Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia muốn chọn lọc người ngoại quốc

Cập nhật lúc 13-08-2010 14:04:51 (GMT+1)

 

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Daniel Lipšic muốn chuẩn bị kế hoạch thu nhận người di trú hợp pháp để bổ xung dân số cho quốc gia Đông Âu bé nhỏ này. Tham vọng của chương trình là lôi kéo được người nước ngoài từ các quốc gia có nền văn hoá, tập quán gần gũi với Slovakia và có trình độ học vấn.


Cựu Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák cũng hết sức tán thành ý định này của người kế nhiệm.

Nhưng theo khẳng định của nhà xã hội học Boris Vano, thì kế hoạch này không thể lôi kéo được đủ số lượng người mà Slovakia cần thiết. Theo phân tích của Boris Vano, thì Slovakia chủ yếu nên khuyến khích cả người nước ngoài từ các quốc gia có nền văn hoá, phong tục tập quán không nhất thiết phải tương tự như Slovakia, bởi vì nhiều dân tộc xa xôi có tiềm năng dân số phong phú hơn và đằng nào thì họ cũng sẽ đến Slovakia. Hơn nữa thị trường lao động Slovakia không phải là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội cho người ngoại quốc, mà nhà nước có thể tha hồ “kén cá chọn canh“.

 Kế hoạch tương tự như ý định của Daniel Lipšic thực ra đã được áp dụng tại CH Áo láng giềng song kết quả không mấy khả quan. CH Áo muốn đến năm 2030 bằng chương trình này có thể thu nhận được khoảng 100 nghìn người nước ngoài, chủ yếu từ các nước Đông và Nam Âu. Chính quyền Áo áp dụng loại thẻ đỏ-trắng-đỏ cho người nước ngoài có trình độ được đến lao động hợp pháp và trong năm nay dự kiến cấp ra 2645 thẻ. Nhưng đến hết nửa năm mới cấp được cho 405 trường hợp.

 CH Séc, quốc gia anh em trong Liên bang Tiệp Khắc cũ của Slovakia cũng đã có chương trình tuyển mộ nhân tài như vậy, nhưng kết quả đạt được cho tới nay cũng hết sức khiêm tốn, có thể nói là chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

 Một nhà chuyên môn khác là Peter Morvay thì cho rằng đề nghị của Lipšic sặc mùi phân biệt chủng tộc, dân tộc chủ nghĩa và kỳ thị tôn giáo.

  Vài số liệu về người nước ngoài có quyền vĩnh trú tại Slovakia: Ukraina 5413, Serbia 2434, Việt Nam 2204, Nga 1738, Trung Quốc 1609, Hàn Quốc 1525, USA 843, Mecedonia 400.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo