Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ CH Séc “tố cáo“: mỗi năm nhà nước mất tiền tỉ vì người ngoại quốc

Cập nhật lúc 23-09-2010 13:50:14 (GMT+1)

 

Bộ Nội vụ Cộng hoà Séc đã thực hiện một khảo sát nghiên cứu, trong đó khẳng định, rằng thất thoát thuế của người nước ngoài- hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ CH Séc- mỗi năm có thể làm nhà nước thất thoát tới hàng tỉ korun.


“Tài liệu này được soạn thảo chủ yếu là để làm cơ sở cho luật về cư trú của người nước ngoài, mà hiện đang được Quốc hội xem xét,“ xướng ngôn nhân Bộ Nội vụ Vladimír Řepka giải thích.

 Theo báo điện tử E15.cz, thì từ những nguồn tin cậy khẳng định, rằng cả Bộ Tài chính cũng “xưng tên“ trong tài liệu này. “Đã sử dụng tất cả các số liệu quan trọng mà chúng tôi từng có trong tay,“ phát ngôn nhân Jakub Haas của Bộ Tài chính khoe và đồng thời nhận xét, là còn hơi sớm để khẳng định, là liệu tài liệu khảo sát này có thực sự trở thành cơ sở quan trọng cho cái luật ngoại kiều kia không.

 Tập tài liệu này chỉ giành cho nhu cầu nội bộ của các cơ quan hành chính nhà nước, mà trong đó nó nhấn mạnh, rằng các doanh nhân ngoại quốc thường hay thực hiện các hình thức hoạt động kinh doanh, trong khi không đóng góp các khoản nghĩa vụ theo luật qui định một cách phù hợp.

 Những doanh nhân ngoại quốc từ bên ngoài EU, “làm ăn chân chính“ thì trung bình đóng góp cho nhà nước khoảng 27 nghìn korun. Nếu như lấy mức đó làm cơ sở để tính toán, thì khoản thiệt hại mà ngân sách nhà nước hàng năm phải chịu do bị người ngoại quốc gian lận, trốn tránh nghĩa vụ, hàng năm phải lên đến tiền tỉ- các tác giả nghiên cứu ước tính.

 Thực tế, rằng tập tài liệu này là “mật, không phổ biến“ làm nhiều tổ chức công dân bất bình. “Chúng tôi đã yêu cầu về nghiên cứu này, song họ từ chối cung cấp cho chúng tôi,“ bà Pavla Redlová từ tổ chức công dân Con người trong hoạn nạn, nói. Tổ chức Con người trong hoạn nạn không tán thành với con số “thất thoát“ này, coi nó là không đúng đắn.

 Ông Daniel Münich từ quĩ CERGE-EI cũng có lập trường tương tự. “Phỏng đoán con số thất thoát hàng tỉ là quá đáng,“ Münich khẳng định. Kết quả khảo sát chắc chắn bị vẽ vời, bởi ví dụ thực tế có nhiều doanh nhân châu Á không có nghĩa vụ thuế. “Họ đã đăng ký kinh doanh, nhưng không hoạt động,“ Daniel Münich giải thích.

 Nhóm sinh viên kinh tế Việt Nam, đứng đầu là Nguyen Quang Dung đánh giá, rằng trong nghiên cứu khảo sát đã “có sự pha trộn nhiều vấn đề, nghĩa là chuyện người ngoại quốc làm chui, thất thoát thuế và đăng ký tại cơ quan quản lí thuế, an sinh xã hội“. Vì thế cho nên họ đang soạn thảo phân tích của mình, để bác bỏ những kết luận của Bộ Nội vụ CH Séc.

David Nguyen, theo E15.cz     

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo