Séc-Slovakia

Cảnh sát CH Séc đe doạ Chính phủ

Cập nhật lúc 01-09-2010 17:21:17 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Tổ chức công đoàn Liên minh các lực lượng an ninh (UBS) quyết định hành động cực đoan hơn, khi kêu gọi các nhân viên cảnh sát không tham gia biểu tình chống Chính phủ sắp tổ chức tới đây tại Praha, trong ngày này không phạt các hành vi vi phạm pháp luật, mà chỉ cảnh cáo người sai phạm trong khuôn khổ pháp luật cho phép.


“Mục đích là để cho Chính phủ và Bộ Nội vụ biết, rằng nếu như không phản ứng gì đến cuộc biểu tình, thì tổ chức công đoàn sẽ chuẩn bị những biện pháp khác,“ Chủ tịch UBS Miloš Plechatý tuyên bố.

 Theo Miloš Plechatý, thì lời kêu gọi này không chỉ nhằm vào các thành viên UBS, mà cả hội viên các tổ chức khác và tuỳ theo từng nhân viên cảnh sát xử sự theo quan niệm của mình. “Phần lớn các lỗi vi cảnh đều có thể xử lí bằng cách cảnh cáo,“ Plechatý khẳng định và lấy ví dụ, như những lỗi mất trật tự công cộng. Nhưng tất nhiên, trong ngày biểu tình thì cảnh sát có thể chỉ cảnh cáo trong hàng loạt các lỗi vi cảnh khác.

 “Chúng tôi khuyến khích các thành viên (UBS), là họ có thể “ngoảnh mặt“ và “nhắm mắt“ trước các lỗi vi cảnh giao thông,“ Plechatý tuyên bố và giải thích, rằng như thế ngân sách nhà nước sẽ không được bổ xung và qua đó Chính phủ sẽ “trắng mắt ra“.

 Cuộc biểu tình dự kiến tiến hành vào ngày 21/09/2010 do Hiệp hội công đoàn cảnh sát độc lập (NOS), ôn hoà hơn đứng ra tổ chức. Ngoài cảnh sát, cứu hoả, hải quan và đại diện nhiều công chức làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, y tế, giáo dục, giao thông vận tải và văn hoá còn có cả bộ đội, công nhân quốc phòng hứa hẹn sẽ tham gia. Chủ tịch NOS Milan Štěpánek không muốn bày tỏ quan điểm về kêu gọi của UBS, nhưng nhận xét, rằng cảnh sát không nên có những hành động vượt ngoài khuôn khổ pháp luật hay những chỉ thị nào đó không thuộc phạm vi chuyên môn.

 Trong phiên họp của Uỷ ban điều hành UBS hôm thứ bẩy vừa qua, Miloš Plechatý thậm chí còn đề nghị, nếu Chính phủ không có phản ứng tới cuộc biểu tình, thì UBS sẽ kêu gọi các lực lượng an ninh đình công. Mặc dù điều này Hiến pháp không cho phép, nhưng theo Plechatý, thì cả Chính phủ cũng vi phạm.

 Theo phát ngôn viên Tổng cục cảnh sát Jaroslav Ibehej, thì việc cảnh sát tham gia biểu tình là hợp pháp, nhưng không được làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ. “Các cảnh sát viên khi đang làm nhiệm vụ, không nên tích cực tham gia vào hoạt động biểu tình,“ Ibehej giải thích.

Hiệp hội công đoàn cảnh sát độc lập (NOS) có khoảng 4500 hội viên và Liên minh các lực lượng an ninh (UBS) có khoảng 3000 thành viên. Tổ chức công đoàn UBS cực đoan hơn này hoạt động cả trong lực lượng bảo vệ nhà tù, cứu hoả hay hải quan. Hiện nay CH Séc có khoảng gần 44 nghìn nhân viên cảnh sát.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo