Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 23/9/2010: Nện búa vào đầu con vì tranh cãi trong gia đình

Cập nhật lúc 23-09-2010 10:55:45 (GMT+1)

 

Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái không phải là cái gì không bình thường. Tuy nhiên chỉ ít khi cãi cọ đi xa như sự việc đã xảy ra trong ngôi làng nhỏ ở Brno. Theo nữ công tố, người đàn ông 65 tuổi đã đánh vào đầu đứa con trai 34 tuổi vài cái vào đầu bằng búa. Theo tòa án tỉnh ở Brno, thì đó là hành vi cố tình giết người.


Sau khi rời nhà tù, đứa con chuyển tới chỗ cha mẹ. Sau đó cãi cọ trong gia đình diễn ra ngày càng nóng. Đứa con trai trách móc cha mẹ mình lạm dụng giấy tờ của cậu trong khi cậu ở trong tù và nghe nói hiện hãng đòi nợ đang siết cậu vì cam kết tài chính không trả dần được. Sự việc lên tới đỉnh điểm vào sáng sớm hôm mùng 5 tháng 4 năm nay. Người con bị đánh 2 lần vào đầu bằng búa.

Theo người cha già đáng thương, người con trai trở về từ nhà tù và dọn tới chỗ họ ở và ngay lập tức bắt đầu ăn cắp. Đứa con còn dọa giết họ và nói với người mẹ rằng sẽ đưa cho bà dây để bà đi treo cổ. Hắn muốn tiền của họ, phá phách đồ gỗ trong nhà. Sáng sớm đó ông đi tới nhà kho một cách vô thức, cầm lấy búa và gõ vào thằng con hai cái. Ông nói ông không nhằm vào cái gì cả, chỉ muốn dọa nó để nó cho họ được yên.

Người con trai khai trước tòa rằng: họ cãi nhau vì tiền mà ai đó đã vay tiền bằng giấy tờ của anh ta. Sáng sớm hôm đó cú đánh vào đầu làm thức tỉnh cậu và cậu nhìn thấy cha như đang giữ cái búa và nói muốn giết cậu. Cậu chộp được tay cha và giằng lấy chiếc búa và rồi đi khỏi nhà, máu phun ra một cách đáng sợ.

Vết thương ở đầu cậu con trai không quá nặng như thằng con miêu tả. Lượng máu mất không nhiều và đó là vết thương nhẹ. (theo Právo)


Ăn cắp xe bị thu giữ ngay trong khu nhà của cảnh sát

Những tên trộm láo xược khác thường hay nỗi xấu hổ của cảnh sát! Nếu không không thể diễn tả thực tế là bọn trộm đã ăn cắp chiếc xe bị thu giữ của cảnh sát ngay tại khu nhà của họ. Cảnh sát đang điều tra vụ trộm này.

Theo thông tin của báo Blesk, kẻ trộm đã lợi dụng lối vào cửa sau, nơi hệ thống camera không bao quát được. Tuy nhiên bản thân cảnh sát không có nghi ngờ chúng lợi dụng lối này. Người phát ngôn cảnh sát Jaromíra Střelcová khẳng định vụ trộm chiếc xe Audi đã thu được từ một vụ tội phạm hình sự. Do đang điều tra, cảnh sát không muốn cho biết chi tiết hơn.

Theo xác định của báo Právo, một tên trộm hay vài tên đã vào sân khu nhà của cảnh sát, nơi có chỗ để xe trong đêm qua lối vào đằng sau. Dĩ nhiên chúng tháo một phần hàng rào từ tôn song và kéo xe qua lỗ này.

Chiếc xe cảnh sát còn đứng trên đường đi của Audi A6 được bọn trộm quan tâm và nó chắn chiếc xe Audi. Bọn trộm đã đẩy chiếc xe cảnh sát sang bên và ăn cắp chiếc Audi. (theo Blesk.cz)


Lừa đảo tiền trợ cấp xã hội

Các nhân viên nhà nước ở Chomutov đã phát hiện ra thủ đoạn tiếp theo mà khách hàng của phòng xã hội có thể lạm dụng. Với tài năng nghệ sĩ một chút làm cho bệnh hay khuyết tật của mình xấu hơn sẽ nhận được tiền trợ cấp nhiều hơn.

Khi kểm tra quán đánh bạc máy, các nhân viên nhà nước đã bắt quả tang bên máy đánh bạc một người phụ nữ đã thông báo bị tàn tật gần mù. Người phụ nữ đã khẳng định với các nhân viên tòa thị chính rằng chỉ nhìn thấy một phần rất ít của một con mắt và di chuyển nhờ một cây gậy của người mù.

Tuy nhiên tranh tối tranh sáng vẫn không có vấn đề gì đối với người phụ nữ và các biểu tượng nhấp nháy của máy đánh bạc cũng không gây khó khăn cho người phụ nữ. Các nhân viên nhà nước đã đi tới kết luận rằng người phụ nữ đã đóng kịch sự tàn tật của mình để nhận tiền trợ cấp chăm sóc nhiều hơn. Hàng tháng người này nhận 8 ngàn korun.

Theo điều tra của tòa thị chính cùng cơ quan bảo hiểm xã hội, rõ ràng người phụ nữ không bị thương tật lớn như đã khai báo. Do đó hàng tháng người này sẽ chỉ được nhận 2 ngàn korun.

Các thành phố bắc Séc đang ngăn chặn việc lạm dụng trợ cấp xã hội bằng cách khác nhau. Ví dụ như ở Litvínov, trước đây vài tháng, cảnh sát thành phố bắt đầu kiểm tra từng người mà đi xe ô tô tới nhận trợ cấp xã hội. Một vài người đã bị khởi kiện, trong một trường hợp, tòa đã ra phán quyết án treo nửa năm.

Một người đàn ông vẫn nhận trợ cấp xã hội mà che dấu có sở hữu ô tô riêng. Như vậy là lừa đảo. Hiện người này phải trả lại số tiền đã lấy trợ cấp trước đó là 37 ngàn korun.

Các nhân viên tòa thị chính Litvínov cũng so sánh danh sách khách hàng xin trợ cấp với đăng ký bất động sản. Ví dụ họ đã phát hiện một phụ nữ nhận trợ cấp nhưng đang sở hữu một mảnh đất.

Việc kiểm tra chủ nhân xe ô tô và bất động sản chỉ là một cách đấu tranh chống lạm dụng trợ cấp xã hội. Trước đây 2 năm, Litvínov chỉ thanh toán 2/3 trợ cấp để làm phức tạp cho việc tiêu phí vào rươu, thuốc lá hay chơi bạc. Sau đó tòa chị chính có tiếp xúc với cơ quan chức năng ở Anh, họ lưu ý phía Anh về một vài người ở Litvínov có thể lạm dụng trợ cấp ở nước ngoài như ở Séc.

Năm ngoái Litvínov đã thanh toan gần 62 triệu korun tiền trợ cấp xã hội. Trước đây 3 năm, số tiền này là 45 triệu.

Theo các chuyên gia, 1/3 trợ cấp xã hội bị tiêu ở các máy đánh bạc hay để mua rượu, thuốc lá và ma túy. (theo Právo)


Phát hiện 3 nồi nấu pervitin

Trong 4 ngày, cảnh sát đã phát hiện được 3 nồi nấu ma túy ở Hodonín.

Phát hiện thứ nhất là một trường hợp ngẫu nhiên và việc kiểm tra giao thông thông thường của cảnh sát đã phát hiện ra. Tài xế không chỉ có mẫu thử dương tính với amfetamin, mà trong cốp xe có cả nối nấu, 4 gam efedrin với trị giá 8 ngàn và kim tiêm chích. Cảnh sát đã bắt cả người đi cùng và đưa về đồn. Người bị bắt trong quá khứ đã bị phạt 2 năm tù về sản xuất ma túy.

Hai vụ tiếp theo là thành công của đội Toxi Hodonín. Vào hôm thứ sáu, lúc 6 giờ rưỡi sáng, cảnh sát đã tấn công một ngôi nhà tầng ở Hodonín. Ở đó có hai người đàn ông 29 tuổi và 24 tuổi đã bị cảnh sát bắt trong ngôi nhà của bố mẹ của người nhiều tuổi khi họ đang sản xuất pervitin.

Nồi nấu ma túy lớn hơn được phát hiện tối hôm 16 tháng 9 trong chiến dịch mang tên Napoleon. Họ đã bắt một người đàn ông 34 tuổi ở Lovčice trong ngôi nhà riêng biệt của người này ngay khi bắt đầu sản xuất metamfetamin. Anh ta đã chế biến ma túy một vài tháng nay.

Trong khi khám nhà, cảnh sát hình sự đã phát hiện được các đồ dùng cho việc sản xuất pervitin. Và cảnh sát đã xác định được người này đã sản xuất và phân phối tới vài chục gam metamfetamin.

Sự không hay đối với Hodonín là ở chỗ nó gần biên giới với Slovakia, nơi không cấm việc bán thuốc dùng để sản xuất ma túy như ở Séc. (theo denik.cz)


ČSOB bị ČNB phạt 3 triệu korun vì lừa người tiêu dùng

ČSOB bị nhà băng quốc gia ČNB phạt 3 triệu vì ČSOB trong khi chào và quảng bá dưới nhãn hiệu Poštovní spořitelna đã phạm phải tội kinh doanh gian xảo.

Quảng bá đã gây ấn tượng rằng Poštovní spořitelna là nhà băng  độc lập; trong khi spořitelna là thành phần của ČSOB.

Vào hôm thứ ba, quyết định trừng phạt có quyền lực pháp lý. Hiện ČSOB đã bị cấm tiếp tục các hành động trái pháp luật này. (theo Novinky, ČTK)


Những kẻ buôn người đứng trước vành móng ngựa

Vào hôm thứ hai tuần trước, tòa án tỉnh Hradec Králové đã bắt đầu xét xử vụ buôn bán những cô gái trẻ với mục đích làm gái mại dâm. Bốn bị cáo có nguy cơ lĩnh án tới 12 năm tù. 

Theo cáo  trạng,  Ladislav Kováč 31 tuổi cùng với người vợ chưa cưới Ilona Gabčová 34 tuổi ở Chomutov, và Vojtěch Lakatoš 25 tuối cùng với Jakub Sivák 22 tuổi ở Pardubice với mức độ khác nhau tham gia tìm những cô gái trẻ ở vùng đông Séc để làm gái mại dâm. Bắt đầu vào những năm 2007 cho đến năm 2009, chúng đã hứa với họ là sẽ trả lương cao cho công việc phục vụ quán ba và sau đó tại vùng tây Séc. Ở Chomutov bắc Séc, chúng đã cưỡng ép họ phải cung cấp dịch vụ mại dâm lấy tiền. Đây là với những cô gái hoàn toàn không có hậu cứ gia đình, phần đa là những cô gái này cũng không có nhà ở. 

Sivák cùng Lakatoš đã tìm và tán tỉnh và sau đó chở các cô gái đến Chomutov cho Kováč và Gabčová. Họ làm việc trong nhà thổ, mà ở đó Kováč là người phục vụ quầy ba. Sau đó Kováč chở họ sang Hàlan.

 “Ở đó hắn lo tiamf nhà thổ và ép buộc những người bị hại bằng cách tịch thu giấy tờ tùy thân, chúng lợi dụng khó khăn và sự lệ thuộc tài chính của các cô gái để bắt họ kiếm tiền kể cả đe dọa bạo lực, thậm chí còn bị tấn công bạo lực để ép các cô gái thực hiện dịch vụ mại dâm„ bản cáo trạng viết. Những cô gái này phải đưa hầu hết tiền làm được bằng mại dâm cho Kováč, số tiền này Kováč chia nhau với Gabčová và Lakatoš. Trong bản cáo trạng 6 cô gái bị hại ở độ tuổi từ 19 đến 24.

Bị cáo chính Kováč trong phiên tòa đã từ chối tội của mình. Người này khẳng định rằng đã vận hành nhà thổ, nhưng việc mại dâm thì các cô gái này tình nguyện làm và anh ta chỉ tìm việc này theo yêu cầu của họ. “Tất cả tiền làm được họ để lại cho bản thân. Họ làm được rất nhiều và họ rất thích, họ có thể mua những đồ vật rất đẹp. Ở Hà lan tôi đã nấu và giặt quần áo cho họ, bởi vì nếu ăn trong nhà hàng thì rất đắt. Họ trả cho tôi 50 euro một ngày vì việc tôi làm cho họ. Tôi đã sống như vậy, và tôi chở cả xe từ nước ngoài về và bán cho người quen„ Kováč khẳng định với tòa như vậy trước tòa.

Kováč cũng chốngg lại về việc buộc tội lấy của một cô gái chiếc thẻ thanh toán tiền và trong một vài tháng đã cùng Gabčová rút hơn 42 ngàn korun. Vào đầu năm ngoái cảnh sát Hà lan đã bắt đầu theo dõi Kováč, chính vì vậy người này đã vội vàng biến khỏi đó trở về Séc. Những cô gái làm việc ở đó cho hắn mới có thể quay về Séc được và đã tố cáo mọi việc với cảnh sát.

Phiên tòa chính được lên kế hoạch xử kéo dài cho tới thứ sáu, và có thể tòa cũng sẽ đưa ra được quyết định kết tội. TH (theo Právo)


Các nhà sản xuất màn hình thông đồng giá và bị phạt

Cơ quan chống độc quyền kinh tế ÚOHS đã phát hiện có sự thông đồng chung của các hãng sản xuất màn hình. 5 hãng phải trả tổng tiền phạt 51,787 triệu korun. Đây là vụ phạt lớn nhất trong năm nay của cơ quan chống độc quyền này. Quyết định hiện chưa có hiệu lực vì các hãng có thể khiếu nại lên chủ tịch ÚOHS.

Hãng Samsung SDI, Chunghwa Picture Tubes, Koninklijke Philips Electronics, Technicolor, Panasonic, MT Picture Display, Toshiba a LG Electronics đã thỏa thuận thông đồng trên thị trường màn hình mầu (CPT) cho tivi trong các năm 1998 -2004. Các hãng trong thỏa thuận chung đã tham gia vào các thời kỳ khác nhau, cái mà ÚOHS đã chiếu cố trong khi xác lập tiền phạt.

Hãng Samsung đã lưu ý về sự thông đồng, do đó sẽ không bị phạt. Tương tự Philips và LG cũng thoát vì lỗi của họ đã quá hạn.

Các nhà sản xuất màn hình đã gặp nhau song phương hay nhiều bên trong một vài năm. Những thảo luận và tiếp xúc giữa họ đã bắt đầu từ trước năm 1998 và tiếp tục tới năm 2006. Trong các cuộc gặp này, các hãng thảo luận về giá và trao đổi thông tin thương mại nhạy cảm.

Cơ quan chống độc quyền đã bắt đầu thẩm tra sự thông đồng trên cơ sở đơn xin tham gia chương trình khoan dung. Nó tạo điều kiện cho các hãng khai báo sự tồng tại của những thỏa thuận thông đồng cho cơ quan chống độc quyền và bổ xung đầy đủ chứng cớ để được tha thứ khỏi sự trừng phạt hay chỉ bị phạt một phần. Từ lý do này, hãng Samsung được miễn toàn bộ sự trừng phạt và trừng phạt đối với hãng Chungwa giảm còn một nửa. Ở hãng Philips và LG Electronics không thể phạt được vì thời hạn đã quá cho việc phạt. Sau ngày 1 tháng 7 năm 2001 luật mới về bảo hộ cạnh tranh kinh tế có hiệu lực.

Sự trừng phạt lớn nhất có thể áp dụng với hãng Technicolor (13,858 triệu korun), tiếp sau là Toshiba Corporation (11,726 triệu korun), Panasonic Corporation (10,373 triệu korun), MT Picture Display (9,43 triệu korun) và Chunghwa Picture Tubes (6,4 triệu korun). (theo Novinky, ČTK)


Biên giới giữa Séc và Slovakia có thể thay đổi

Biên giới giữa Séc và Slovakia dĩ nhiên sẽ thay đổi chút ít.

Tại các vị trí nơi ở giữa dòng nước và di chuyển sẽ xuất hiện đường danh giới cố định. Trường hợp ngoại lệ là đoạn 60 m, nơi hai nước có biên giới với Áo. Đường biên sẽ ở các vị trí như được xác đinh vào tháng 7 năm 1997, khi bắt đầu có hiệu lực hiệp ước Séc-Slovaki về biên giới quốc gia. Dự thảo bổ xung mới luật đã nằm tại hai Hạ viện của hai nước.

Đường biên giới chung giữa Séc và Slovakia dài khoảng 251,7 km, trong đó có 71 km được tạo nên bởi các dòng chảy. Gần 30 km là biên giới di động, tại đây có thể thay đổi phụ thuộc vào thay đổi của mực nước phủ. Theo khảo sát lần thứ hai của Ủy ban biên giới từ các năm 2004 tới 2006, do thay đổi này, Slovakia sẽ nhận được theo thỏa thuận 54 mét vuông đất Séc.

Luật mới sửa đổi sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Thêm vào đó nhà nước sẽ tiết kiệm được 1,7 tới 3 triệu korun hàng năm chi phí cho việc giữ dòng nước phân định biên giới. (theo denik.cz)


Các chính trị gia nghe lời các phi công

Các đảng trong liên minh chính phủ TOP 09 và VV sẽ thống nhất rằng việc sử dụng laser quanh sân bay sẽ bị phạt tới 5 triệu korun. Trong quá khác các phi công Séc bị quấy rầy vì sử dụng tia laser làm mù mắt ở sân bay. Hạ viện khóa trước đã giải quyết vấn đề về laser, tuy nhiên vẫn không giả quyết xong.

Các nghị sĩ của hai đảng đề nghị thành lập vùng bảo vệ xung quanh các sân bay, trong đó cấm sử dụng thiết bị laser. Độ lớn của vùng này phải được phân định ranh giới bởi cơ quan hàng không dân dụng. Những kẻ vi phạm quy định này có thể bị phạt tới 5 triệu korun. Dự thảo trước bầu cử có tính tới tối đa 3 triệu korun.

Hiện xung quanh sân bay tồn tại vùng bảo vệ, trong đó cấm xây dựng tòa nhà cao tầng, sử dụng đèn chiếu sáng nguy hiểm hay có đường dây cao thế.

Cuối năm ngoái các cuộc tấn công vào máy bay ở sân bay Praha đã diễn ra nhiều. Trong năm lại đây ghi nhận ít nhất 7 cuộc tấn công bằng laser vào máy bay dân sự được tiến hành từ mặt đất. Những cuộc tấn công này diễn ra trong khu vực gần sân bay Ruzyně ở các vùng Hostivice, Horoměřice và Kladno. Kẻ tội phạm nhiều lần nhằm laser vào máy bay đang đỗ hay khởi động cất cánh.

Phi công đã một vài lần kiện tuy nhiên cảnh sát đã trì hoãn do đó không phải là hành động phạm pháp. Do vậy các phi công kêu gọi các nghị sĩ giải quyết vấn đề laser này.

Trong trường hợp tấn công bằng laser, sau một thời gian nhất định, phi công không nhìn thấy và có thể đe dọa hỏng vĩnh viễn thị giác.  (theo Novinky, ČTK)


Thỏa thuận thương mại tự do của EU với Hàn quốc

Các nước trong EU đã thống nhất ký thỏa thuận về tự do thương mại với Hàn quốc. Đối với Séc có nghĩa là việc mở rộng thị trường tiêu thụ quan trọng trong các ngành công nghiệp và thương mại khác nhau. Thỏa thuận này cũng nhằm vào các nhà sản xuất ô tô mà mà ban đầu họ từ chối nó do lo ngại đe dọa việc bán hàng của mình.

Các chuyên gia ước tính rằng thỏa thuận mới có thể tăng xuất khẩu ở Séc lên 27 phần trăm và nhập khẩu 18,5 phần trăm. Từ thỏa thuận này, Bộ công thương MPO hứa về khả năng mới trong thương mại các sản phẩm máy móc, hóa học hay hàng tiêu dùng. Như vậy cả khu vực nhà nước và tư nhân sẽ mạnh lên.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu trong thời gian dài đã chống lại thỏa thuận này. Theo họ việc ký thỏa thuận có thể làm giảm mạnh giá xe con của Hàn quốc được nhập vào châu Âu. Theo họ, các nhà sản xuất ô tô sẽ gặp khó khăn hơn. Ý kiến phản đối mạnh nhất là từ Ý, tuy nhiên Bộ trưởng ngoại giao Ý hôm thứ 5 nói rằng Ý từ bỏ sự phản đối và hài lòng với thảo thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực muộn hơn 6 tháng, tức là ngày 1 tháng 7 năm 2011.

Dự thảo thỏa thuận cũng chứa các điều khoản rằng nếu nhập khẩu của các nhà sản xuất ô tô Hàn quốc tăng, mà nhà cung cấp phụ của họ thường là nhà sản xuất từ các nước châu Á khác, dĩ nhiên là Trung quốc, thì EU có thể thực hiện lại các biện pháp bảo hộ ở nhóm hàng này.

Theo nhiều nhà ngoại giao, việc thông qua thỏa thuận đối với EU có nghĩa là đột phá. Đó là thỏa thuận tự do thương mại „thế hệ mới, trên cơ sở của nó EU có thể ký các thỏa thuận tương tự cả với các đối tác thương mại quan trọng khác. (theo Novinky, ČTK)


Trong nửa đầu năm nay, lương thô tăng 2 phần trăm

Trong nửa đầu năm 2010, lương thô tăng 2 phần trăm trong khu vực kinh doanh và không kinh doanh đã tăng. Trong môi trường kinh doanh, lương thô hàng tháng đạt mức trung bình 21 420 Kč và trong môi trường không kinh doanh là 23 380 Kč. Lương tăng trung bình năm ở cả hai khu vực này là 2,0 %.

Lương vượt trội của môi trường không kinh doanh trước môi trường kinh doanh có nguyên nhân là trong khu vực không kinh doanh, tỉ lệ lao động với học vị đại học cao hơn.

Trình độ học vấn

 Khu vực kinh doanh [%]

 Khu vực không kinh doanh [%]

Phổ thong cơ sở và học chưa xong

7,4

4,9

Trung học không thi tuyển

41,8

15,8

Trung học có thi tuyển

33,4

43,2

Cao đẳng và cử nhân

2,4

6,9

Đại học

12,7

26,9

Không được ghi nhận

 2,3

 2,0

Trong môi trường kinh doanh, lao động chân tay có mức cải thiện cao nhất theo trung bình năm, cụ thể công nhân đứng máy sản xuất sản phẩm cao su đúc (lương tăng trung bình năm là 14,7 %) hay thợ rèn lá kim loại (tăng 11,1 %). Mặt khác lương giảm mạnh nhất là ở kỹ thuật viên ngành nông nghiệp với lương giảm trung bình năm là 6,5 %.

Trong môi trường không kinh doanh, sự thay đổi lương không cao như thay đổi lương trong khu vực kinh doanh. Từ bảng lương cho thấy trong môi trường không kinh doanh, lương tăng cao nhất là y tá với 10,4 %. Giảm lương có ở giáo viên trường phổ thông cơ sở (giảm 0,2 %), còn ở các lĩnh vực lao động khác trong khu vực này không có sự giảm lương nào so với năm trước đó.

Trong quá hai năm 2010, lương trung bình theo giờ tăng lên mức 121,51 Kč trong môi trường kinh doanh và 133,00 Kč trong môi trường không kinh doanh. Như vậy ở cả hai khu vực này lương trung bình năm theo giờ đều tăng (ở môi trường kinh doanh là 2,6 % và môi trường không kinh doanh là 1,8 %). (theo Právo)


42 % dân chúng tin tưởng chính phủ của Thủ tướng Nečas

Chính phủ của Thủ tướng Petr Nečas (ODS) được 42 phần trăm dân chúng tin tưởng, trong khi chính phủ kỹ trị của ông Jan Fischer vào hổi tháng 5 được 64 % dân chúng tin tưởng. Theo nghiên cứu trong tháng 9 của Trung tâm CVVM, Tổng thống hiện vẫn được dân chúng tin tưởng nhất với 72 phần trăm, tăng hơn hồi tháng 5 là 5 phần trăm. Sự hài lòng của dân chúng tới tình hình chính trị của Séc cũng tăng 7 phần trăm.

Từ tháng 5, Hạ viện cũng ghi thêm điểm, hiện được 30 phần trăm những người được hỏi tin tưởng, tức tăng 12 phần trăm. Thượng viện được 25 phần trăm dân chúng tin tưởng, tức tăng 4 phần trăm so với tháng 5. Hội đồng nhân dân các tỉnh được 43 phần trăm và các làng được 58 phần trăm dân chúng tin tưởng.

Chính phủ hiện nay gồm các bộ trưởng của các đảng ODS, TOP 09 và VV. Theo CVVM, những người tin tưởng nhiều thường ở lứa tuổi 30 tới 44, có mức sống tốt, hoạt động kinh tế hay tốt nghiệp đại học. (theo ČTK)


Lần đầu tiên trong lịch sử sẽ thống kê cả người vô gia cư


Cục thống kê quốc gia Séc ČSÚ, trong khi thống kê dân chúng, nhà, căn hộ trong năm 2011, lần đầu tiên sẽ tính cả người vô gia cư và những người ở bên lề của xã hội. Trong những lần thống kê trước, chưa có số liệu thống kê nhóm người này tồn tại ở Séc. Việc thống kê dân số sẽ được tiến hành vào tháng 3 năm 2011.Dữ liệu đưa vào tờ mẫu thống kê về những người vô gia cư sẽ nhận được từ những người làm việc với nhóm người này. Họ là các nhân viên nhà tị nạn, nhân viên các tổ chức từ thiện hay... (theo ČTK)


Hãng Tatra ở Kopřivnice lại sa thải trăm người?

Công nhân hãng Tatra Kopřivnice đang bị đe dọa sa thải. Lãnh đạo hãng thừa nhận rằng có thể tới 180 người bị sa thải, ít nhất trong gần 500 lao động của hãng đang bán tán về số phận của mình.

Một phần những người này có thể nhận được lời hứa từ hãng rằng trong trường hợp bị sa thải họ sẽ được ưu tiên khi tuyển dụng lại. Lý do sa thải là do hãng không có đủ đơn hàng sản xuất.

Hiện hãng có hợp đồng cung cấp 359 xe, trong đó có 116 xe mới và 234 xe sửa chữa một phần. Tuy nhiên đa số trong chúng được hợp đồng cho quý 1 năm 2011. Tuy nhiên tình hình vẫn đang thay đổi từng ngày. Tình hình hiện nay không dễ dàng bắt buộc hãng phải sa thải. Trong quý 4 năm nay, hơn 100 người sẽ nhận được đơn nghỉ việc, tuy nhiên con số chính xác vẫn chưa có. Khoảng 25 tới 30 người sẽ bị sa thải, số còn lại sẽ nhận được lời hứa sẽ được tuyển lại. Tuy nhiên không có bằng văn bản chính thức.

Tới ngày 1 tháng 9, hãng Tatra có 2450 lao động.

Hãng Vectra của doanh nhân Mỹ Sam Eyde, hãng đầu tư của Bỉ KBC Private Equity và hãng Meadow Hill Investments là chủ sở hữu Tatra qua hai hãng Tatra Holdings và Black River dưới sự lãnh đạo của chủ tịch hội đồng quản trị Adams. Trong hai tháng cuối cùng, thua thiệt của hãng là gần 1,3 tỉ korun. (theo Právo)

Theo Secviet.cz


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo