Séc-Slovakia

CH Séc bắt đầu sờ gáy đại gia

Cập nhật lúc 23-09-2010 10:41:09 (GMT+1)

 

Các đại gia nằm ở khoảng tối của chính trường CH Séc, thường được thiên hạ dùng tiếng lóng gọi là “người đỡ đầu“, đã có lí do để mà bất an. Sau nhiều năm lưỡng lự, chính quyền hiện nay mới bắt đầu quyết định tìm hiểu tỉ mỉ nguồn gốc số tài sản khổng lồ của những yếu nhân này.


Theo sự tìm hiểu của trang báo điện tử Aktuálně.cz, với sự thể hiện của nữ ký giả Sabina Slonková tương đối nổi tiếng trong dư luận tại CH Séc, mà trước đây vì những bài viết sắc sảo của mình đã từng bị âm mưu “lấy đầu“, thì không hề ồn ào, một cơ quan gọi là Cục phân tích tài chính (FAÚ) trực thuộc Bộ Tài chính đã bắt đầu âm thầm nhưng hết sức tích cực hoạt động. Trong khi thi hành phận sự, FAÚ có thẩm quyền cực lớn thu lượm thông tin. Từ của các cơ quan nhà nước và cả khu vực tư nhân, như kiểm toán, viện tài chính...

Đánh vào những đâu?

 “Trong nội dung thì hết sức đơn giản: kiểm tra tài sản và so sánh với các hồ sơ thuế. Nếu như có sự chênh lệch, thì đó sẽ là tín hiệu rõ ràng để tiếp tục rà soát. Và kết quả cuối cùng có thể là thu thuế bổ xung hay tố cáo hình sự tôi danh rửa tiền,“ một chuyên viên Bộ Tài chính thuộc lĩnh vực thẩm tra tài sản giải thích.

 Tạm thời cũng chưa rõ, là liệu ngoài những “người đỡ đầu“, thì các cựu chính khách sau khi rời khỏi chính trường và bất ngờ vung tiền của ra đầu tư lớn, có phải cùng run rẩy hay không. Mới đây nhất thiên hạ nói nhiều đến cái tên cựu Bộ trưởng Môi trường Libor Ambrozek, và trong quá khứ là chuyện của cựu Thủ tướng Stanislav Gross.

 Trong khi đó, theo tin của Aktuálně.cz, thì FAÚ sẽ không chỉ quan tâm đến tài sản của chính những yếu nhân này, từ bất động sản, du thuyền, xế hộp xịn...mà còn cả tài sản của vợ con, họ hàng hay công ty có liên quan. Để làm nhiệm vụ, FAÚ có quyền thu thập thông tin từ các tài khoản nhà băng, hải quan, sở thuế, mà còn cả từ cơ quan cảnh sát, tình báo, bảo hiểm hay kiểm toán, cố vấn thuế và luật sư. Hơn nữa, cả tài sản nằm ở nước ngoài cũng được quan tâm tới.

 Theo những khẳng định chính thức của Bộ Tài chính, thì nhiệm vụ trọng tâm là so sánh tài sản với mức thu nhập của tất cả các đối tượng nghi vấn.

 “Trong tương lai, FAÚ sẽ tích cực quan tâm tới cả các đối tượng (tư nhân và pháp nhân), mà căn cứ vào kết quả thẩm tra cho thấy có biểu hiện nghi vấn về rửa tiền bẩn. Trong đó ví dụ như tài sản có được về cơ bản không tương xứng với thu nhập thực tế của đối tượng cụ thể đó,“ Cục trưởng FAÚ Milan Cícer tuyên bố.

 Được cả phe đối lập ủng hộ

Đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD), phe đối lập mạnh nhất trên chính trường, cho tới nay thường cực lực chỉ trích mọi sáng kiến của liên hiệp cầm quyền trong lĩnh vực chống tham nhũng vì cho rằng quá hời hợt hay thiếu tính khả thi, thì lần này hết sức tán dương kế hoạch của Bộ Tài chính.

“So sánh tài sản với mức thu nhập là công cụ hữu hiệu nhất để chống tham nhũng. Tối thiểu thì nó cũng chứng minh được thất thoát thuế. Đáng tiếc là cho tới nay không ai thèm nghe, trong khi đó biện pháp có tồn tại,“ chuyên gia an ninh của ČSSD, cựu Bộ trưởng Nội vụ František Bublan. nói về kế hoạch của Bộ Tài chính mà hiện nay đang do Miroslav Kalousek từ TOP 09 nắm giữ.

 Ngoài ra cũng còn phải nhắc đến, là trong chương trình chống tham nhũng của Bộ Nội vụ, mà hiện đang do trùm đảng Việc công (VV) Radek John điều khiển, không hề thấy tính đến việc kiểm tra tài sản.

  Dao sắc có gọt được chuôi?

Đồng thời, cựu Bộ trưởng Nội vụ František Bublan cũng lưu ý, là rất khó có thể kiểm tra, xem liệu việc chọn mục tiêu tấn công có theo chủ đích, hay nói trắng ra là có theo đơn đặt hàng hay không.

“ Điều quan trọng, là chọn những đối tượng ấy như thế nào. Để sao cho không xảy ra tình trạng, là cần xoá sổ đối thủ nên sờ vào tài sản của nó. Và nói một cách thành thật- không thể canh giữ nổi, cơ quan thuế bao giờ cũng tìm được lí do nào đó,“ Bublan nói thêm.

 Nhưng dẫu sao thì Bộ Tài chính cũng trấn an, rằng sẽ chỉ kiểm tra những đối tượng nào có nghi vấn rõ ràng, rằng “sống hơi trên tiền“.

Áp dụng mô hình của Pháp?

Những lo ngại tương tự của Bublan có thể giải quyết bằng cái mô hình mà người Pháp đã sử dụng. Các Bộ trưởng, Thứ trưởng, công chức cao cấp và nhiều người khác trong cơ quan công quyền được thống kế trong hệ thống vi tính, ở đó có những thông tin về tài sản từ cơ quan địa chính, nhà băng hay bảo hiểm. Hệ thống này đồng thời thống kê cả thu nhập.

“Nếu xuất hiện chênh lệch nào đó, thì máy móc sẽ “nhả“ ra cái tên ấy và bắt đầu điều tra. Và điều này không do con người thực hiện và không thể can thiệp vào hệ thống máy móc,“ František Bublan nói.

David Nguyen, theo Aktuálně.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo