Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 01/9/2010: Lụt nguy hiểm đe dọa bắc Séc tới tận sáng thứ năm

Cập nhật lúc 01-09-2010 15:44:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Mực nước ở tất cả các dòng chảy ở bắc Morava và Slezsko vào tối thứ ba và tới sáng sớm hôm thứ tư đã lên tới cực điểm và hiện đang hạ. Tuy nhiên tình hình dòng sông Olš lại khác, nơi mà sáng sớm thứ tư mực nước bắt đầu ở mức báo động lụt và ở đó mưa vẫn mạnh. Viện khí tượng thủy văn Séc ČHMÚ cảnh báo rằng mưa lớn ở tỉnh Moravskoslezsko có thể kéo dài tới tận 20 giờ thứ 4.


Dĩ nhiên tới sáng thứ năm, lụt vẫn còn đe dọa Frýdek-Místek và Karvin. Mực nước các dòng chảy có thể dâng cao ở cả Bruntál, Nový Jičín, Ostrava và Opava. Cả tỉnh Zlín, Břeclav và Hodonín thuộc nam Morava cũng bị lụt đe dọa tới 11 giờ thứ năm.

Tỉnh Olomouc cũng bị đe dọa, nơi mà hiện mực nước các dòng chẩy không dâng cao nữa hay đang hạ.

Tuyến đường sắt từ Olomouc tới Krnov trong đoạn giữa Domašov nad Bystřicí và Hrubá Voda bị đóng do đất sụt. Và việc vận chuyển hành khách trên tuyến này được thay thế bằng xe buýt. (theo Novinky)

Năm nay, số học sinh vào lớp 1 tăng

Làn sóng bùng nổ dân số nhỏ nhoi mà đã diễn ra ở Séc vài năm trước đây, đã làm tràn đầy các nhà trẻ mẫu giáo và các trường phổ thông cơ sở. Hôm nay có 96 600 trẻ em vào lớp 1, trong khi vào tháng 9 năm ngoái chỉ có 93 800. Những số liệu này mới được Viện thông tin giáo dục công bố.

Trong năm học 2010/2011 có 791 ngàn học sinh phổ thông, trong đó có 465,7 ngàn học sinh bậc 1 và 325,3 học sinh bậc 2 của trường phổ thông cơ sở.

Trước đây 10 năm, số học sinh vào lớp 1 là 120 ngàn.

Ngược lại số học sinh vào trường trung học hay cao đẳng từ tháng 9 ít hơn năm ngoái hơn 16 ngàn sinh viên. Do đó Bộ giáo dục khuyến cáo các tỉnh hủy dần các trường hay sát nhập. Theo Bộ, hiện các lớp chỉ điền đầy khoảng 60 phần trăm và Bộ cũng phải tiết kiệm.

Trong khi vào năm ngoái, các trường trung cấp nghề nhận 62 400 học sinh mới, thì năm nay là lần đầu tiên chỉ có 54 200 sinh viên. Các trường cao đẳng cũng giảm 8000 sinh viên mới. Vào năm học thứ nhất chỉ có 32 700 học sinh. Giảm ít nhất là các trường chuyên Gymnazium, năm ngoái có 25 ngàn sinh viên vào học và năm nay ít hơn chỉ 200 em. (theo Právo)

Nhân viên nhà nước có thể mất tới 11 ngàn một tháng

Sự thay đổi trong luật và hệ thống thù lao, theo đề nghị hiện nay của Bộ lao động và các vấn đề xã hội (MPSV) có thể tiết kiệm cho năm tới trong chi của nhà nước tới 21 tỉ korun. Tuy nhiên bằng cách này, thu nhập của các gia đình của các nhân viên nhà nước sẽ bị giảm đi đáng kể. Theo tính toán Liên hiệp các công đoàn Séc-Morava (ČMKOS), một số người với tiền lương cao có thể mất tới 11 ngàn một tháng.

Những người làm việc trong khu vực nhà nước và có mức lương thô hàng tháng trong khoảng trung bình, mà trong quý 1 năm nay đã đạt được 22 748 korun, sẽ có thu nhập hàng tháng giảm phụ thuộc vào số năm công tác và bậc lương tới 9 ngàn korun.

Bộ trưởng lao động và các vấn đề xã hội Jaromír Drábek đang đề nghị 2 phương án thay đổi hệ thống biểu mức lương đã có từ trước tới nay, bên cạnh đó cũng tăng khả năng cho những nhân viên khoản phụ thêm từ 50 phần trăm lương lên tới 100 phần trăm, trong trường hợp đặc biệt là 200 phần trăm. Tuy nhiên phần dao động này không ai đảm bảo cho người lao động.

Theo ông bộ trưởng, điều này sẽ không giảm lương của những nhân viên nhà nước mà phản ánh chất lượng công việc. Giới công đoàn lưu ý rằng, theo quy định mới tỉ lệ phần lương theo quy định thang bậc hiện nay chiếm 60 tới 70 phần trăm toàn bộ lương sẽ giảm gần một nửa xuống còn 30, nhiều nhất là 50 phần trăm trong phương án hai.

Ví dụ lương thô hàng tháng của một nữ thư ký cơ quan bảo hiểm xã hội là ở bậc 8 và có 15 năm làm việc cho nhà nước thì năm tới theo phương án 1 thay đổi sẽ giảm đi 5220 Kč từ mức 17 020 hiện nay.

Nhà khí tượng, làm việc 32 năm và ở bậc lương 11 và hiện lĩnh 22 230 Kč/tháng thì khi theo phương án 1 sẽ bị giảm hàng tháng là 8920 Kč, còn theo phương án 2 giảm khoảng một nửa. (theo Právo)

Thời hạn thanh toán hóa đơn ở Séc trung bình là 72 ngày

Thời hạn trung bình mà sau khi thực hiện đơn hàng các hãng Séc phải thanh toán vào tài khoản tăng từ 59 ngày vào năm 2008 lên 72 ngày vào năm nay.

Theo phân tích mới được công bố của hãng ČSOB Factoring, ý thức thanh toán đang xấu đi còn do việc thanh toán trung bình chậm hơn 19 ngày sau thời hạn phải thanh toán hóa đơn.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên xuất hiện vấn đề giữ đúng cam kết tài chính ở phần lớn các hãng ngay cả trong năm nay. Giảm doanh số, hàng không bán được nằm trong kho, chi phí cao mà đã được thiết lập trong thời kỳ kinh tế phát triển, tất cả những điều này gây nên khả năng thanh toán kém của những nhà mua hàng.

Tình hình xấu nhất có ở các doanh nghiệp bán lẻ. Trong khi vào năm 2008, thời hạn thanh toán trung bình là 3 tháng thì năm nay đã là 145 ngày. 

Ngược lại, trong nghành công nghiệp ô tô, thời hạn thanh toán trong thời gian dài là tương đối tốt. Nó dao động trung bình khoảng 40 ngày.

Từ phân tích của hãng ČSOB Factoring cũng cho thấy, các bệnh viện nhỏ trong năm nay thanh toán trung bình sau 131 ngày, tức nhiều hơn 2 tháng sau thời hạn phải thanh toán quy định trên hóa đơn.

Trong hai năm lại đây, các nhà băng giới hạn chính sách cho vay và giới hạn cho vay đối với khách hàng có kết quả kinh doanh kém.

Phân tích đã đánh giá vấn đề thanh toán của hơn 22 ngàn doanh nghiệp Séc và 3 ngàn doanh nhiệp nước ngoài trong 3 năm lại đây. (theo tn.nova.cz)

Thẻ công dân điện tử sẽ không có địa chỉ và số sinh

Thẻ công dân điện tử mà sẽ cấp phát từ năm 2012 sẽ không chứa thông tin về số sinh và địa chỉ thường trú từ ngày 1 tháng giêng năm 2017.

Bổ xung sửa đổi luật thẻ công dân trong khuôn khổ thay đổi luật đăng ký cơ sở đã được chính phủ thông qua hôm thứ tư.

Hệ thống đăng ký cơ sở sẽ làm tăng quá trình quản lý hành chính, loại bỏ sự trùng lặp số liệu đưa ra và loại bỏ sự quan liêu trong tiếp xúc giữa dân với các cơ quan chính quyền. Hệ thống giúp công dân chỉ cần thông báo chỉ một lần và các cơ quan chính quyền còn lại sẽ tự tìm trong hệ thống đăng ký cơ sở này.

Hệ thống đăng ký cơ sở này sẽ vận hành từ ngày 30 tháng 6 năm 2012, tới thời gian đó sẽ là quá trình thử nghiệp của hệ thống này. (theo tn.nova.cz)

Từ năm mới, xe camion sẽ trả nhiều tiền phí xa lộ hơn

Biểu thuế xa lộ cao hơn đối với xe camion sẽ được áp dụng từ năm mới. Bộ giao thông vận tải Vít Bárta (VV) và đại diện hãng Kapsch đã thống nhất về điều này.

Biểu thuế xa lộ hiện nay tính trung bình 4,09 korun/km, tức là nhập nhất trong châu Âu. Theo người phát ngôn bộ giao thông Karel Hanzelka, tuy nhiên hiện chưa rõ từ năm mới nó sẽ đắt lên bao nhiêu.

Cuộc làm việc giữa Bárta và hãng Kapsch đã làm bùng lên nỗi tức giận đáng kể trong các hãng vận tải. Theo họ, Bộ trưởng Bárta nên đàm phán trước với họ.

Theo người phát ngôn Bárta cũng đàm phán với hãng về mở rộng hệ thống thuế xa lộ đối với một vài trăm km đường cấp 1 mà mật độ xe camion đi lại cao, như đoạn Jihlava tới Znojmo.

Hãng Kapsch cung cấp tài chính cho việc xây dựng tiếp các cổng kiểm tra lệ phí xa lộ từ nguồn tài chính của mình và nhà nước sẽ trả dần cho hãng. (theo tn.nova.cz)

Séc nằm trong số 10 nước nên định cư trong EU

Séc nằm trong số 10 nước nên định cư trong EU. Trung bình có 132 người trên 1 km vuông. Tuy nhiên đứng đầu EU về mật độ dân số là Malta, Anh và Hà lan.

Tại Malta trung bình có 1 315 người trên 1 km vuông, ở Anh là 402 và ở Hà lan là 398 người. Slovakia đứng thứ 15 với 110 người trên 1 km vuông. Trong năm tới nước Anh sẽ giả quyết số người di cư tăng ở đây.

Tờ Daily Mail ít nhất đang nói tới một số thành viên trong chính phủ Anh của David Cameron, cụ thể là Bộ trưởng thương mại Vince Cable không thích những cố gắng dẫn tới giảm số người di cư và ủng hộ làn sóng di cư tiếp theo của nước ngoài tới Anh. (theo Novinky)

Cảnh sát Praha phải giải quyết vụ xe Hummer

Đại đa số các ứng cử viên tranh chức thị trưởng Praha đều thống nhất rằng, Praha không cần những chiếc xe địa hình này. Theo họ, tốt nhất là đem bán. Họ cũng muốn thẩm tra việc ma bán xe này.

Một chiếc xe địa hình hummer được mua cho cảnh sát thành phố vào năm 2008. Sau đó 2 chiếc khác vào năm ngoái. Không diễn ra quá trình đấu thầu mua xe, do đó nhờ giảm giá, giá xe ở dưới mức sàn 2 triệu khi đấu thầu công khai không được thực hiện.

Cảnh sát hình sự đã thẩm tra vụ mua bán xe hummer ¾ năm. Hiện những chiếc xe này đang tham gia giúp đỡ vùng lũ lụt xảy ra vào tháng 8 vừa rồi. (theo tn.nova.cz)

Hải quan tịch thu hàng giả và thuốc lá ở nam Séc

Hàng giả và thuốc lá không tem với trị giá 2,3 triệu korun đã bị hải quan tịch thu ở Strážný và ở Řasnice thuộc Prachatice. Hải quan không thành công trong việc xác định được chủ nhân của số hàng lậu bởi vì những người bán hàng châu Á thường bỏ chạy khi hải quan kiểm tra.

Người phát ngôn hải quan České Budějovice Vladimír Pešek đã khẳng định những thông tin này với hãng tin Mediafax.

Hôm chủ nhật tuần trước, hải quan Strakonice đã tiến hành hai chiến dịch kiểm tra ở làng Strážný và Řasnice. Mục tiêu của những chiến dịch này nhằm xác định liệu tại các chợ ở các địa phương này hay trong các cửa hàng trên phố có bán hàng giả hay không. Họ đã xác định được tổng cộng 1833 đơn vị hàng giả bị nghi ngờ vi phạm bản quyền.

Số hàng giả này gồm 817 hàng vải, 9 phụ kiện quần áo, 61 đôi giầy. Hải quan còn thu giữ 946 đĩa CD và DVD sao chép lậu.

Từ đầu năm tới nay, hải quan nam Séc đã tịch thu lượng hàng giả với trị giá khoảng 75 triệu korun. Thường đó là đĩa CD và DVD sao chép lậu và hàng vải. (theo tn.nova.cz)

Che dấu cái chết của mẹ để lấy tiền hưu trí

Một người đàn ông 56 tuổi ở Ostrava Morava đã che dấu cái chết của mẹ mình 88 tuổi do tiền hưu trí của bà.

Từ nữ nhân viên bưu điện đưa thư đảm bảo, người này đã 2 lần nhận tiền hưu trí của bà mẹ. Phát ngôn viên cảnh sát Ostrava Petr Svoboda, hôm thứ ba đã cho hãng tin Mediafax những chi tiết này.

“Người mẹ của người đàn ông này đã chết vào tháng 4 năm nay. Người này đã không nói về cái chết của bà và đã nhận tiền hưu trí của mẹ vào tháng 5 và tháng 6 từ người nữ nhân viên bưu điện đưa thư đảm bảo tại căn hộ của mẹ mình. Người đàn ông luôn thông báo với nữ nhân viên bưu điện rằng mẹ ông ta đang đi mua hàng hay bị ốm. Trong hai tháng người này đã nhận tổng cộng 11 512 korun một tháng. Như vậy người này đã gây thiệt hại tổng cộng  23 024 korun," ông Svoboda nói.

Như vậy người đàn ông đã phạm tội lừa đảo, vì việc này có thể bị phạt 2 năm tù. (theo tn.nova.cz) 

Quản giáo trong nhà tù Bytíz ở Příbram bắt giữ dép chứa đầy thuốc phiện

Hôm thứ tư tuần trước, các nhân viên nhà tù ở Bytíz ở Příbram, trong khi kiểm tra bưu kiện gửi cho tù nhân đã phát hiện được tiếp gói bưu kiện chứa ma túy. Trong một chiếc dép, thuốc phiện được che dấu dưới dạng các viên thuốc. Hôm thứ sáu, người phát ngôn cảnh sát Příbram, Monika Schindlová, đã cho hãng tin Mediafax biết.

Trong khu vực dưới đế giầy có cất dấu tổng cộng 12 viên thuốc. Kiểm tra định tính khẳng định có chất alkaloid của thuốc phiện.

Cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc. Những tên tội phạm có thể bị tù tới 5 năm.

Năm nay, trong nhà tù này đã có ít nhất 8 lần đưa lậu ma túy vào nhà tù mà bị nhân viên coi tù phát hiện. Lần gần đây nhất diễn ra vào giữa tháng 7, một bảo vệ đã bắt giữ một phụ nữ tới thăm tù đã cố tình đưa lậu bói đồ có thuốc vào nhà tù. Bên người phụ nữ, trong nịt vú có chất lạ. Ở đó cất dấu 2 gói với 68 viên thuốc. (theo tn.nova.cz)  

Tòa thị chính ở Most muốn thu 5 ngàn đối với mỗi đầu nối video chơi bạc

Tòa thị chính ở Most đang chuẩn bị thông báo việc các đầu nối video trong các quán chơi bạc máy sẽ phải trả tiền cho hoạt động này. Hôm thứ tư, người phát ngôn thành phố Alena Sedláčková đã thông báo cho hãng tin Mediafax rằng tòa thị chính dự định thu biểu phí cao nhất có thể. Dự tính là 5000 korun cho ba tháng đối với mỗi một máy.

Ở Most hiện có 325 cái và trong thành phố cũng có 28 máy ruleta cơ điện. Theo đề nghị của Ủy ban thành phố lệ phí sẽ áp dụng với mọi chủ nhân các quán chơ bạc máy.

Những quy đinh tương tự đã có hiệu lực ở Litvínova bên cạnh. Sau gần một tháng thực hiện, số lượng các đầu nối video trong thành phố giảm khoảng 1 phần 10. (theo tn.nova.cz) 

 Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo