Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Czechia chú trọng hơn tới những “mục tiêu mềm”

Cập nhật lúc 07-11-2016 21:03:17 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

“Mục tiêu mềm” là thuật ngữ chuyên môn để chỉ những vị trí đông người và ít được bảo vệ, dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công khủng bố hay của những kẻ điên khùng. Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech hiện nay ngày càng nỗ lực quan tâm bảo vệ những “mục tiêu mềm” hơn so với trước.


“Trong mỗi thành phố chúng tôi đánh dấu những vị trí, nơi theo lý thuyết có thể xảy ra tấn công. Từ tháng Mười Một hàng ngày chúng tôi phải kiểm tra cẩn thận. Đó ví dụ là những siêu thị, bến tầu xe hay nhà thờ…,” một nữ cảnh sát miền Tây Czechia miêu tả thực tế hiện nay.

Theo các chuyên gia an ninh, người Czechia ở những vị trí này nhiều khi hành động hết sức nhẹ dạ. Người Czechia cho tới nay vẫn luôn có cảm giác, rằng an ninh của mình hoàn toàn do nhà nước bảo đảm, hay cùng lắm do chủ sở hữu khu vực hoặc người tổ chức sự kiện. Thế nhưng nhiều khi các cơ quan nhà nước, người kinh doanh hay các nhà tổ chức ví dụ các sự kiện văn hóa, thể thao thường ném quả bóng trách nhiệm bảo đảm an ninh cho nhau.

“Cảnh sát đã thực hiện mệnh lệnh của tôi và thành lập các nhóm cố vấn, có nhiệm vụ hỗ trợ liên tục các phương pháp an ninh cho chủ sở hữu hay người điều hành ở những mục tiêu mềm. Chúng tôi muốn trở thành nhà phương pháp luận, nhà siêu giám sát nhất định và chúng tôi muốn chỉ rõ cho những nhà tổ chức, rằng chúng tôi luôn ở bên cạnh họ,” bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec khẳng định.

Mục tiêu cứng, mục tiêu mềm

Tất cả các vị trí tập trung đông người và không được bảo vệ đều có thể coi là “mục tiêu mềm”. “Những kẻ tấn công bao giờ cũng tìm những mục tiêu dễ đánh nhất. Tấn công một lễ hội hòa nhạc dễ dàng hơn nhiều so với ví dụ nhà máy điện nguyên tử,” nữ chuyên gia an ninh Veronika Fáberová giải thích.

Những “mục tiêu cứng”, như nhà máy, khu quân sự, ngân hàng…bao giờ cũng có các phương án khẩn cấp được biên soạn cẩn thận, có sự hợp tác chặt chẽ với cảnh sát, tình báo và ủy ban an ninh quốc gia.

Theo các chuyên gia an ninh, người Czechia thường coi nhẹ vấn đề an ninh khi tổ chức và tham dự những sự kiện lớn, không quan tâm để ý tới những cửa thoát hiểm hay thường muốn “dồn nén” vào trung tâm đám đông thay vì đứng bên ngoài quan sát sự kiện.

David Nguyen - Deník
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo