Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 29/8/2010: Mưa tiếp ở bắc Séc, nước sông có thể lên cao

Cập nhật lúc 29-08-2010 16:56:08 (GMT+1)

 

Các nhà khí tượng thủy văn lại cảnh báo trước các trận mưa tiếp theo. Hôm chủ nhật Viện khí tượng thủy văn Séc (ČHMÚ) đã đưa ra cảnh báo đối với hai tỉnh Liberec và Ústec.

Tại hai tỉnh này do lượng nước từ các trận mưa trước đó, mực nước sông đã dâng cao ở các dòng chảy nhỏ.

ČHMÚ cũng lưu ý có thể dẫn tới lụt cấp 1. Mối đe dọa có giá trị từ sáng thứ hai tới khi có thông báo mới. (theo Novinky)


Bắt một người Séc lạm dụng tình dục trẻ em

Sau 2 năm rưỡi chạy trốn khỏi Séc, vào giữa tháng 8 năm nay, cảnh sát ở Moldova đã bắt được người từng lãnh đạo trại thiếu nhi ở gần làng Kácovec thuộc Benešov, Martin Šoupal (27) ở Trutnov. Người này tại Séc đã bị buộc tội lạm dụng tình dục một trẻ em nam từ năm 2005 tới 2007.

Người này bị cảnh sát Moldava bắt ngày 14 tháng 8 trên biên giới Rumany và Moldava trên cơ sở lệnh bắt quốc tế do tòa án quân Praha 4 phát ra một năm trước đây.

Riêng bản thân vụ bắt giữ cũng không bình thường. Người này đi với bạn gái trên chiếc xe đạp 2 chỗ ngồi. Họ đang có kỳ nghỉ hè từ Ucraina, nơi họ cư trú thời gian dài, họ qua Rumany và tới tận Moldava. Trong khi trở về thì họ bị bắt.

The cảnh sát, người này thường du ngoại khắp thế giới, ngoài Ucraina còn cư trú ở cả Canada và Brazil.

Lý do người này rời bỏ Séc là do có thể bị tù tới 10 năm về tội lạm dụng tình dục trẻ em. (theo Právo)Truy tố 29 người làm mất trật tự trước trận Sparta và Žilina


Trước trận đấu của hai đội Sparta và Žilina, cảnh sát Slovakia đã bắt 29 cổ động viên Séc và Slovakia. Sau khi lấy lời khai hôm thứ tư cảnh sát đã thả họ, tuy nhiên đã bắt đầu qua trình khởi tố họ về việc gây mất trật tự và gây hại tài sản. Người phát ngôn cảnh sát Radko Moravčík đã cho biết thông tin này. Chủ nhân một quán bar ước tính thiệt hại là khoảng 2 500 euro (khoảng 62 ngàn korun). Một số người gây rối cũng bị thương. Theo cảnh sát khoảng 20 người phải điều trị. (theo ČTK)


Phạt vi phạm giao thông theo sự giầu có của tài xế

Bộ trưởng giao thông Vít Bárta (VV) muốn các tài xế trả phạt vi phạm luật giao thông theo s giầu có của họ. Bárta lấy nguồn cảm hứng từ nước Thụy sĩ hay Phần lan, nơi hệ thống tương tự được áp dụng. Cảnh sát cũng thích đề nghị này, tuy nhiên các đối tác trong liên minh cầm quyền của VV chống lại nó. Đài truyền hình Séc đã đưa tin này.

Bárta muốn mức phạt không chỉ theo loại lỗi vi phạm mà còn theo s giầu có của tài xế.

Như vậy trong tương lai, các tài xế hung hăng trong những chiéc xe sang trọng tốc độ sẽ bị phạt tiền nặng hơn so với từ trước tới nay.

Tuy nhiên ODS và TOP 09 không khoái ý đồ này. Các đảng này khẳng định rằng bước đi này sẽ hủy hoại công bằng trước pháp luật của dân chúng. Họ không thích cảnh sát nhòm ngó vào sự giầu có của dân chúng, cái mà hiện dính líu tới thẩm quyền của phòng tài chính.

Theo đài truyền hình Séc, ngược lại, đảng ČSSD lại ủng hộ và họ cũng muốn đấu tranh để cảnh sát có quyền bắt giữ chiếc xe của tài xế không trả tiền phạt vi phạm giao thông.

Bộ trưởng giao thông tới cuối năm muốn trình dự thảo này mà hiện nó đang được các chuyên gia soạn thảo. (theo Novinky)Giá điện lại đắt lên, đối với các hộ gia đình sẽ tăng 22 phần trăm


Giá điện từ năm tới sẽ đắt lên đáng kể. Theo tính toán mới nhất của các hãng điện lực, trong trường hợp sử dụng tại gia đình, giá điện sẽ tăng giá 22 phần trăm, mức tăng không thể tin được.

Nghe nói lần này nhà nước đứng sau sự tăng giá này. Nhà nước sẽ thay đổi trợ giúp hào phóng giá năng lượng từ pin mặt trời.

Hiện ở Séc có khoảng 10 ngàn nhà máy điện mặt trời, nói chúng là lớn nhất trong lịch sử.

Do các hãng điện lực phải mua lại điện từ chủ nhân các nhà máy điện mặt trời theo luật với giá trước trợ cấp của nhà nước, do đó họ cố gắng kéo lại từ người tiêu dùng cuối cùng.

“Đó là tội ác kinh tế lớn nhất từ khi xuất hiện nhà nước Séc độc lập, ở hầu hết các hãng điều đó có nghĩa là dẫn tới thiệt hại," ông Luděk Piskač thuộc hiệp hội những người tiêu dùng năng lượng lớn nói.

Hai hãng năng lượng lớn nhất ČEZ và E.ON đã có trong tay ước tính giá điện đầu tiên cho năm tới. Theo giá của hãng ČEZ, trong năm 2011, các hộ gia đình sẽ phải trả cho tiêu dùng điện nhiều hơn 18 phần trăm và ở các hãng là 27 phần trăm và năm tiếp theo tương ứng là 22 và 34 phần trăm.

Các văn phòng hay cửa hàng trung bình như vậy hàng năm sẽ phải chi nhiều hơn 13 ngàn korun cho tiêu dùng điện và các hộ gia đình trả nhiều hơn cả ngàn korun, trong trường hợp các hãng lớn sẽ là cỡ chục triệu korun. (theo tn.nova.cz)


Theo Secviet.cz


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo