Séc-Slovakia

Chính quyền CH Séc sẽ tăng cường chống lao động chui

Cập nhật lúc 01-09-2010 11:31:57 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Từ trước chỉ nói đến vùng Bắc Séc, nhưng trên thực tế, thì từ nay đến cuối năm, các cơ quan quản lí lao động trên toàn quốc sẽ thực hiện nhiều những cuộc kiểm tra lớn, chủ yếu nhằm vào các pháp nhân kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ ăn uống. Mục đích chính là để đấu tranh với tình trạng thuê nhân lực bất hợp pháp.


Các hãng xưởng, doanh nhân thuê người làm theo kiểu “tiền trao cháo múc“, không có hợp đồng lao động, để tránh phải trả bảo hiểm xã hội, y tế cho công nhân; còn nhiều người làm thuê cũng có lợi, vì không phải trả thuế thu nhập hay không bị mất trợ cấp. Chỉ có nhà nước thiệt thòi. Theo ước tính, hàng năm nhà nước Séc bị thất thu hàng chục tỉ korun vì hình thức thuê mướn lao động này.

 “Từng cơ quan quản lí lao động địa phương có kế hoạch riêng của mình, khi nào và ở đâu tiến hành kiểm tra. Đến cuối năm sẽ có hàng chục chiến dịch,“ người phát ngôn Bộ Lao động và các vấn đề xã hội CH Séc Viktorie Plívková nói với phóng viên báo điện tử Týden.cz.

 Các pháp nhân thuê người làm chui có thể bị đe doạ tạm đình chỉ kinh doanh hay thậm chí thu hồi giấy phép. Biện pháp này cơ quan quản lí lao động không thể tự thực hiện, mà phải đề nghị cơ quan quản lí kinh doanh. Kết quả các cuộc kiểm tra sau đó sẽ được lấy làm cơ sở phân tích, xem xét khả năng sửa đổi luật pháp, tăng cường thẩm quyền cho cơ quan quản lí lao động.

Những cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành tại nhiều khu vực trên toàn quốc, phối hợp với các chi nhánh Thanh tra lao động nhà nước khu vực, An sinh xã hội Séc và trong trường hợp cần thiết sẽ với cả cảnh sát ngoại kiều.

 Trong năm 2008, các cơ quan quản lí lao động đã tiến hành khoảng 8 nghìn cuộc kiểm tra, trong đó hơn một phần ba các trường hợp bị kiểm tra phát hiện thấy sai phạm, gần 1400 vụ việc bị phạt hành chính với tổng số khoảng 37,3 triệu korun. Phổ biến nhất là các trường hợp thuê người nước ngoài làm chui.

David Nguyen  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo