Séc-Slovakia

Cảnh sát CH Séc biểu tình rầm rộ tại Thủ đô

Cập nhật lúc 21-09-2010 20:03:59 (GMT+1)

 

Không một phương tiện truyền thông đại chúng nào tại CH Séc bỏ qua sự kiện ngày 21/09/2010, khi cảnh sát, hải quan, bộ đội và nhiều tầng lớp công chức khác đã tham gia vào cuộc biểu tình chống Chính phủ, do công đoàn ngành cảnh sát tổ chức. Liên tục trong ngày, các tin thời sự nóng hổi liên tục được lan tải, một số kênh truyền hình thỉnh thoảng còn phát cả trực tiếp...


 

 

 

 

Nguyên nhân làm cảnh sát bất bình xuống đường biểu tình là kế hoạch thắt lưng buộc bụng của chính phủ, trong đó tất cả các cơ quan nhà nước sẽ bị cắt giảm ngân sách khoảng 10%. Phần quan trọng của kế hoạch tiết kiệm là nhằm vào các khoản tiền lương chính thức, mà theo kế hoạch của Bộ Tài chính, sẽ giảm từ 10 đến 43%.

Theo dự kiến ban đầu của các nhà tổ chức, thì sẽ có khoảng 20 nghìn người tham gia cuộc biểu tình này. Một số ước tính trong ngày khẳng định, số người tham gia biểu tình phải tới 40 nghìn. Nhiều nguồn tin khác còn nói đến con số 60 nghìn người tham gia. Dù sao chăng nữa, thì đây cũng là một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất. Vì cuộc biểu tình này, giao thông công cộng tại khu vực trung tâm thành phố đã bị tê liệt. Quảng trường Jan Palach đã không còn một chỗ trống và dòng người biểu tình phải dừng lại trên cầu Mánesova gần đó.

 Tham gia biểu tình còn có nhiều chính khách hàng đầu của lực lượng đối lập trong Quốc hội, như các nghị sĩ Cộng sản, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) Jiří Paroubek, thủ lĩnh lâm thời ČSSD Bohuslav Sobotka hay phó Chủ tịch Quốc hội Lubomír Zaorálek (ČSSD) và nhiều người khác.

 “Chắc chắn cuộc biểu tình này là có ý nghĩa. Chính phủ hiện nay sẽ ý thức được, rằng nhân dân sẽ không để yên,“ Lubomír Zaorálek tuyên bố.

 Đoàn người biểu tình chính từ buổi trưa đã tràn ngập khu Letné và từ đó tuần hành tới trụ sở Bộ Nội vụ. Tại đây, những người biểu tình đã hô khẩu hiệu phản đối Bộ trưởng Nội vụ Radek John, huýt còi, đốt pháo và kéo còi báo động...

 

Cỗ quan tài cảnh sát tượng trưng cũng được đưa vào đặt trước trụ sở Bộ Nội vụ

 Nhiều người biểu tình đã tràn vào trụ sở Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh vệ sau những nỗ lực ngăn chặn ban đầu đã bất lực để yên cho các đồng nghiệp cảnh sát chiếm ưu thế được tự do tung hoành trong tiền sảnh. Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Jiří Reichl, thì giới công đoàn đã không điều khiển, tổ chức được những người biểu tình. “Bộ Nội vụ có băng ghi hình từ hệ thống camera an ninh. Chúng tôi sẽ tìm xem ai là người phá phách tại Bộ Nội vụ. Nếu không xác định được thủ phạm, chúng tôi sẽ đòi những người tổ chức biểu tình đền bù thiệt hại,“ phát ngôn viên tuyên bố và cho biết, là Cục An ninh Bộ Nội vụ đồng thời đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng cung cấp ảnh, băng hình ghi lại cảnh những người biểu tình phá phách trong tiền sảnh, làm hỏng hệ thống cửa báo động điện tử.

 “Trong khi những người biểu tình đang biểu tình, thì chúng tôi phải làm việc trong Quốc hội,“ Bộ trưởng Nội vụ Radek John bình luận và đồng thời gián tiếp giải thích, rằng mình đã không có mặt ở đó khi trụ sở Bộ Nội vụ bị cảnh sát biểu tình tấn công vào.

“Nếu như những người này đúng là cảnh sát, cứu hoả, thì đó là tin đáng giật mình. Tôi tôn trọng quyền bày tỏ lập trường, quan điểm phản đối, nhưng tôi cực lực phản đối hành động biểu tình biến thành cơ hội để phá phách. Đó đã trở thành hành vi tội phạm, không được phép dung thứ. Hình ảnh những cảnh sát đập phá không giúp được gì cho quyền lợi của họ và sẽ chống lại chính những người biểu tình,“ Chủ tịch Thượng nghị viện Přemysl Sobotka tuyên bố.

 Chủ tịch công đoàn cảnh sát Milan Štěpánek ngay lập tức đã đứng ra xin lỗi về sự việc này. “Nếu gây ra thiệt hại nào đó, chúng tôi xin lỗi và sẽ đền bù,“ viên đầu trò chuyện biểu tình của cảnh sát, tuyên bố.  

Chính phủ “không thể lùi bước“

Bộ trưởng Tài chính Miroslav Kaloušek (TOP 09) phủ nhận đồn đại, rằng Chính phủ có thể nhượng bộ. “Chúng tôi không ở trong tình thế, mà có thể nhượng bộ phần nào kế hoạch của mình. Nếu chúng tôi trì hoãn, thì tất cả các biện pháp sau này sẽ nghiệt ngã hơn rất nhiều. CH Séc không ở trong hoàn cảnh, khi có thể lựa chọn, liệu nên thực hiện hay không thực hiện,“ Kalouššek tuyên bố với phóng viên báo chí và giải thích, rằng hoặc nội các ngay bây giờ tiến hành các biện pháp xã hội nhạy cảm bằng cách giảm 10% lương, “hay run tay và trì hoãn, rồi sau đó sẽ phải cắt giảm nhiều hơn mức mười phần trăm và đụng chạm tới nhiều thành phần khác trong xã hội,“ Bộ trưởng Tài chính bình luận.

Kế hoạch tinh giản bộ máy quản lí hành chính và tiết giảm kinh phí của Chính phủ là cấp bách- Thủ tướng Petr Nečas bào chữa trước Quốc hội những bước tiết kiệm mà nội các định thực hiện, đúng vào thời điểm mà chỉ cách đó vài trăm mét, hành nghìn người biểu tình đang hô khẩu hiệu phản đối. Theo Thủ tướng Petr Nečas, thì Chính phủ sẽ không nhượng bộ trước sức ép của những người biểu tình.

 Petr Nečas cho biết, rằng chỉ riêng trang trải mức lãi của khoản nợ công năm nay, nhà nước CH Séc phải bỏ ra 60 tỉ korun, và rằng lãi suất và nợ công là khoản chi lớn thứ tư của ngân sách nhà nước, chỉ đứng sau tiền lương hưu, chi phí tài chính cho ngành y tế và trả lương cho khu vực công chức.

Tổng thống không đứng về phía những người biểu tình

“Tôi nghe thấy một việc rất hay, là ở một cơ quan họ quyết định tham gia biểu tình, nhưng theo kiểu Séc, như thường được người ta mang ra làm chuyện tiếu lâm, là sao cho để không làm ai nổi nóng, nên tất cả đều xin nghỉ bù để đi biểu tình,“ Václav Klaus tuyên bố và bình luận, rằng đó là ví dụ điểm hình về cách biểu tình tại CH Séc.

 Theo Tổng thống Václav Klaus, thì những người biểu tình biết rõ, rằng có biểu tình tuần hành cũng không làm thay đổi được tình hình, rằng nhà nước phải tiết kiệm và chuyện thắt lưng buộc bụng, cắt giảm lương là không tránh khỏi. Chính phủ không thể lui bước nhượng bộ.

 Nhưng người Séc thì nổi tiếng, là thấy biểu tình thì cứ tham gia cho “dzui dzẻ“. Không như người Pháp hay Hy Lạp, nơi mà chuyện biểu tình diễn ra như cơm bữa, song chủ yếu chỉ biểu tình miệng. Không mấy khi bỏ việc đi biểu tình. Và khi thực sự có đình công, thì phần lớn vẫn đi làm bình thường và chỉ tỏ thái độ đồng tình với đình công.

 

David Nguyen tổng hợp

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo