Séc-Slovakia

Chính phủ Séc đã đi vào dĩ vãng

Cập nhật lúc 30-11-2017 12:16:17 (GMT+1)

 

Ngày 29.11.2017 chính phủ Cộng hòa Séc họp phiên cuối cùng của nhiệm kỳ trước khi đệ đơn từ chức lên tổng thống. Sau khi nhận được công văn này, tổng thống sẽ ủy nhiệm nội các tiếp tục điều hành đất nước cho tới khi bổ nhiệm chính phủ mới. Thế nhưng những thủ tục hình thức này kết thúc tương đối bất thường, nhất là đối với thủ tướng Bohuslav Sobotka chủ yếu vì mối quan hệ căng thẳng giữa thủ tướng với tổng thống Miloš Zeman.


Theo nhà báo Mỹ hoạt động ở Cộng hòa Séc Erik Best, quan hệ giữa tổng thống và thủ tướng Séc nhiệm kỳ này không hề bình thường. “Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã ghi vào lịch sử, khi vào ngày quốc lễ 28 tháng Mười đã không tới Phủ tổng thống tham dự lễ trao tặng các danh hiệu nhà nước. Và ngày hôm nay (29.11) lại ghi thêm lần nữa, khi đơn từ chức chính phủ không mang trực tiếp tới Phủ tổng thống, mà gửi như công văn,” Erik Best tổng quát về giai đoạn kết thúc nhạt nhẽo giữa hai chính khách cao cấp nhất CH Séc.

Nhưng thực ra, thủ tướng Bohuslav Sobotka chỉ hành động căn cứ vào tình hình thực tiễn, bởi còn nhớ hồi tháng Năm đích thân tổng thống Miloš Zeman đã tuyên bố, rằng nghi lễ nhận đơn từ chức của thủ tướng Bohuslav Sobotka đã được tổ chức và sẽ không cần thực hiện thêm một lần nào nữa. “Kể cả khi Bohuslav Sobotka không đưa trực tiếp, thì chắc chắn cũng sẽ kết thúc như thủ tướng (ủy nhiệm) vào ngày 13.12, mà không cần phải có mặt cùng với tổng thống tại một nơi, sau bẩy tháng trời, ngoại trừ  chuyến thăm chung hội chợ quốc tế ở Brno,” Erik Best viết.

Nhà báo Mỹ cũng nhắc tới sự kiện, khi thủ tướng Bohuslav Sobotka có mặt trong đoàn tháp tùng tổng thống Miloš Zeman đặt vòng hoa tưởng niệm sự kiện Tiệp Khắc ra đời ở Vítkov. “Nhưng chắc chắn đó là lần cuối cùng khi hành trình của hai chính khách này gặp nhau. Với chính khách 46 tuổi Bohuslav Sobotka là kết thúc cay đắng và phần nào nhục nhã sau 15 năm trên chính trường đỉnh cao, và với Miloš Zeman thù dai là chiến thắng. Để cho cú trả thù trở nên hoàn hảo, Miloš Zeman chỉ còn cần bảo đảm sao cho được tái đắc cử,” Erik Best bổ xung.

Chính phủ kết thúc nhiệm kỳ này còn tụ họp một lần nữa vào ngày 06.12. Và chính vào ngày đó Miloš Zeman sẽ bổ nhiệm Andrej Babiš làm thủ tướng và một tuần sau đó- 13.12.2017- sẽ bổ nhiệm chính phủ mới.

Cũng trong ngày 29.11, “thủ tướng” tương lai Andrej Babiš cũng đã tới Lâu đài Praha diện kiến tổng thống Miloš Zeman và giới thiệu danh sách các bộ trưởng trong nội các thiểu số của mình. Ngoài một số bộ trưởng của phong trào ANO hiện nay, như bộ trưởng Môi trường Richard Brabec, Giao thông Dan Ťok, Quốc phòng Martin Stropnický, Tư pháp Robert Pelik án và Phát triển địa phương Karla Šlechtová, có thêm chín cái tên chưa từng ngồi trong nội các vừa hết nhiệm kỳ, trong đó có bốn phụ nữ. Theo đề nghị của tổng thống, Andrej Babiš không công bố tên những người này, vì Miloš Zeman còn muốn tiếp xúc trước với các bộ trưởng tương lai.

Sau đó sẽ là thủ tục lấy biểu quyết tín nhiệm của Quốc hội, mà theo diễn biến hiện nay hầu như chắc chắn Andrej Babiš sẽ toại nguyện. Bởi hàng loạt biểu hiện cho thấy tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš quyền năng đã biết cách lấy được thiện cảm của hai tân binh trong Quốc hội là SPD và đảng Cướp biển và những người Cộng sản, để hậu thuẫn cho chính phủ thiểu số của mình.

David Nguyen - eurozpravy
©Vietinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo