Séc-Slovakia

CH Séc hưởng lợi từ dự luật thuế mới của EC

Cập nhật lúc 26-11-2016 05:23:28 (GMT+1)
CH Séc hưởng lợi từ dự luật thuế mới của EC. Ảnh: SpaceNews

 

Tại Praha ngày 26/11, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra một dự luật, theo đó các tập đoàn lớn như Apple và Starbucks sẽ phải nộp thuế thu nhập tại các nước mà họ thu được lợi nhuận.


Trang tin điện tử "ihned.cz" của Cộng hòa (CH) Séc cho biết, hàng năm ngân sách của CH Séc có thể được bổ sung 6 tỷ koruna (hơn 222 triệu euro) nếu luật của EC về đánh thuế thu nhập của các tập đoàn lớn có hiệu lực.

Hoạt động của các tập đoàn lớn như Apple và Starbucks cho thấy các “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh này chuyển thu nhập của họ tới các nước mà ở đó họ được phép nộp mức thuế thấp nhất.

Nếu như các tập đoàn lớn tại CH Séc nộp thuế từ toàn bộ thu nhập của họ chứ không chuyển lợi nhuận tới các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) thì ngân sách quốc gia của Séc có thể được bổ sung 6 tỷ koruna mỗi năm.

Đó là số tiền không nhỏ, tương đương 5% tổng thu các loại thuế mà các doanh nghiệp phải nộp tại CH Séc. Trong những ngày tới, CH Séc và các nước khác trong EU cần phải quyết định liệu họ có ủng hộ những quy định mới do EC đề xuất hay không.

Dự luật nói trên là phản ứng đối với những vụ tai tiếng nộp thuế thấp của một số tập đoàn khổng lồ, chẳng hạn như Apple và Starbucks, thường chuyển thu nhập tới một số nước EU, nhất là tới Ireland, Hà Lan và Luxembourg - nơi mà họ có thể nộp mức thuế thấp nhất.

Theo dự luật của EC, các nước EU sẽ vẫn tự xác định thuế suất như trước đây. Sửa đổi luật do EC đề xuất quy định không được chuyển lợi nhuận thu được tại một nước sang nước khác với mục đích phải nộp thuế ít hơn. Những sửa đổi này đụng chạm đến các doanh nghiệp lớn có thu nhập hàng năm hơn 750 triệu euro.

Trước đó, CH Séc đã từng lo ngại rằng nước này có thể bị mất tiền nếu dự luật nói trên được thông qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học tổng hợp Mendel ở Brno đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng ngân sách quốc gia hàng năm sẽ có thêm một khoản thu nếu luật nói trên có hiệu lực.

Hiện nay các tập đoàn quốc tế hoạt động tại CH Séc thường chuyển lợi nhuận của họ từ nước này đến Ireland và Anh.

Theo những quy định mới, sẽ có gần 1.000 doanh nghiệp có công ty mẹ ở nước ngoài phải nộp thuế tại CH Séc, trong đó có Škoda Auto, Tesco, Erste Group...

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo