt đầu chuyển sang lớp gia đình nghèo khó.

Theo nghiên cứu của CVVM, chỉ 4 phần trăm các hộ gia đình Séc đánh giá tình hình vật chất của mình là rất tốt, 33 phần trăm là tốt.

Thực tế này có nghĩa là những gia đình này có dự trữ tài chính, không phải tính từng korun cho việc chi tiêu và việc tăng chi phí cuộc sông thực tế không ảnh hưởng nhiều tới họ.

15 phần trăm các hộ gia đình coi tình hình vật chất của mình là xấu, 4 phần trăm coi là rất xấu.

Đa phần các hộ gia đình – 44 phần trăm đánh giá điều kiện vật chất của gia đình mình không tốt mà cũng không xấu. Đó là số lượng gia đình lớn nhất thực sự phải cân nhắc câu hỏi thu nhập và chi phí. Số các gia đình „bậc trung“ này có thể dễ rơi vào tình cảnh nghèo khó.

Theo cục thống kê quốc gia Séc, có 40 phần trăm các hộ gia đinh gặp vấn đề khi cần chi 1 lúc 7000 korun. (theo Novinky)


Nečas không đồng ý với lời nói của Schwarzenberg về cách cư xử của Pháp

Thủ tướng Petr Nečas (ODS) phản đối bộ trưởng ngoại giao Karel Schwarzenberg (TOP 09) khi hôm chủ nhật ông này nói rằng Pháp đang cư xử một cách phân biệt chủng tộc bằng việc trục xuất người Rôm ở Pháp về Rumany. Thủ tướng không đồng ý với lời nói của ngài Bộ trưởng khi ông chỉ trích Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về bước đi này. Thủ tướng coi lời nói của ngài bộ trưởng là vội vàng hấp tấp. Ông còn muốn nói chuyện với ngài bộ trưởng về lời nói này.

Từ đầu năm Pháp đã trục xuất hơn 8300 người Rôm. Những người hồi hương được nhận khoảng 300 euro cho việc hồi hương tự nguyện. (theo Novinky, tn.nova.cz)


Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo