Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 12/8/2010: Nếu bầu cử diễn ra, TOP 09 sẽ vượt ODS

Cập nhật lúc 12-08-2010 23:00:25 (GMT+1)

 

Đảng đối lập ČSSD vẫn là đảng mạnh nhất với 21 phần trăm cử tri ủng hộ. Kém 1 điểm, đứng vị trí thứ hai là đảng TOP 09, đảng này vượt đảng ODS (19 phần trăm). Trong Hạ viện sẽ còn có cả đảng VV và những người cộng sản. Những thông tin này có được từ thăm dò bầu cử của hãng SC&C dành cho Đài truyền hình Séc.


Theo kết quả thăm dò, KSČM và VV đều giành được 11 phần trăm. Các đảng khác không đạt được sàn 5 phần trăm để có ghế trong Hạ viện. Đảng Suverenita được 4 phần trăm, KDU-ČSL và đảng Xanh cùng dưới mức 3 phần trăm.

Thăm dò được tiến hành vào các ngày 10, 11/8 với sự tham gia của 948 người. (theo Novinky)


Chính phủ thông qua dự thảo ngân sách với mức thâm hụt 135 tỉ


Hôm thứ tư, chính phủ Séc đã thông qua dự thảo ngân sách quốc gia cho năm tới với mức thâm hụt 135 tỉ korun, tức vào năm 2011, thâm hụt ngân sách không vượt quá mức 4,6 phần trăm HDP. Buổi tối sau cuộc họp nội các, thủ tướng Petr Nečas (ODS) đã thông báo với báo giới tin này.

Theo thủ tướng, tiết kiệm trong ngân sách quốc gia là cần thiết nhằm trong tương lai chính phủ có thể tiến hành cải cách sâu rộng hơn. Theo ông, cải cách thực sự sẽ bắt đầu vào năm 2012.

Chính phủ cũng xem xét tình hình sau lụt ở bắc Séc, thông qua giúp đỡ vùng bị lụt thêm 350 triệu korun. (theo Právo)


Người Séc đứng thứ hai về uống bia không cồn trên thế giới


Trong khi từ lâu người Séc đứng đầu thế giới trong việc uống bia truyền thống thì trong việc tiêu thụ bia không cồn người Séc đứng thứ hai trên thế giới với tỉu lượng khoảng 5 lít trên một đầu người. Tiêu thụ bia không cồn theo đầu người lớn nhất là dân Tây ban nha, người Séc chỉ thua họ chưa tới nửa lít. Đây là những thông tin có được từ hãng thông tấn Canadean mà kết quả của của nó được đại diện hãng bia Prazdroj công bố.

Mặc dù do khủng hoảng kinh tế và năm ngoái việc bán loại bia này cũng giảm, lần đầu tiên sau 10 năm giảm 1 phần trăm, so với toàn bộ thị trường bia thì việc bán bia không cồn giảm ít hơn.

Theo các chuyên gia, ở Séc đã có sự bùng nổ sản xuất bia không cồn. Hiện số lượng các nhà máy và nhãn mác bia này trên thị trường tăng lên con số khoảng 25.

Theo thông tin của hiệp hội các nhà sản xuất bia Séc, năm ngoái ở Séc đã tiêu thụ gần 580 ngàn héc tô lít bia không cồn, tức ít hơn năm trước nữa 1 phần trăm. Bia này thường được các tài xế, những người đi xe đạp hay những người trong giờ làm việc uống. (theo ČTK)


13 phần trăm tiêu dùng năng lượng Séc là năng lượng tái sinh


13 phần trăm tiêu dùng năng lượng ở Séc là năng lượng tái sinh. Ít nhất dự thảo chương trình hành động quốc gia có tính tới điều này. Chương trình này được đem ra chính phủ thảo luận hôm thứ tư, tuy nhiên nó chưa được thông qua. Chính phủ còn muốn bàn thảo với Bộ công thương vấn đề này. Phong trào sinh thái không thích chương trình này và coi nó không cụ thể hay thêm vào đó theo họ còn có hàng loạt rào cản. Việc sử dụng năng lượng tái sinh ở Séc nằm trong khuôn khổ cam kết với EU. (theo ct24)


Dừng sản xuất xe octavia và fabia do lụt


Trận lụt chớp nhoáng cuối tuần trước đã tấn công mạnh vào việc sản xuất một trong những hãng ô tô lớn nhất ở Séc – nhà sản xuất ô tô Škoda Auto ở Mladá Boleslav. Do thiếu phụ kiện của một vài loại xe nên từ 14 giờ hôm thứ 5, nhà máy này đã dừng sản xuất.

Hãng chuyên nhận các cấu kiện trần xe từ hãng Grupo Antolin Bohemia ở  Chrastava, một làng ở Liberec bị lụt tấn công.

Việc giới hạn sản xuất sẽ kéo dài tới cuối tuần ở hai loại xe octavia và fabia, người phát ngôn hãng Jaroslav Černý khẳng định với báo Novinky. Theo ông việc dừng sản xuất vài ngày làm hãng mất đi vài ngàn xe. Công nhân nhgỉ ở nhà được hưởng 100 phần trăm lương trung bình. (theo Novinky)


Bắt người đàn ông cưỡng bức trẻ vị thanh niên


Sau 7 tháng truy tìm, cảnh sát hình sự tỉnh Moravskoslezko đã bắt được một người đàn ông mà vào ngày 8 tháng giêng ở Orlová thuộc Karvin đã ép buộc hai trẻ vị thành niên thực hành sex. Người đàn ông 32 tuổi này đã bị buộc tội cưỡng bức.

Hai trẻ bị cưỡng bức ở độ tuổi 10 gồm một bé trai và một bé gái. Dưới sự đe dọa dùng dao, kẻ này đã bắt hai trẻ thực hành sex khác nhau. Người phát ngôn cảnh sát Moravskoslezko Soňa Štětínská cho biết.

Người đàn ông 32 tuổi này thường di chuyển ở Ostrava và Karvin. Trong quá khứ, kẻ này đã phạm tội bạo lực. (theo Právo)


Giông bão và lụt chớp nhoáng đe dọa từ thứ 6 và trong những ngày nghỉ cuối tuần


Viện khí tượng thủy văn Séc (ČHMÚ) hôm thứ tư đã thông báo rằng từ thứ sáu tới chủ nhật sẽ có giông bão và đi kèm với nó có thể có cả lụt chớp nhoáng.

Đôi lúc lượng mưa tới 50 mm và nước sẽ tràn ở một số dòng chảy gây lụt cục bộ các hầm nhà.

Thứ 5 mưa lớn chỉ có ở vùng Séc và lượng mưa lớn nhất là khoảng 30 mm.

Tới cuối tuần này và đầu tuần tới sẽ có mưa lớn dĩ nhiên là trong các cơn giông bão. Giông bão mạnh sẽ có vào thứ sáu và cả chủ nhật, tuy nhiên hiện chưa rõ giông bão sẽ mạnh tới mức nào nhưng sẽ yếu hơn nhiều so với cuối tuần trước.

Cho tới nay, trận lụt cuối tuần vừa rồi đã là chết 5 người và làm một số người mất tích. Ước tính thiệt hại do lũ lụt ở vùng bắc Séc là 1 tỉ korun. (theo Novinky)


Tổng hợp Theo Právo, Secviet.cz...

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo