Séc-Slovakia

Câu chuyện đầu tư của Séc tại Việt Nam

Cập nhật lúc 09-01-2011 13:48:50 (GMT+1)

 

Xây dựng nhà máy sản xuất xi măng với chi phí đầu tư gần ba tỉ korun. Hợp đồng mà tập đoàn Inekon Group giành được với nhà đầu tư Việt Nam Phu Son Cement là thông tin được giới đầu tư CH Séc hết sức quan tâm hồi cuối năm ngoái.


Công trình khởi công từ đầu năm 2011 và theo kế hoạch sẽ kháng thành trong vòng hai năm. Theo tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị Inekon Josef Hušek, thì quá trình xây dựng sẽ do khoảng 800 công nhân đảm nhiệm dưới sự giám sát trực tiếp của các chuyên gia Séc.

 Thứ trưởng bộ Công- Thương Martin Tlapa nhấn mạnh, rằng về phương diện xuất khẩu của CH Séc, thì Việt Nam là khu vực chiến lược ưu tiên hàng đầu. “Đó là quốc gia với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nơi các sản phẩm của chúng ta có tiếng vang,“ Tlapka nhận xét và bổ xung thêm, rằng lợi thế cũng còn ở chỗ, là nhiều người Việt Nam nói được tiếng Séc.

 Nguồn vay từ ngân hàng PPF

PPF Bank đảm nhiệm nguồn tài chính cho hợp đồng. PPF cung cấp khoản vay 2,5 tỉ korun, chiếm khoảng 85% chi phí đầu tư. “Việt Nam đã được chúng tôi đánh giá là một trong những quốc gia nhiều tiềm năng nhất ở Đông Nam Á,“ Břetislav Tichánek, giám đốc khu vực xuất khẩu và đầu tư hạ tầng cơ sở của PPF Bank tuyên bố. PPF Bank coi chương trình xây dựng nhà máy xi măng Phu Son là kế hoạch năng động mơi của sự hợp tác Séc- Việt, đã đạt được qua hàng loạt các cuộc đàm phán cấp chính phủ của hai nước.

“Tại quốc gia như Việt Nam thì then chốt của kế hoạch là ngả về các cơ quan trung ương nhà nước. Chúng tôi đã nỗ lực nhiều để bảo đảm có được sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo cao cấp Việt Nam. Thực tiễn này đóng vai trò then chốt cho quyết định của chúng tôi,“ Tichánek cho biết thêm và lưu ý: “Việt Nam là quốc gia đặc biệt. Khi chuẩn bị các tài liệu pháp lí, thậm chí ngoài sử dụng các luật sư của mình chúng tôi còn có cả chuyên gia các công ty luật từ ba nước khác.“

 Thiết bị máy móc từ Přerov

Thiết bị máy móc, là con tim của nhà máy xi măng, được cung cấp bởi hãng PSP Engineering từ Přerov. Gồm lò nung, máx nghiền, thiết bị sàng lọc và các công nghệ khác. Đơn đặt hàng này chiếm tối thiểu 80% doanh thu năm của PSP Engineering. Vladimír Mucha, đại diện hãng chế tạo máy ở Přerov cực kỳ phấn khởi, cho biết đơn đặt hàng khổng lồ này đến quá đúng lúc, vào thời điểm mà PSP đang phải nghiến răng tìm các khắc phục tình trạng mất mát đơn đặt hàng do hậu quả của khủng hoảng.

 Máy móc thiết bị sẽ được chuyển bằng đường bộ từ Přerov tới Mělník, sau đó theo đường sông đến hải cảng Hamburk và theo đường biển về Việt Nam. Việc tiếp nhận tại Việt Nam tương đối phức tạp, bởi các hải cảng ở đó không được trang bị để xử lí loại hàng hóa cồng kềnh như vậy. Tiếp đó còn cả đoạn đường bộ gian nan ở Việt Nam. Tổng cộng, máy móc từ Přerov sẽ phải vượt qua hành trình khoảng chín nghìn cây số.

Thiết bị điện từ Siemens

Hệ thống thiết bị điện, trung tâm điều khiển và hệ thống theo dõi cùng các trang thiết bị điện khác do Siemens Engineering cung cấp. “Lo ngại lớn nhất cho chúng tôi là hình dung hành trình xa xôi từ các xí nghiệp sản xuất của chúng tôi tới công trình xây dựng,“ Vladimír Jaroš, chủ nhiệm trung tâm khách hàng của công ty Siemens Engineering, công ty con chi nhánh Séc của tập đòan đa quốc gia Siemens, bình luận. “Chúng tôi muốn tránh những thay đổi lớn hay sửa chữa trên công trình. Vì thế cho nên chúng tôi đặt trọng tâm thực hiện tất cả các thử nghiệm cần thiết, trước khi chuyển các trang bị sang Việt Nam,“ Jaroš nhấn mạnh.

 Theo Vladimír Jaroš, thì điều cực kỳ quan trọng là tìm được các công ty lắp đặt có năng lực tại Việt Nam. “Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, chúng tôi đã biết được, rằng những công ty như vậy ở Việt Nam có tồn tại,“ Jaroš cho biết.

 Năm chuyên gia từ Siemens Engieering sẽ giám sát toàn bộ quá trình lắp đặt và sau khi khánh thành còn tiếp tục thực hiện các khóa tập huấn cho nhân viên điều hành và bảo trì hệ thống.

Giám sát kỹ thuật

Công ty PGS- International từ Zlín sẽ chịu trách nhiệm giám sát kỹ thuật toàn bộ công trình xây dựng và đã thực hiện hàng loạt khảo sát trắc địa tại nơi sẽ xây dựng. Tám nhóm chuyên viên của PGS- International sẽ tham gia làm việc tại Việt Nam, với nhiệm vụ tổ chức, kiểm tra chất lượng và các công trình xây dựng chuẩn bị để lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật.

Quốc gia đang giầu lên

Theo chủ nhiệm văn phòng trung tâm CzechTrade tại Việt Nam Luboš Marek, thì Việt Nam là quốc gia đông dân thứ mười ba thế giới và ít ngươi ý thức được, rằng không còn là nước nghèo nữa.

“Cơ hội của các nhà đầu tư Séc tại quốc gia này đang lớn lên và những số liệu thống kê cũng khẳng định điều đó. Tôi cũng rất mừng khi theo dõi vài năm gần đây các công ty Séc đã có chuyển biến nhất định về tính chuyên nghiệp và bổ xung kinh nghiệm,“ Marek nhận xét.

 Theo Luboš Marek, thì chế độ một đảng theo hiến pháp tại Việt Nam- đảng Cộng sản, không có ảnh hưởng lớn tới kinh doanh. Sau những năm tại Việt Nam, Luboš Marek nhận thấy, rằng tình hình ở Việt Nam khác với tại Đông Âu thời cộng sản, người dân được quyền tự do kinh doanh và đi lại.

 Nhưng trở ngại lớn nhất là tham nhũng hối lộ, nhất là lực lượng hải quan và hàng loạt các biện pháp bảo hộ khác gây bất lợi cho đối tác nước ngoài. Theo chủ nhiệm văn phòng CzechTrade tại Việt Nam, thì ngoài việc có sản phẩm phù hợp, điều cực kỳ quan trọng là phải biết cách cộng tác với “đúng người có trách nhiệm“.


“Cần phải thú nhận, rằng khả năng phân biệt của chúng ta tại Việt Nam hết sức hạn chế. Cái cách nhìn người Âu khờ khạo và tốt bụng ở Việt Nam gợi ra hình ảnh đứa học trò dại dột, dễ dàng bị xỏ mũi,“ Luboš Marek cảnh cáo.

David Nguyen, ekonom.ihned.cz/

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo