Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 19/9/2010: Ném lựu đạn hơi cay vào một câu lạc bộ ở Klatovy

Cập nhật lúc 19-09-2010 10:12:32 (GMT+1)

 

Nhng người khách của câu lạc bộ Střelnice Klatovy đã trải qua một tình huống không dễ chịu chút nào. Tại đây vào hôm thứ 6, đã diễn ra sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện Public Limuzína disco tour. Một kẻ lạ mặt đã ném lựu đạn hơi cay vào đây.


“Đối với tôi đó là một cơn sốc, khi tôi bắt đầu chương trình,"  Míra Hejda, người dẫn chương trình cho biết. Anh ta nói rằng chỉ đứng cách 1,5 m cách cái gì mà ai đó đã ném vào. Và sau đó mọi người thấy cay mắt và có một nỗi sợ không dễ chịu chút nào và mọi người chạy ra ngoài.

Cả gần 800 khách không có thời gian suy tính và cố gắng chạy khỏi gian phòng nhảy và nhờ can thiệp kịp thời của nhà tổ chức mà hoảng loạn lớn không tăng lên. Một thành viên bảo vệ bảo vệ gói lựu đạn đang bốc khói và mang ra ngoài.

Không ai bị thương nặng. Một người hít nhiều khói đã được đưa tới bệnh viện. Những người còn lại bị nóng cay mắt và chảy nước mắt nhiều. (theo Novinky)


Số gia đình không có đủ tiền chi tiêu tăng

Hàng loạt các hộ gia đình Séc bắt đầu có vấn đề với chi tiêu. Họ lo ngại có lý do rằng do giảm lương từ hậu quả chính sách tiết kiệm của chính phủ và tăng chí phí gia đình mà sang năm mới hàng tháng họ sẽ phải chi ít hơn so với năm nay.

Thu nhập có sẵn hiện không chỉ là vấn đề của các gia đình cụ thể mà còn của cả nền kinh tế. Ngân sách quốc gia năm tới có tính tới việc tiêu dùng gia đình sẽ tăng 2 phần trăm. Nếu các hộ gia đình không có đủ tiền để mua thì nhu cầu sẽ không tăng, cái này có thể mang tới hàng loạt vấn đề cho các hãng.

Thêm vào đó, nếu các gia đình gặp rắc rối tài chính có thể sẽ dừng việc thanh toán dần các cam kết tài chính. Trong thời kỳ hiện nay, các công dân Séc nợ các cơ sở tài chính đã là hơn ngàn tỉ korun.

Năm tới có khoảng 600 ngàn lao động bị giảm lương 10 phần trăm để tiết kiệm ngân sách nhà nước. Nói một cách khác sẽ giảm thu nhập của các hộ gia đình này đi 7 tới 8 tỉ korun. Và dân chúng mất số tiền này và sẽ mua hàng ít đi.

Theo các nhà phân tích, nếu khu vực nhà nước không dẫn tới tăng lương thì trong khu vực tư nhân sẽ không dẫn tới việc tăng lương quá nhiều.

Cú sốc đối với hàng trăm ngàn hộ gia đình trong năm tới sẽ là tăng mạnh tiền thuê nhà, đôi nơi tăng tới cả trăm phần trăm. Bên cạnh đó còn có tăng chí phí liên quan tới nơi ở. Ví dụ giá điện, theo ước tính xấu nhất có thể tăng tới 20 phần trăm.

Một phần các hộ gia đình cảm thấy trong thu nhập của mình sẽ bị hủy như trợ cấp xã hội, một phần tiền sinh để, hay giới hạn trợ cấp xã hội như phụ cấp chăm sóc.

Thêm vào đó, trong năm tới số người thất nghiệp sẽ không giảm.

Ở Séc đang thiếu các phân tích ảnh hưởng của các biện pháp và luật của chính phủ đã được chuẩn bị đối với các nhóm gia đình và công dân riêng biệt như ở các nước phương tây.

Theo phân tích của  Poštovní spořitelna, 35 phần trăm các gia đình không có đủ tiết kiệm để đối phó với các chi tiêu bất thường. Khoảng ¼ các hộ gia đình trong tương lai có thể có vấn đề nghiêm trọng với các món nợ. (theo Právo)


Bạo lực trong gia đình nhiều nhất là ở bắc Morava

Hôm 17 tháng 9, cảnh sát ở Ostrava bắt đầu chiến dịch trên phương tiện truyền thông với nhan đề Tình hình bạo lực trong gia đình!!! Chính vì ở tỉnh Moravskoslezsko, theo báo cáo, có số lượng bạo lực cao nhất tại Séc, trầm trọng nhất là ở Ostrava. Trong thành phố tỉnh, tổng số các vụ đã được xác nhận vượt quá số lượng của năm ngoái. Chiến dịch trước tiên nhấn mạnh vào việc giúp đỡ nhanh chóng các nạn nhân bị bạo lực, nhưng bước đầu tiên là phụ nữ phải bảo vệ tự bản thân mình.       

Theo ông Tomáš Lansfeld, giám đốc cảnh sát, với con số đã được xác nhận cao như vậy trong thành phố, thì không chỉ do sự phức tạp xã hội mà cũng còn là công việc của cả cảnh sát nữa. Chính vì vậy, cảnh sát của Ostrava đã quan tâm đến vấn đề bạo lực trong gia đình trong một thời khá gian dài, và đã bố trí thành lập một đội chuyên nghiệp gồm 35 cảnh sát viên mà họ chỉ tập trung vào lĩnh vực này.

Nếu một người nào đó ở Ostrava gọi điện thoại báo rằng trong nhà xảy ra bạo lực, thì ngay lập tức một cảnh sát được gọi đi giải quyết vụ việc đó. “Đội này chuyên ưu tiên giải quyết những vấn đề này. Hệ thống đội an ninh phụ trách về vấn đề này mang đến cho tôi sự tin tưởng và vững tâm rằng nếu bất cứ một người nào đó ở Ostrava cần đến cảnh sát, thì họ sẽ nhận được sự giúp đỡ của những người chuyên nghiệp. Những người này có quan tâm tới vấn đề này, chứ không phải là chúng tôi bằng cách nào đó bắt phải làm.„ Ông Lansfeld nói.     

Khi giới thiệu chiến dịch, cảnh sát nhắc một số trường hợp dùng bạo lực trong gia đình, mà nó đã xảy ra trong năm nay. Trong số các nạn nhân, ví dụ như một người phụ nữ 52 tuổi, bà có người chồng nhiều hơn 4 tuổi và thực tế bà bị chồng hành hạ trong suốt 30 năm, không những bằng lời nói mà còn dùng cả bạo lực tấn công thân thể bà, đe dọa giết bà và còn hành hạ làm tổn thương và gây hại cả những người con và cả gia đình. Ông ta kiểm tra điện thoại của bà, cấm không được sử dụng tài sản chung như ô tô hoặc tivi. “Thật là khủng khiếp và khó nói lên về những việc liên quan đến vụ này, liệu có người nào tin tôi không.„ bà mô tả lại như vậy với Đài truyền hình ČT.

Thông tin và tài liệu sau thời gian đó được in thành sách và cả những tờ rơi đã được xuất hiện không những ở khắp nơi trên mạng lưới giao thông công cộng thành phố, mà còn được dán ở các phòng cảnh sát khu vực, các cơ quan công sở, các trung tâm y tế, và các trường học. Cảnh sát đã phân phát khoảng 5500 tài liệu như vậy. Trong khuôn khổ chiến dịch họ đã mua cả đồ chơi cho trẻ của các nạn nhân đi cùng tới đồn cảnh sát.

Chiến dịch với khuôn mặt của nó là Hoa hậu châu Âu Monika Žídková đã được tòa thị chính Ostrava chi khoảng hơn 120 000 korun. TH (theo ČTK, ČT24)

 

Cảnh sát bắt luật sư Julius Kramarič

Các thám tử thuộc Cục chống tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) vào sáng ngày thứ 6 vừa qua tại Radlice thuộc Praha đã bắt giữ luật sư Julius Kramarič. Theo nguồn tin của báo Právo cho biết, thì người này bị bắt giam vì lý do liên quan đến vấn đề tham nhũng mà nó xảy khi ông này làm luật sư bào chữa được mệnh danh như một trùm mafia trong luật pháp.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Kramarič đã bị bắt trước một khách sạn ở Praha ngay trên đường phố. Cảnh sát không phải dùng biện pháp cưỡng chế nào. Theo nguồn tin có được thì cảnh sát đã trình thẻ cho Kramarič và ông ta đã đi cùng họ mà không gây cản trở nào.

Hiện Kramarič đang bị lấy lời khai. “Tôi có thể xác nhận rằng, buổi sáng chúng tôi đã bắt giữ một người, nhưng chưa buộc tội ” Ông Pavel Hanták phát ngôn viên ÚOOZ  nói với báo Právo như vậy hôm thứ 6.

Các thám tử đã điều tra luật sư nổi tiếng này từ đầu tháng 8 do nghi vấn rằng, trong vụ là luật sư bào chữa cho bị cáo chính Andranik Soghojan đã đề nghị hối lộ cho một nhân chứng nửa triệu korun.

Nhân chứng đó đã thông báo về điều này trong lời khai của mình trong tòa nhà của tòa án tối cao Praha, nơi vụ án của trùm mafia nói tiếng Nga tại Séc Soghojan được xử.

Thông tin về việc tiến hành khởi tố vụ án hình sự với Kramarič đã được ông giám đốc ÚOOZ Robert Šlachta khẳng định trước đó và cả ông công tố viên Vladimír Mužík, người sẽ đại diện cho phía tố cáo trong quá trình vụ án “trùm mafia trong luật pháp„.

“Đây là sự thật. Khoảng từ tháng 6 chúng tôi thẩm tra nghi can về nghi vấn có ý định đút lót cho nhân chứng với một khoản tiền là 500 ngàn korun. Chúng tôi nhận được đơn tố cáo của người làm chứng, trình bầy liên quan đến việc mời chào về tiền bạc để nói sai đi so với chứng cớ thật,“ ông Šlachta nói.  

 “Sau khi mà người làm nhân chứng trong phiên tòa nói rằng, ông ấy đã mời chào tôi với một khoản tiền đút lót là nửa triệu korun, thì ông Kramarič đã bỏ chạy khỏi phòng tòa đang xử nửa giờ đồng hồ,” ông Mužík nói với báo Právo.

Theo ông, người làm chứng có thể khai có lợi cho những người bị buộc tội và nghe nói Kramarič đề nghị nghe lời khai của người làm chứng này.

Bản cáo trạng buộc tội Soghojan và năm người ngoại quốc nữa về tội giết người có tổ chức, và chuẩn bị tiến hành hai vụ giết người tiếp theo, với lý do thanh trừng giữa các băng đảng nói tiếng Nga. Tất cả bị đe dọa với hình phạt đặc biệt và trong quá trình tòa xử sẽ áp dụng các biện pháp an ninh đặt biệt. 

Trước đây, Kramarič nói với báo Práva rằng, theo ông đó là sự khiêu khích của cảnh sát đã chuẩn bị trước, do vậy ông đã phát đơn kiện các cảnh sát thuộc ÚOOZ và cơ quan thanh tra của cảnh sát Séc đã thụ lý nó một tháng nay. TH (theo Právo)


Một người theo đạo Jehova với rìu trong tay đã giết cả gia đình đang ngủ

Một doanh nhân 34 tuổi ở Lodže thuộc Balan vào tối thứ sáu đã vung rừu và bổ vào đầu đứa con trai 14 tuổi và con gái 9 tuổi của mình. Ngay sau đó, ông này đã cắt cổ người vợ 35 tuổi. Sau khi giết ba người, người này định tự tử nhưng bất thành.

Theo hàng xóm thì đây là một gia đình không có xung đột gì và rất sùng nhân chứng Jehova. Nguyên nhân của thảm kịch có thể là lý do về tâm thần, mà ông này có trong thời gian dài và đã chữa trị với nó.

Trong quá khứ, ông này đã từng dọa sẽ tự sát và đã cắt mạch máu. Cảnh sát đã được hàng xóm của gia đình này báo rằng có chuyện xảy ra và đã phá cửa vào nhà, nơi họ tìm thấy ba người bị giết một cách dã man và một người đàn ông với máu đang chảy từ cổ tay.

Tờ báo của địa phương Dziennik Lodzki trích nguồn tin từ diễn giải của các chuyên gia đã viết rằng ”Những người mà đã từng tự tử không thành thường biết cánh cắt các mạch máu để không dẫn tới chảy máu. Họ rạch một vết thương không sâu lắm và giơ tay lên đầu.

Theo các tờ báo thì tên giết người gây vết thương trên cổ tay sau khi cảnh sát phá cửa vào nhà. Theo cảnh sát thì tình hình sức khỏe của người này không nguy kịch nhưng họ vẫn phải canh chừng kẻ giết người tại bệnh viện. Các công tố viên và cả cảnh sát hiện nay đang điều tra nguyên nhân thảm kịch. Người đàn ông này có thể lĩnh án tù chung thân. (theo Právo)

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo