Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 21/9/2010: Số vụ tự tử ở Praha tăng

Cập nhật lúc 21-09-2010 10:35:19 (GMT+1)

 

Trong 6 tháng đầu năm nay, ở Praha đã có 103 vụ tự tử, trong khi cả năm ngoái có 182 vụ. Hôm thứ hai phó thị trưởng Praha Rudolf Blažek (ODS) đã cho biết thông tin này.


Những người tự nguyện rời bỏ thế giới này thường chọn cách nhảy từ trên cao, đầu độc bằng thuốc và treo cổ.

Trong nhiều trường hợp làdo phản ứng bức bách đối với những căng thẳng, tình hình tài chính bức bách và do hậu quả của bệnh tâm thần.

Theo tòa thị chính Praha, vấn đề tự tử ở Praha cũng giống như ở đa số các thủ đô trên thế giới cũng như ở châu Âu. (theo Mediafax)


Nhiệt độ khoảng 20 độ sẽ kết thúc sau vài ngày, phần còn lại của tháng 9 trời sẽ mưa

Dự báo thời tiết dài ngày của Viện khí tượng thủy văn Séc ČHMÚ cho thấy, từ cuối tuần này tới cuối tháng 9 sẽ là thời tiết mưa. Tới giữa tháng 10 trời sẽ sáng hơn.

Theo dự báo, tháng 10 sẽ lạnh trung bình và sáng sớm có sương mù và mây sẽ thấp. Nhiệt độ hiện nay khoảng 20 độ sẽ sớm kết thúc.

Thứ năm sẽ nóng nhất, sau đó trời sẽ lạnh đi kèm với mưa.

Cả tuần này bầu trời sẽ sáng, chỉ sáng sớm thỉnh thoảng sẽ có sương mù. Khoảng cuối tuần sẽ bắt đầu lạnh, có thể sẽ có mưa. Tuy nhiên sau đó mưa sẽ giảm dần và trời sẽ sáng và cuối tháng 9 trời sẽ lại ít sang hơn.

Trong những ngày gần nhất, nhiệt có thể lên cao nhất tới 24 độ C, tuy nhiên sau đó sẽ giảm. Cuối tháng, nhiệt độ trung bình cao nhất là 15 độ và thấp nhất là quanh 0 độ.

10 ngày đầu tháng 10 có xu hướng mây phân tán, chỉ thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi mây mang mưa tới, buổi sáng trời có sương mù. Nhiệt độ ban đêm thấp nhất là từ 3-9 độ, nhiệt độ ban ngày cao nhất từ 13 tới 19 độ.

Thời tiết tương tự nhưng lạnh hơn nhiều sẽ tiếp tục trong cả 10 ngày tiếp theo. Bầu trời chỉ có mây phân tán với rất ít mây, đôi chỗ có mưa. Sương mùa sáng sớm có thể được thay bằng những đám mây thấp. Nhiệt độ ban đêm thấp nhất là từ 1 tới 7 độ, những đêm trời quang sẽ giá lạnh, nhiệt độ có thể hạ xuống tới -2 độ. Nhiệt độ ban ngày cao nhất lừ từ 8 tới 14 độ, sương mù hay mây thấp có thể làm nhiệt độ hạn xuống 5 độ C. (theo Novinky)


Từ hôm nay, xe camion bị phạt nếu đi vào đường Jižní spojka

Từ hôm nay, cảnh sát sẽ phạt tài xế xe camion nếu vi phạm lệnh cấm đi vào đường Jižní spojka. Từ hôm qua đã mở khai thông đoạn mới đường vành đai Praha. Tài xế lái xe camion đi vào đường này sẽ bị trừ một điểm và bị phạt 2000 korun. Đi qua Praha từ phía bắc trên đoạn mới mở này sẽ dài hơn đi qua đường Jižní spojka gấp 3 lần.

Các hãng vận tải hàng hóa bức xúc vì bị cấm đi vào đường Jižní spojka và cầu Barrandov. Nếu đi từ Teplice, Mladá Boleslav và Hradec Králové tới Plzeň sẽ phải đi vòng qua Praha với đoạn đường dài gấp 3 lần so với trước kia. Thay vì đoạn 13 km sẽ là 36 km. Thêm vào đó đoạn đường đi vòng mới phải trả tiền.

Tuy nhiên việc cấm xe tải đi vào đường Jižní spojka lại làm các tài xế xe con thấy dễ chịu. Điều đó giảm nhẹ mật độ giao thông và khí thải trong vùng với 150 ngàn dân.

Tuy nhiên ngoài các hãng vận tải, việc cấm đi vào đường Jižní spojka cũng làm vùng trung Séc bức xúc. Říčany và các làng xung quanh hiện lo ngại rằng xe tải sẽ đi qua đường của họ trong trường hợp tắc đường ở Praha. (theo ct24.cz)


Bắt tên cướp nhà băng sau 1,5 năm truy tìm

Sau 1,5 năm truy nã, cảnh sát ở tỉnh Karlovy Vary đã thành công bắt được một tội phạm 34 tuổi đã thực hiện 6 vụ cướp có vũ khí tại các nhà băng ở vùng tây Séc, cụ thể là ở Karlovy Vary và Plzeň. Lần đầu tiên tên này thực hiện vụ tấn công các nhân viên cơ sở nhà băng là vào tháng 3 năm ngoái ở Nová Role thuộc Karlovy Vary.

Sau đó trong một vài tháng hắn lại tiếp tục vụ cướp ở quận Stará Role cũng thuộc Karlovy Vary. Trong thời gian đó hắn cũng thực hiện các vụ cướp nhà băng ở Plzeň. Trong các vụ này hắn luôn bịt mặt và mang theo vũ khí để đe dọa bắt nhân viên nhà băng đưa tiền mặt. Bằng cách này hắn đã cướp được tổng cộng nưa triệu korun.

May mắn ở tất cả các vụ cướp, không ai bị hề hấn gì. (theo Právo)


On-line: Praha đầy người biểu tình

20 ngàn cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên y tế và các nhân viên nhà nước khác đang nhằm tới Praha để biểu tình chống kế hoạch giảm lương của chính phủ. Có tổng cộng 19 tổ chức công đoàn cùng tham gia tổ chức, cuộc biểu tình sẽ bùng phát lúc khoảng 11 giờ 45 phút ở gần Bộ nội vụ tại Letná và sẽ lên tới đỉnh điểm vào lúc 13 giờ tại quảng trường Jan Palach. Theo một số cảnh sát, có thể sẽ có tới 60 ngàn người tham gia.

Theo Tổng thống Václav Klaus, cuộc biểu tình không giải quyết được điều gì. “Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người hiểu biết đều nhìn thấy điều này,“ ông nói trong khi giới thiệu cuốn sách mới của mình hôm thứ ba. (theo Novinky)


Thanh tra bắt lãnh đạo cảnh sát ngoại kiều ở Litoměřice

Các thám tử thuộc thanh tra cảnh sát tối hôm thứ hai đã bắt lãnh đạo cảnh sát ngoại kiều ở Litoměřice, Petr Hladký. Người này bị cáo buộc tham nhũng, tuy nhiên cảnh sát từ chối nói về vụ này.

Theo trang mạng tn.cz, Hladký bị nghi ngờ nhận hối lộ từ những người nước ngoài để cấp cư trú ở Séc cho họ. Người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Kateřina Rendlová đã nói với báo Právo những thông tin này. Theo cảnh sát ngoại kiều, thông tin về vụ này sẽ được biết rõ hơn vào hôm thứ 4.

Nữ phát ngôn viên thanh tra cảnh sát Martina Lídlová khẳng định rằng các thám tử đã tới Litoměřice tối hôm qua. (theo idnes.cz)

 

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo