Séc-Slovakia

Chính trường Séc: Chính phủ thiểu số của ANO đã có cơ hội được tín nhiệm

Cập nhật lúc 09-11-2017 16:05:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Buổi tối ngày 08.11.2017 kênh truyền hình nhà nước ČT cho hay, liên minh thầm lặng giữa phong trào ANO của tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš hầu như đã được hình thành với phong trào Bình minh và Dân chủ trực tiếp (SPD) của dân biểu Nhật lai Tomio Okamura và đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM).


Trước bầu cử đã từng nói tới khả năng hợp tác giữa ANO với SPD và KSČM; diễn biến trong mấy ngày gần đây cho thấy đang dần trở thành sự thật. Bằng chứng mới nhất là sự vắng mặt của đại diện SPD và KSČM trong hội nghị bàn tròn tất cả các đảng có đại biểu trong Quốc hội do đảng Cướp biển tổ chức hôm 80.11.

Đại diện SPD và KSČM đánh tiếng, rằng sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu thiếu đại diện ANO. Theo giới thạo tin, những biểu hiện này cho thấy KSČM và SPD đã không ngại thể hiện thái độ ngả về “công ty” chính trị của doanh nhân Andrej Babiš giầu có. Sau khi đương kim chủ tịch KSČM chắc chắn sẽ sớm rời ghế Vojtěch Filip úp mở, rằng trong những hoàn cảnh điều kiện nhất định có thể hình dung khả năng đảng mình sẽ ủng hộ nội các thiểu số của Andrej Babiš, ngày 08.11 lập trường này đã được khẳng định chính thức.

Còn dân biểu hãnh tiến Tomio Okamura thì ý thức được, rằng nếu muốn đạt được chút gì gọi là thành công chính trị, thì không thể chỉ thể hiện trước các cử tri bỏ phiếu cho mình như chính khách dân túy không thực hiện lời hứa. Mà phải thực hiện dù ít hay nhiều. Và cách dễ dàng nhất là quỵ lụy Andrej Babiš để đổi lấy khả năng ra điều kiện của mình.

Thể hiện rõ qua việc rút lui khỏi ý định ra tranh cử tổng thống, mà theo phân tích sự hiện diện của mình Tomio Okamura có thể cản đường giành mất một phần cử tri của đương kim tổng thống Miloš Zeman vì cả hai có chung thái độ trong nhiều vấn đề, trong khi mối quan hệ hữu hảo giữa Miloš Zeman với Andrej Babiš là bí mật công khai ai cũng biết. Trong những ngày qua Tomio Okamura cũng đã tránh không mạnh miệng về chuyện “không thể chấp nhận nội các đơn mầu”. Qua hành động khước từ tham gia hội nghị bàn tròn của phe đối lập, Tomio Okamura đang chờ xem thái độ ngoan ngoãn của mình sẽ được Andrej Babiš trả công như thế nào. Tạm thời đã có dấu hiệu cho thấy SPD sẽ được tưởng thưởng chức chủ tịch Ủy ban Quốc hội về an ninh hay quốc phòng.

Với sự ủng hộ ngầm của KSČM và SPD, cơ hội nội các đơn mầu do Andrej Babiš nặn ra giành được tín nhiệm của Quốc hội tăng lên rõ rệt. Còn nếu được hai đảng này giơ tay biểu quyết công khai thì Andrej Babiš không thể ước ao gì nhiều hơn.

Cho tới thời điểm này, theo thủ lĩnh ANO Andrej Babiš, thì đã tìm được 11 cái tên cho nội các thiểu số 14 ghế của mình.

David Nguyen - ČT, forum24 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo