Séc-Slovakia

CH Séc phải bồi hoàn những khoản thu trái phép của công dân Ukraina

Cập nhật lúc 20-06-2010 17:40:14 (GMT+1)
Lãnh sự CH Séc tại Lvov, Ukraina

 

Nhà nước CH Séc phải hoàn lại cho 161 công dân Ukraina số tiền lệ phí mà họ đã nộp khi đề nghị cấp thị thực nhập cảnh vào CH Séc. Hôm 17/06/2010, toà án Praha ra phán quyết, rằng nghĩa vụ bắt buộc mỗi người phải nộp tới 350 korun khi đăng ký gửi hồ sơ cho lãnh sự quán CH Séc tại Lvov là vi phạm pháp luật.


Từ tháng 6/2008 đến tháng 1/2009, người Ukraina chỉ có thể nhận được thị thực nhập cảnh vào CH Séc sau khi đã đăng ký qua đường dây điện thoại do một công ty từ CH Séc điều khiển. Khoảng 30 nghìn người Ukraina đã đóng khoản lệ phí cỡ 300 korun này, và như vậy khoảng 10 triệu korun đã lọt vào túi công ty tư nhân có trụ sở tại vùng Nam Morava, mà nghe nói có mối quan hệ hữu hảo với viên Đại sứ CH Séc tại Ukraina dạo đó là Bašta. Công ty này nhận được đơn đặt hàng béo bở mà không phải thông qua đấu thầu công khai.

 “Việc chúng tôi phải gọi vào tổng đài call centre và trả lệ phí và không công bằng. Ai nộp đơn lấy thị thực tại Kyjev thì không phải đóng khoản gì,“ một người “bị hại“ tuyên bố với phóng viên kênh truyền hình nhà nước ČT. Việc Bộ Ngoại giao CH Séc thiết lập cái gọi là tổng đài liên lạc này không vi phạm pháp luật.

 Vì khoản lệ phí bắt buộc này, 161 người Ukraina đã tập hợp nhau lại thuê luật sư Jan Kopřiva từ Brno để kiện nhà nước Séc. Toà án Praha 1 đã khẳng định, rằng người Ukraina đã có lí khi bất bình trước biện pháp thu tiền này của nhà nước Séc.

 “Nếu như Bộ Ngoại giao muốn thiết lập tổng đài lên lạc, thì nền làm miễn phí,“ nữ Chánh án Andrea Pešlová khẳng định và giải thích, rằng tự thân cái call centre này không trái phép, nhưng thu lệ phí để cho phép người ngoại quốc gọi tới được cơ quan lãnh sự, thì luật không cho phép.

 Theo báo Lidové noviny hôm 18/06/2010, thì nhà nước Séc phải trả lại cho 161 công dân Ukraina số tiền mà họ đã phải mất để gọi điện được cho Lãnh sự quán CH Séc ở Lvov, tổng cộng khoảng 70 nghìn korun. Tờ Deník ra cùng ngày khẳng định, rằng phán quyết này là không thể khiếu nại và trong vòng 10 ngày sau khi nhận được phán quyết, bên bị đơn phải trả lại tiền cho các nguyên đơn.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo