Séc-Slovakia

Các siêu thị Đức đang “lấp lánh“

Cập nhật lúc 07-01-2011 18:40:12 (GMT+1)

 

Chỉ có “xù mốc“ ở Tiệp Khắc cũ mới biết thế nào là lấp lánh, còn “ngoại đạo“ nói vậy chắc chẳng ai hiểu. Hồi ấy, một trong những công việc thường xuyên của “xù“ là đi “trấn đồ“. Mà những nơi “xù“ thường xuyên thăm viếng là các cửa hiệu bán đồ “levné“ và khi rỉ tai nói với nhau nhiều quá đã trở thành lấp lánh.  


Và hiện nay, thì các cửa hàng, siêu thị bên nước Đức láng giềng đang “lấp lánh“ làm dân Séc chói mắt. “Sang đó mua đồ là quá chuẩn. Nhất là bạn đã nhắm trước thứ mình định mua. Chúng tôi sang mua bàn trượt tuyết. Làm luôn hai cặp và mua luôn cả giầy kèm theo. So với bên Séc thì tiết kiệm được sáu nghìn korun,“ một cặp vợ chồng trẻ từ thị trấn Krupka đứng trước thương xá trong thành phố Heidenau bang Sachsen khoe với phóng viên báo Právo. Từ Ústí nad Labem sang tới nơi mất khoảng nửa giờ xe.

 Thực phẩm rẻ hơn 20%

“Cũng chẳng phải là tôi quảng cáo không công cho Đức đâu. Nhưng đúng thật là, từ lâu ở Séc tôi chỉ mua thứ gì cực kỳ cần thiết. Còn cả đồ ăn chúng tôi cũng ra nước ngoài mua. Điều làm tôi bực nhất, là cả những thứ đồ đúng như vậy ở Lidl bên Đức cũng rẻ hơn ở Séc. Tôi hoàn toàn không thể hiểu nổi. Trong khi đó mức lương ở Đức cao hơn Séc nhiều lần,“ một người đàn ông Séc ngũ tuần cáu kỉnh nhận xét bên chiếc xe đầy ắp hàng từ siêu thị Lidl ở Heidenau.

 Và ông ta hoàn toàn đúng khi so sánh giá cả. Đại đa số thực phẩm đều rẻ hơn ở Séc, nhiều thứ tới một phần năm.  

Bắt đầu chiến dịch hạ giá

Cái “mồi“ quyến rũ người Séc nhiều nhất và nổi nhất trong những năm gần đây là bia chai Prazdroj. Nay không còn rẻ nhiều như trước nữa, nhưng vẫn rẻ hơn so với khi người Séc mua “ở nhà“ tới gần bốn korun một chai. “Trước đây mức chênh lệch thậm chí tới sáu korun,“ anh Michal Slavík từ Ústí nad Labem đứng trong thương xá Real ở Heidenau kể.

 Giới kinh doanh Đức từ lâu đã biết đến tiềm lực của khách hàng Séc, nên các cửa hàng, siêu thị gần biên giới hầu như đều có nhân viên người Séc, các biển hướng dẫn, quảng cáo cũng bằng tiếng Séc luôn và nếu muốn cũng có thể thanh toán bằng đồng korun.

 Các khách hàng Séc thường xuyên và có đăng ký, sẽ nhận được truyền đơn quảng cáo vào hộp thư điện tử. Với phiếu khách hàng được tự in ra, tại quầy thu ngân còn được giảm tiếp giá từ 5 tới 10% nữa. Ngoài thực phẩm, đồ mỹ phẩm cũng là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng Séc.

“Chúng tôi đã quá quen với việc sang Đức mua hàng, hầu như tuần nào cũng đi. Chúng tôi đã nắm vững những thứ cần mua để tiết kiệm được,“ ông Josef Vaněk từ Bắc Séc nói và cho biết, là đang chờ đến ngày thứ hai cuối cùng của tháng một, khi mà tại Đức bắt đầu chiến dịch đại hạ giá đồ mùa đông.

David Nguyen, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo