Séc-Slovakia

CH Séc "trang bị" đạn dược cho Taliban

Cập nhật lúc 25-05-2009 20:36:04 (GMT+1)
Binh sỹ Taliban. Ảnh minh hoạ

 

Các lính Mỹ mà tháng trước đã bắn nhau với lính Taliban ở Afghánistan đã bị ngạc nhiên lớn: Ở 13 kẻ bị giết họ đã tìm thấy 30 thùng dự trữ vũ khí và 17 trong số đó đến từ các nhà cung cấp của liên minh cho kho vũ khí khí. Theo tờ báo New York Times, một phần đạn dược cũng đến từ các nhà cung cấp Séc.


Tờ New York Times viết rằng rõ ràng hậu quả tham nhũng và quản lý kém trong quân đội và cảnh sát Afghánistan đã trao vào tay lính Taliban những vũ khí này. Những đạn dược gây tranh cãi này là đạn cỡ 7,62x39 mm được gọi tắt là đạn 7,62 thuộc vào loại đạn thông thường nhất trên thế giới. Chúng đến đây từ hàng chục nhà cung cấp, ít nhất đạn này cũng mang dấu hiệu cụ thể. Và dấu hiệu "bxn" được dùng trong chiến tranh lạnh bởi nhà sản xuất Séc.

Từ năm 2004, chính phủ Séc đã tặng đạn dược và các trang bị cho quân đội, cảnh sát Afghánistán. Đạn dược của Séc bao gồm cả đạn mang dấu hiệu "bxn" cũng đã được hãng A.E.Y. mà có hợp đồng với Lầu năm góc cung cấp cho Afghánistán.

Loại đạn tìm thấy tiếp theo có nhãn hiệu "WOLF" và có xuất xứ từ Nga. Hãng Wolf Performance Ammunition ở Califonia, Mỹ đã cung cấp đạn này cho lực lượng vũ trang Afghánistán theo danh nghĩa nhà môi giới.

Đa số đạn dược mang nhãn hiệu "bxn" và "WOLF" ở các kho của Taliban ở trong tình trạng tốt và được đóng gói cách đây không lâu.

Như vậy lính liên minh đánh nhau với kẻ thù của mình được „trang bị“ bởi vũ khí của liên minh.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo