Séc-Slovakia

Bùng nổ khủng hoảng mới trong chính phủ Cộng hòa Czech?

Cập nhật lúc 07-11-2016 12:40:15 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Liệu sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng mới trong nội các liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka và sức sống mới mà chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Czech (ČSSD) muốn thổi vào liệu có làm bay ghế của các bộ trưởng liên minh khác? Những diễn biến vừa qua cho thấy kịch bản như vậy hoàn toàn có thể xảy ra.


Tuần trước, trong thư gửi toàn thể các đảng viên, chủ tịch Bohuslav Sobotka nói đến sự mệt mỏi của một số người và điều đó thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử địa phương cấp tỉnh và bổ xung vào Thượng viện. Và vì vậy cần có “dòng máu mới” cả trong cấu trúc đảng lẫn đội ngũ cộng tác viên trong chính phủ. Nhưng có điều đáng lưu ý, là trong văn kiện nội bộ này chủ tịch ČSSD thủ tướng Bohuslav Sobotka đồng thời công khai tấn công đối tác ANO của tỉ phú Andrej Babiš trong liên minh cầm quyền.

“Trách nhiệm của chúng ta là phải làm tất cả để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào Quốc hội tới đây. Chúng ta cũng không thể cho phép, để phong trào dân túy hủy hoại nền dân chủ đa nguyên ở Cộng hòa Czech và thay vào đó chính quyền độc tài một công ty,” chủ tịch ČSSD viết trong thư rõ ràng ám chỉ tới phó thủ tướng Andrej Babiš. Thủ lĩnh ČSSD Bohuslav Sobotka tố cáo bộ trưởng Tài chính chủ sở hữu tập đoàn Agrofert đã đánh cắp những đề tài sáng kiến của đảng mình, sử dụng các phương tiện truyền thông đang sở hữu để phỉ báng các bộ trưởng của ČSSD hay thậm chí muốn tư hữu hóa ngành y tế. Trong khi đó, đã ba năm nay Bohuslav Sobotka tay trong tay cùng Andrej Babiš ngồi với nhau trong liên minh cầm quyền.

Theo Bohuslav Sobotka, cách duy nhất để thoát khỏi tình thế bế tắc là phải thay đổi quan hệ giao tiếp đối thoại trong nội bộ ČSSD và phải có sinh lực, luồng máu mới ở những vị trí quan trọng nhất từ cấp chính phủ cho tới những vị trí trọng yếu của đảng. Thủ tướng Bohuslav Sobotka muốn chậm nhất đến hạ tuần tháng Mười Hai sẽ công bố cụ thể những cái tên cũ phải ra đi và người mới vào thay thế. Ngay lập tức sau đó bùng lên hàng loạt phỏng đoán về diễn biến sắp tới.

Những cái tên được nói đến nhiều nhất trong hàng ngũ bộ trưởng của ČSSD lại tiếp tục được nhắc lại, như bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier, bộ trưởng Y tế Svatopluk Němeček và bộ trưởng Công- Thương Jan Mládek.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đồng thời kêu gọi cả hai phó thủ tục đối tác Pavel Bělobrádek và Andrej Babiš cũng thay thế các bộ trưởng của mình. Nhưng dĩ nhiên chủ tịch KDU-ČSL và thủ lĩnh phong trào ANO bác bỏ đề nghị này, với các câu trả lời tương tự nhau, là các bộ trưởng của họ “không có ai cảm thấy mệt mỏi”.

“Chúng tôi có sáu bộ trưởng và tôi hài lòng với họ,” phó thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố và bình luận, rằng thay bộ trưởng 11 tháng trước bầu cử Quốc hội là hành động vớ vẩn nhưng đồng thời bổ xung: “Nếu bộ trưởng nào đó của ANO phạm sai lầm, thì chúng tôi cũng sẽ thay thế.”

Theo Andrej Babiš, quyết định của Bohuslav Sobotka là quyền của thủ tướng: “Còn theo tôi một số bộ trưởng của họ (ČSSD) không nên có mặt trong chính phủ.” Với Andrej Babiš, phức tạp nhất là bộ trưởng Nhân quyền và lập pháp Jiří Dienstbier, vì đứng đầu hội đồng cố vấn lập pháp chính phủ không nên là chính khách bởi đó là vấn đề hoàn toàn thuộc lĩnh vực chuyên môn nhưng đã bị chính trị hóa.

Dĩ nhiên tuyên bố này của Andrej Babiš bị Jiří Dienstbier cực lực bác bỏ. “Tôi phải cực lực phản đối khẳng định của Andrej Babiš, rằng hội đồng lập pháp đã bị tôi chính trị hóa. Hội đồng lập pháp trong thành phần của mình chủ yếu là các giáo sư và chủ nhiệm các Khoa Luật trường đại học của chúng ta,” Jiří Dienstbier tuyên bố.

Thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš đánh giá bức thư mà chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka gửi các thành viên đảng mình là vô cùng thù địch với các đối tác trong liên minh cầm quyền. “Bức thư này hết sức thù địch, đáng kinh ngạc và bịa đặt, vì theo tác giả của nó thất bại của ČSSD trong bầu cử là do gã tài phiệt Andrej Babiš và phong trào ANO,” phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš tuyên bố và khẳng định giọng điệu trong lá thư này không góp phần làm trong sách bầu không khí trong chính phủ. Và liệu bầu không khí căng thẳng trong chính phủ hiện nay có thể bùng phát thành khủng hoảng mới hay không phụ thuộc nhiều vào quyết định của thủ tướng Bohuslav Sobotka về nhân sự trong thời gian tới.

David Nguyen - Novinky, ČTK
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo