Séc-Slovakia

Các chính đảng tại CH Séc nhằm vào người nằm bên rìa xã hội

Cập nhật lúc 19-09-2010 10:14:02 (GMT+1)

 

Nhiều nhà nghiên cứu chính trị đã phải lên tiếng cảnh cáo về một chiều hướng mới, dễ dàng gây thêm căng thẳng trong xã hội. Gần đến ngày bầu cử bổ xung vào Thương viện và các cơ quan hành chính địa phương, các phe phái chính trị sau khi tìm được đề tài mới, đã bắt đầu theo nhau hướng mối quan tâm đến nhóm người bên rìa xã hội, nhất là cộng đồng thiểu số Digan thường được ám chỉ bằng nhóm từ như “những người không tự thích ứng“ hay “xã hội loại bỏ“, người vô gia cư và giới nghiện ngập...


Theo các nhà phân tích chính trị, thì đó là những cái mục tiêu rất dễ “đánh“, bởi tầng lớp xã hội này không có cơ hội tự vệ, thường không bao giờ đi bầu cử và theo các số liệu của rất nhiều cuộc khảo sát xã hội, thì những nhóm người này bị dân chúng “ngứa mắt“ nhiều nhất, cho là phiền toái nhất.

 Các chuyên gia chính trị cảnh cáo, rằng khi tất cả các đảng phái chính trị cùng chộp lấy cơ hội đả phá các nhóm xã hội này vì mục đích mị dân, sẽ chỉ làm tăng các mối căng thẳng trong xã hội.

 “Chủ đề này là rất “quí giá“, bởi nó tác động tới tất cả các cử tri và thành phần xã hội loại bỏ, tội phạm hình sự, vô gia cư không phải là cử tri. Trong thời gian cuối chủ đề này được sử dụng nhiều, cộng hưởng và gây chú ý,“ nhà nghiên cứu chính trị Jan Kubáček nhận xét với báo điện tử Novinky.cz.

 Một nhà phân tích chính trị khác là Tomáš Lebeda cũng đồng ý với nhận định này. “Tất nhiên ở đó cũng còn đóng vai trò, là các nhóm người này tương đối ít, không tham gia bầu cử và nghĩa là không thể tích cực tự vệ,“ Lebeda nói và giải thích thêm, rằng các đảng phái đã “ma mãnh“ dựa vào những khảo sát, phần lớn cho thấy là nhóm người bên lề xã hội gây bức xúc lớn nhất cho người dân.

“Tôi đã xem nhiều khảo sát của một số đô thị và trong tất cả đều thấy sự bất bình với tệ nạn hình sự, phá hoại trật tự công cộng, vô gia cư là rất lớn. Nhưng vận dụng chiến thuật tranh cử như vậy hết sức mạo hiểm, bởi người ta sử dụng khẩu hiệu ngắn gọn “bọn nghiện ngập- phức tạp, vô gia cư- phức tạp“, và sau đó bỏ chung tất cả vào một rọ. Trong khi đó, mặc dù người vô gia cư hôi hám, nhưng chính họ mới là kẻ cần được giúp đỡ,“ Lebeda nói và nhận xét: Những kẻ mị dân chỉ nói những điều nhiều người nói, nhưng khi được mang vào nói cả trong nghị viện, thì nó đã có cái gì đó như là chính thức.

Nhà nghiên cứu chính trị Kubáček cũng nhìn thấy hậu quả của những chiến dịch tương tự. “Khi mà những chủ đề như vậy đã tạo cho các đảng phái những tiếng vang nhất định, phần lớn sau đó sẽ chìm vào quên lãng. Và cộng đồng xã hội có cảm giác, rằng chẳng có ai muốn làm gì với những phức tạp ấy, và sau đó những kẻ cực đoan sẽ lên tiếng. Sẽ dẫn đến phát triển căng thẳng trong xã hội,“ Kubáček nói và dẫn chứng hàng loạt những kịch bản tương tự đã xảy ra ở nước ngoài. Như đảng cho Tự do của chính khách chống Hồi giáo Geerta Wilders tại Hà Lan, Liên đoàn phương Bắc với chương trình hành động mị dân săc mùi phát xít ở Italia, chính khách cực hữu Pháp Jean-Marie Le Pen hay Jörg Haider của Áo.

 David Nguyen tổng hợp

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo