Séc-Slovakia

Cảnh sát định giấu giếm vụ đánh chết người Việt

Cập nhật lúc 03-02-2009 23:44:12 (GMT+1)

 

Chính sách kỳ thị chủng tộc kỳ quặc của chính phủ đã có những nạn nhân đầu tiên. Cách đây không lâu, một người Việt Nam đã tự tử trong hòa cảnh không có lối thoát, khi anh bị mất việc làm và phải quay về nước với món nợ khổng lồ. Mới đây tôi lại được biết tin rằng đã có thêm một người Việt Nam nữa tự tử vì lý do tương tự. Tuần vừa rồi thì chúng ta lại được biết tin về vụ cảnh sát ở Brno đánh chết một người Việt Nam. Chủ nhà nghe nói đã gọi cảnh sát vì người Việt Nam nọ làm ầm ĩ trong nhà. Tôi thật lấy làm tiếc cho mạng sống của người Việt Nam trẻ tuổi nọ, và tôi cũng cảm thấy thương hại cả cho bà chủ nhà, có thể bà ta sẽ ân hận suốt đời rằng chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt đó mà đã gây ra một cái chết.


Bộ trưởng Nội vụ Langer thì tổ chức càn quét với người Việt Nam (các bạn hãy nhớ lại vụ quây chợ với mấy trăm cảnh sát, với xe thiết giáp và trực thăng ở TTTM Sapa), liên tục nói về tình trạng tội phạm của cộng đồng này, mặc dù chẳng có bằng chứng gì. Vì thế chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi những nhân viên cảnh sát cư xử với người Việt Nam như với những công dân hạng hai. Hẳn trong những bộ não không mấy phát triển của họ chỉ có một suy nghĩ rằng đó là chính sách duy nhất đúng của nhà nước. Lại một lần nữa chúng ta có thể thấy rằng những kẻ giết người, những tên tội phạm không phải là nằm trong cộng đồng Việt Nam, mà là trong hàng ngũ cảnh sát.

Điều đáng lo ngại ở đây là cấp trên của những tên tội phạm này lại bảo vệ họ và sau đó lại tuyên bố công khai rằng 3 nhân viên cảnh sát nọ là những nhân viên tốt nhất, có kinh nghiệm nhất trong đơn vị. Cầu Chúa che chở cho chúng ta trước những nhân viên không tốt bằng và không kinh nghiệm bằng họ. Bây giờ thì không chỉ có người Việt Nam mới bị đe dọa đế mạng sống. Bạn hãy thử gọi điện thoại cho cảnh sát than phiền rằng có người gây ồn ào vào ban đêm mà xem. Không chừng bạn cũng sẽ ân hận suốt đời vì gây ra cái chết của ai đó. Những nhân viên cảnh sát tốt nhất của Brno là những kẻ nói dối và sát nhân, và cấp trên của họ thì còn thông cảm với họ nữa.

Chúng ta có dân chủ. Ngay cả báo đài cũng phải chịu một phần trách nhiệm về việc sự kỳ thị chủng tộc lan rộng tại Séc như vậy, kể cả những tờ báo vẫn tự xưng là báo chính thống. Đã xuất hiện thông tin rằng người Việt Nam nọ dùng ma túy. Nhưng đến cuối tin với một dòng tít đậm này mới có một câu viết rằng người Việt Nam đó chết vì thương tích gây ra khi bắt giữ anh. Tại bất cứ một quốc gia văn minh và dân chủ nào khác trên thế giới thì bộ trưởng Nội vụ hẳn đã phải từ chức. Tôi cũng không an tâm cho lắm khi đọc thấy trên cùng trang báo đó một tin khác rằng cảnh sát ở Mỹ cũng bắn vào những kẻ gây rối là người thuộc các cộng đồng thiểu số. Ít ra thì ở Mỹ người ta còn xuống đường phản đối. Chứ ở Séc thì bộ trưởng Nội vụ không phải sợ những người Việt Nam trên phố như vậy.
Jaroslav Picka

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo