Séc-Slovakia

Các công ty Séc đã có cơ hội tiếp cận với đơn hàng công của Việt Nam

Cập nhật lúc 22-09-2020 18:03:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa EU và Việt Nam đã bắt đầu có hiệu lực từ 01/08/2020 và cũng đem đến cơ hội cho cả các công ty Séc không chỉ trong lĩnh vực thương mại, mà còn cả mở cửa cho khả năng tham gia đấu thầu các đơn hàng công ở Việt Nam. Sau khi hiệp định có hiệu lực các công ty Séc có quyền tiếp cận với những đơn hàng công hấp dẫn trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, năng lượng, y tế hay công nghệ tin học.


Trong khuôn khổ EVFTA Liên minh châu Âu đã đàm phán thành công đạt được sự nhượng bộ tương đối lớn từ phía Việt Nam trong việc tiếp cận vào thị trường đơn hàng công. Các công ty từ châu Âu có quyền tham gia đấu thầu tất cả các đơn hàng công mà mười tám bộ của Việt Nam mời thầu công khai, các dự án của hai đô thị lớn nhất Việt Nam (Hà Nội và Sài Gòn), cũng như tham gia đấu thầu các dự án của công ty nhà nước, trường đại học công lập, viện nghiên cứu hay bệnh viện thuộc quyền quản lý của bộ Y tế.

 EVFTA đảm bảo cho các công ty từ Liên minh châu Âu khi đầu thầu các đơn hàng công ở Việt Nam được đối xử như các công ty trong nước, nghĩa là với đầy đủ mọi quyền lợi và phải đáp ứng những điều kiện tương tự như các công ty Việt Nam. Tạm thời các công ty từ EU chỉ được tham gia đấu thầu các dự án với trị giá vượt giới hạn nào đó. Ví dụ với các dự án được mời thầu bởi các cơ quan quản lý nhà nước trung ương, các công ty EU có thể tham gia khi đơn hàng dịch vụ và hàng hóa vượt quá 1,5 triệu SDR (2,3 triệu USD). Với các đơn hàng mời thầu ở cấp địa phương (thành phố, công ty nhà nước) trị giá tối thiểu hàng hóa và dịch vụ là 3 triệu SDR (4,2 triệu USD). Với các dự án xây dựng chấp nhận một giới hạn cho tất cả cấp chính quyền nhà nước (trung ương và địa phương) ở mức 40 triệu SDR (56 triệu USD). Trong thời gian 15 năm tới các trị giá giới hạn này sẽ giảm dần. Đến năm 2035 trị giá tối thiểu của đấu thầu công cấp trung ương cho hàng hóa và dịch vụ chỉ còn 130 nghìn SDR (191 nghìn USD)

Chính phủ Việt Nam được biết là khách hàng tương đối được ưa thích. Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ đầu tư chính phủ trên tổng HDP thuộc nhóm cao nhất thế giới. Mỗi năm chính phủ Việt Nam đầu tư khoảng 30 tỉ USD, chiếm khoảng 35 phần trăm tổng vốn đầu tư hàng năm ở Việt Nam. Chính phủ mua hàng hóa và dịch vụ chiếm tỉ lệ khoảng 7 phần trăm HDP của Việt Nam (18 tỉ USD)

Vào thời điểm hiện tại, chủ yếu các công ty Trung Quốc giành được các đơn hàng công của Việt Nam, thực hiện hơn 90 phần trăm các dự án của nhà nước trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, luyện kim và công nghiệp hóa chất. Nhưng có thể dự đoán, là với những điều kiện mới đã thỏa thuận được trong EVFTA sẽ dần có ngày càng nhiều các công ty từ EU thắng thầu trong các dự án công ở Việt Nam. Nhiều các tên tuổi lớn ở châu Âu đã thể hiện mối quan tâm tham gia, ví dụ dự án xây dựng sân bay quốc tế mới ở Sài Gòn hay cao tốc huyết mạch Bắc- Nam. Cơ hội quan trọng từ khả năng tham gia trực tiếp đấu thầu cũng hứa hẹn cho các công ty dược châu Âu. Với các công ty Séc mở ra cơ hội lớn nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và y tế.

David Jarkulisch, tùy viên thương mại ĐSQ CH Séc ở Hà Nội.  (MZv ČR)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo