Séc-Slovakia

Bộ trưởng Giao thông CH Séc điều hành cả Bộ Nội vụ

Cập nhật lúc 31-08-2010 19:10:02 (GMT+1)
Hai đứa mình tuy hai mà một?

 

Theo khẳng định của nhật báo Mladá fronta Dnes hôm 30/08/2010, thì Bộ trưởng Giao thông Vít Bárta là Bộ trưởng Nội vụ không chính thức với quyền hành tương đối “lững lẫy“.


Tờ báo viết, rằng Vít Bárta (đảng Việc công-VV) là thành viên không chính thức nhóm kỹ thuật, đang chuẩn bị soạn thảo kế hoạch tiết giảm ngân sách của Bộ Nội vụ, và rằng toàn nào cũng thấy Vít Bárta có mặt vài lần trong trụ sở Bộ Nội vụ và thậm chí còn nói thay đảng trưởng VV Radek John-Bộ trưởng Nội vụ- trong các phiên họp của Chính phủ.

 Theo Mf Dnes, thì những chuyện này hoàn toàn không phải là bịa đặt nói xấu, mà một số thành viên nội các cũng công nhận. Nhiều nhân viên Bộ Nội vụ đang hết sức bất bình về ảnh hưởng của Bộ trưởng Giao thông đến cơ quan an ninh này.

 “Trong các cuộc họp, khi có câu hỏi nào cho Bộ Nội vụ, thì Bộ trưởng John im lặng và Vít Bárta trả lời thay. Ban đầu ông ta (Bárta) muốn nắm Bộ Nội vụ, nhưng ý thức được, rằng sẽ không ổn,“ một thành viên nội các với yêu cầu giấu tên, tuyên bố. Trả lời cho câu hỏi của phóng viên báo chí, về việc Bộ trưởng Nội vụ Radek John luôn phải hỏi ý kiến Bárta, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Jaroslav Salivar nói: “ Đây là câu hỏi nhạy cảm, không hay lắm nếu tôi bình luận. Tôi chỉ có thể khẳng định, là các vị có thông tin không tồi.“

 Thực ra thì việc hỏi ý kiến đồng nghiệp trong đảng không có gì là bất thường, nhưng nhân vật Vít Bárta từng là một doanh nhân “rất thành đạt“ trong lĩnh vực an ninh- từng là chủ sở hữu hãng thám tử tư ABL. Nhiều kẻ xấu miệng còn khẳng định, rằng chính ABL ngày còn do Bárta điều khiển đã cung cấp tài chính “hạng nặng“ góp phần đưa đảng Việc công thắng cử, lọt vào Quốc hội.

Bộ trưởng Nội vụ Radek John chỉ là con bù nhìn!  Nghị sĩ Cộng sản Zdeněk Maršíček, “Bộ trưởng Nội vụ đối trọng“ khẳng định trên nhật báo cánh tả Hálo noviny hôm 31/08/2010. Theo khẳng định của Maršíček, rằng dẫn nguồn của một quan chức chính phủ cao cấp, thì nhiều cuộc bàn bạc quan trọng liên quan đến số phận Bộ Nội vụ, không diễn ra tại trụ sở bộ này, mà ở nhà riêng của Vít Bárta.

“Nếu như những thông tin này dựa trên cơ sở sự thật, thì đây là chuyện rất đáng lo ngại, bởi Vít Bárta với ảnh hưởng của mình trong hãng thám tử tư ABL, ngoài việc điều hành Bộ Giao thông, lại có cả khả năng tác động đến cơ quan an ninh nhà nước, nhất là cảnh sát quốc gia. Kinh khủng hơn nữa, là những bàn bạc này lại diễn ra ở nhà riêng,“ Maršíček viết và khẳng định, rằng Bộ trưởng Nội vụ Radek John chỉ là con rối, mà dẫn chứng là những tuyên bố hết sức ngờ nghệch về chuyên môn và sự bất lực trong cách giải quyết các vấn đề của Bộ Nội vụ.

“Bộ trưởng Nội vụ Radek John không làm tròn trách nhiệm của mình và cách hành động như vậy đe doạ an ninh của CH Séc,“ viên nghị sĩ Cộng sản kết luận.

David Nguyen tổng hợp

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo