Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech tuyệt vọng khẩn cầu báo chí viết đúng thực tế

Cập nhật lúc 23-08-2016 17:36:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngày 17.08.2016 bà vụ trưởng Vụ Báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Cộng hòa Czech Lucie Nováková trong thông cáo báo chí chính thức đã phải lên tiếng khẩn khoản đề nghị các phóng viên khi viết về cảnh sát nên căn cứ vào những thực tế được công bố. Theo nhiều bình luận, thì đây chỉ là nỗ lực tuyệt vọng của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec chống lại cỗ máy truyền thông khổng lồ của địch thủ Andrej Babiš từ bộ Tài chính.


“Chúng tôi đề nghị các phóng viên báo chí khi viết về Cảnh sát Kinh tế, nên xử lý căn cứ vào những thực tế công khai,” thông báo báo chí của bà vụ trưởng Lucie Nováková mở đầu.

Để có thể bao quát được tình hình, cũng cần biết là cuối tháng Bẩy hải quan CH Czech thuộc quyền quản lý của bộ Tài chính đã được bổ xung thêm thẩm quyền điều tra tội phạm thuế giá trị gia tăng. Ngay sau đó tân Tổng giám đốc Hải quan CH Czech Milan Poulíček vừa được bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš chỉ định vào chức vụ trước đó không lâu, đã tuyên bố ngành hải quan sẽ nỗ lực để có được thẩm quyền điều tra hình sự tất cả các loại hình tội phạm thuế. Milan Poulíček thậm chí còn khẳng định hy vọng hải quan sẽ có thêm quyền hạn mới đến cuối năm 2018.

Dĩ nhiên theo luật, điều tra tội phạm hình sự đương nhiên là nhiệm vụ của cảnh sát. Vào thời buổi hiện đại thì tuyệt đại đa số tội phạm hình sự có liên quan tới tiền bạc và thuế. Và nếu như hải quan có được quyền hạn điều tra tội phạm hình sự thuế, khả năng “đụng hàng” nghiệp vụ giữa hải quan và cảnh sát khó tránh khỏi.

Và ngày 04.08.2016 bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec trong họp báo giới thiệu về Trung tâm quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) mới được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu tháng Tám, đã thông báo, rằng từ đầu năm 2017 sẽ khôi phục lại lực lượng Cảnh sát Kinh tế trong cơ cấu NCOZ. Kế hoạch này được giới thạo tin đánh giá là phương án “đi tắt đón đầu” của Milan Chovanec, nhằm “dìm hàng” tham vọng mở rộng quyền lực của Andrej Babiš. Lập tức, cỗ máy truyền thông mà Andrej Babiš thông qua nhà xuất bản MAFRA phản công dữ dội.

“Phương án tái lập Cảnh sát Kinh tế đã được bàn đến gần hai tháng trước khi bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec chính thức công bố ngày 04.08.2016. Đây hoàn toàn không phải là thông tin mới, phát sinh ra ngay sau khi NCOZ chính thức đi vào hoạt động,” thông cáo báo chí của bộ Nội vụ giải thích.

Để chứng minh cho lý lẽ của mình, bộ Nội vụ dẫn chứng bằng hàng loạt sự kiện. Ví dụ kế hoạch tái sinh Cảnh sát Kinh tế đã được nói tới trong cuộc gặp gỡ ba mặt giữa Milan Chovanec, Andrej Babiš với tổng thống Miloš Zeman tại Lâu đài ở Lány ngày 13.06.2016. “Tổng thống sau cuộc họp này đã đánh giá cao, là trong khuôn khổ cải tổ cơ cấu cảnh sát sẽ có cả tái lập Cảnh sát Kinh tế. Trong tuyên bố của mình cả bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cũng khẳng định điều đó,” thông cáo báo chí viết và bổ xung bằng chứng:

“Chúng tôi đã thống nhất sự cần thiết tái lập Cảnh sát Kinh tế mà đã bị cựu bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer xóa bỏ”- Andrej Babiš tuyên bố sau cuộc gặp gỡ (13.06.2016- čt24.cz)

“Tổng thống qua phát ngôn viên Jiří Ovčáček đánh giá cao, rằng kế hoạch cải tổ cảnh sát bao gồm cả tái lập Cảnh sát Kinh tế (14.06.2016- týden.cz)

“Và chúng tôi muốn, để trong tương lai Cảnh sát Kinh tế sẽ hợp tác chặt chẽ với bộ Tài chính, với lực lượng đặc nhiệm chống gian lận thuế KOBRA,” Milan Chovanec tuyên bố (23.06.2016- novinky.cz)

Thực tế có thể là như vậy, nhưng những tờ báo lớn xuất bản tại CH Czech như Mladá fronta Dnes hay Lidové Noviny- mà MAFRA phát hành và tỉ phú Andrej Babiš ngay từ lúc bỏ tiền mua lại đã khẳng định chỉ là kinh doanh đơn thuần và sẽ không can thiệp vào nội dung- luôn có nhãn quan nhìn nhận và đánh giá khác.

Thực tế này đã được bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec nhiều lần tố cáo đối thủ Andrej Babiš lợi dụng công cụ truyền thông “của mình” để tấn công đối thủ chính trị. Và thông cáo báo chí ngày 17.08.2016 của bộ Nội vụ là một trong những chỉ trích mới nhất của bộ Nội vụ (hay của Milan Chovanec) nhằm vào Andrej Babiš. Nhưng có lẽ tiếp tục tuyệt vọng vì cỗ máy MAFRA vẫn hoạt động trơn tru.

Nguồn: David Nguyen/TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo