Séc-Slovakia

Chủ tịch Quốc hội Czechia “hết hồn” vì ngôn từ của mình bị China bóp méo

Cập nhật lúc 01-12-2016 11:57:38 (GMT+1)
Ảnh: .idcpc.org.cn

 

Có lẽ đảng Cộng sản China đã rất chắc mẩm về vị thế của mình hiện nay trên chính trường Cộng hòa Czech, cho nên đã thoải mái “nhét vào miệng” các nguyên thủ quốc gia Czechia những ngôn từ ngợi ca China, mà theo khẳng định của người trong cuộc là không bao giờ có.


Theo các chuyên gia về China của cổng điện tử Sinopsis.cz, phòng Quan hệ đối ngoại của BCH TW đảng Cộng sản China trên trang website của mình đã công bố bản tin về chuyến thăm Praha của  Li Chün, một trong những nhân vật quan trọng trong đảng, tại hội thảo diễn đàn đầu tư China. Và bằng hình thức không có gì đáng ngạc nhiên với kiểu tuyên truyền của người China, bản tin của đảng Cộng sản “trích dẫn” ngôn từ của hai lãnh đạo cao cấp nhà nước Czechia là tổng thống Miloš Zeman và chủ tịch Quốc hội phó chủ tịch ČSSD Jan Hamáček.

“Chủ tịch Quốc hội phó chủ tịch ČSSD Jan Hamáček nói, rằng khung thể chế của đảng Cộng sản China về điều hành đảng chặt chẽ xứng đáng là nguồn cảm hứng cho chính đảng lãnh đạo tại Czechia,” theo cổng điện tử HlídacíPes.org, trang tin của đảng CS China đã viết như vậy.

Còn tổng thống Miloš Zeman thì nói, rằng: “hệ thống chính trị đặc sắc của China là cơ hội thuận lợi cho sự ra đời những chính trị gia vĩ đại, và đồng thời tạo môi trường ổn định để những nhà chính trị lớn có thể phát triển những kế hoạt quản lý đất nước vĩ đại của mình và nâng cao nó.”

HlídacíPes.org đã chính thức yêu cầu Phủ tổng thống và cả chủ tịch Quốc hội bình luận về những trích dẫn này. Theo HlídacíPes.org, cho tới thời điểm bài viết này được công bố buổi trưa ngày 30.11.2016 phát ngôn viên Jiří Ovčáček của tổng thống Miloš Zeman vẫn chưa hồi âm câu hỏi được chuyển qua hộp thư e-mail.

Còn chủ tịch Quốc hội Jan Hamáček thì hết sức ngạc nhiên và phủ nhận hoàn toàn. “Tôi không bao giờ nói ra những câu như vậy. Đấy là thông cáo báo chí của phòng Quan hệ đối ngoại đảng Cộng sản China, mà chỉ đến khi các vị thông báo tôi mới được biết đến,” Jan Hamáček trả lời HlídacíPes.org và đồng thời bổ xung: “Đó là thế giới của họ, trong đó đưa ra những thông cáo báo chí như vậy, và tối không nhìn thấy được. Tôi sẽ yêu cầu giải thích và sửa chữa. Chắc là sẽ thông qua đại sứ quán China.”

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên Deník, là liệu chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến gì với đại sứ quán China hay chưa, phát ngôn viên của chủ tịch Quốc hội, ông Jan Nováček cho biết: Ngài Jan Hamáček đã phản đối kiểu cách trích dẫn ngôn từ của mình mà chưa bao giờ nói. Trên cơ sở đó bản tin trên cổng điện tử China đã được kéo xuống.”

Kênh ngoại giao thay thế

Sinopsis.cz, Li Chün là nhân vật mang danh nghĩa trợ lý trưởng phòng Quan hệ đối ngoại BCH TW đảng Cộng sản China, và mới đây xuất hiện tại Praha trong hội thảo diễn đàn đầu tư China. Mặc dù không được đề cập tới trong bất kỳ văn kiện chính thức nào của hội thảo, nhưng theo nhiều nguồn thạo tin thì nhân vật này được coi như thượng khách cao cấp nhất của sự kiện.

Theo các nhà nghiên cứu China từ Sinopsis.cz, thời kỳ đầu vào những năm 50 của thế kỷ trước Ban đối ngoại đảng CS China chuyên về xẩy dựng quan hệ với các đảng thân hữu quốc tế. “Cùng với cải tổ của họ Đặng được hiện đại hóa cả phòng quan hệ đối ngoại và tích cực phát triển quan hệ với các đối tác tiềm năng bên ngoài thành lũy cách mạng. Cơ quan này dần trở thành “kênh ngoại giao thay thế cho chính sách đối ngoại thông thường”,” Sinopsis.cz giải thích.

David Nguyen theo HlídacíPes.org, Deník
©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nguyen luat Phap : NÓI LÁO NHƯ TRUNG QUỐC !

    01-12-2016 22:14

    Dân gian thường có câu :"NÓI DỐI NHƯ CUỘI " để chỉ những kẻ chuyên dối trá ,lừa lọc người khác bằng cách bịa chuyện hay cố tình nói sai ý của người khác để phục vụ ý đồ lừa đảo dối trá của mình . Thằng Cuội là hình ảnh người ta gắn cho Cuội trên cung trăng chỉ là hình ảnh tưởng tượng , Cuội ở dưới trần gian chuyên lừa dôí nên bị Trời phạt đầy lên cung trăng lạnh lẽo một mình .Nhưng ngày nay so với sự lừa dối lá mặt lá trái của Trung Quốc với phần còn lại cua Thế Giới thì Cuội phải gọi Trung Quốc là "tiên sư "như kiểu lầu xanh vái 'THẦN MÀY TRẮNG LÀ TIÊN SƯ VẬY "!Hãy cứ xem những hành động lá mặt lá trái ,nói một đằng làm một nẻo của các giới lãnh đạo Trung Quốc từ hồi khai sinh nước Trung Quốc đến nay thì chúng ta càng hiểu câu mà nhân dân Việt Nam đã đúc kết từ hàng ngàn năm nay khi đánh giá về Trung Quốc :"THÂM HIỂM NHƯ TẦU " thì ngài chủ tịch Quốc Hội CZECHIA " sẽ hiểu lời ngài nói bị Trung Quốc xuyên tạc là đương nhiên thôi !Nhiều chính trị gia hế Giới đã nói rằng :" bắt tay Trung Quốc xong phải xem lại mình có bị mất ngón tay nào không "!Chúc các ngài không bị ăn QUẢ LỪA CỦA TRUNG QUỐC ĐỂ RỒI MANG TỘI VỚI NHÂN DÂN CZECHIA !
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo