Séc-Slovakia

Bí ẩn hậu trường vụ án ngộ sát người Việt Nam tại Brno

Cập nhật lúc 29-11-2010 17:08:30 (GMT+1)
Josef Srnský bị toà án Brno kết án 3,5 năm tù

 

Hai vụ án từng làm rúng động lực lượng cảnh sát quốc gia tại Brno có mối liên hệ chặt chẽ hơn người ta vẫn tưởng. Đó là vụ ba cảnh sát viên đánh chết công dân Việt Nam Hoàng Sơn Lâm và vụ điều tra nghi vấn về khả năng tồn tại những nhóm phần tử cực đoan trong hàng ngũ cảnh sát Brno.


>>>Cảnh sát CH Séc đánh chết người Việt

>>> Vụ CS Séc đánh chết người Việt tại Brno: Bên lề Toà án

>>> Bị cáo cảnh sát CH Séc lĩnh án 3,5 năm tù vì tội đánh chết người Việt

>>> Toà án CH Séc tiếp tục phiên xử bị cáo cảnh sát đánh chết người Việt

>>> Tình tiết thêm về vụ cảnh sát Séc đánh chết người Việt tại Brno

>>> Nhóm cảnh sát Séc ở Brno đánh chết người Việt Nam là những kẻ bệnh hoạn?

>>> Vẫn về vụ cảnh sát Séc đánh chết người Việt

>>> Tái dựng vụ cảnh sát Séc đánh chết người Việt

>>> Hậu vụ cảnh sát Séc đánh chết người Việt

>>> Cảnh sát định giấu giếm vụ đánh chết người Việt

>>> Vụ đánh chết người Việt của cảnh sát Séc: Bênh vực người này thì phải làm hại kẻ khác?

Nạn nhân trong vụ án

Theo những nguồn tin mà phóng viên báo Právo Petr Kozelka thu thập được, thì trong quá trình điều tra hai vụ án này, lực lượng Thanh tra cảnh sát đã sử dụng những biện pháp hết sức bất thường.

 Báo Právo hôm 29/11/2010 khẳng định, rằng tại hiện trường xảy ra vụ đánh đập công dân Việt Nam, ngoài cảnh sát đã bị kết án, còn hai nhân viên cảnh sát khác. Nhưng hai người này không bao giờ bị hỏi cung hay bị triệu tập ra đối chất trước toà, mặc dù Thanh tra cảnh sát biết rất rõ tình tiết này. “Để đổi lấy việc không bị lôi vào vụ người Việt Nam bị chết, Thanh tra cảnh sát đã đề nghị họ khai báo chống lại các đồng nghiệp trong đơn vị và giúp thanh tra chứng minh có sự ủng hộ chủ nghĩa cực đoan trong  hàng ngũ cảnh sát tại vụ án liên quan,“ một nguồn thạo tin khẳng định với phóng viên Právo.

 Thế nhưng sau một năm điều tra, những nghi vấn về sự tồn tại cơ sở cực đoan trong hàng ngũ cảnh sát đã không chứng minh được và tập hồ sơ dầy hàng chục nghìn trang đã bị xếp xó trong kho lưu trữ tài liệu.

 Cho tới nay vẫn chưa rõ lí do, vì sao mà hai cảnh sát này không phải ra đối chất trước toà. Mà theo nhận xét của Právo, thì rất có thể những lời khai của hai người này sẽ có lợi cho các bị cáo.

 “Chúng tôi tới nơi, bởi chúng tôi cần từ các đồng nghiệp đang làm nhiệm vụ ở đó vài thứ liên quan tới vụ việc khác. Chúng tôi ở đó khoảng vài phút, không thấy có gì đặc biệt xảy ra cả, chỉ là giữ người bình thường, không ai đánh đập đối tượng, chúng tôi không thấy có gì khả nghi ở đó, không nhìn thấy thương tích gì,“ một trong hai cảnh sát viên nói với phóng viên Právo.


 Toà án Olomouc tiếp tục giải quyết

Phản ứng của cảnh sát:

Phát ngôn viên thanh tra bộ nội vụ, Martina Lídlová khẳng định:

"Hoàn toàn không có sự mua bán  nhân chứng. Khẳng định, rằng thanh tra làm ngơ trong vụ thẩm tra cái chết của người Việt tại Brno đổi lại lời khai trong vụ khác là bịa đặt có chủ ý với ý định bôi nhọ thanh tra hoặc gây ảnh hưởng đến vụ xét xử tại toà.”

Sự việc xảy ra vào đầu năm ngoái, khi tổ cảnh sát gồm nhóm trưởng Josef Srnský và hai thành viên Jarmil Šimoník và František Jaroš can thiệp tại một căn hộ trên phố Körnerova, nơi cảnh sát được gọi tới vì một người Việt quậy. Và rằng từ túi của người Việt này rơi ra hai gói nhỏ, vì thế cho nên đã gọi đồng nghiệp từ chuyên ban ma tuý tới. Theo phán quyết của toà án, thì trong thời gian chờ cảnh sát hình sự, Srnský dưới sự chứng kiến của đồng nghiệp đã đánh đập người Việt Nam này và sau đó nạn nhân bi tử vong. Theo nhân chứng,  ngoài Josef Srnský thì nạn nhân còn bị mụ láng giềng là Kateřina Slavíčková đánh hôi và những cảnh này còn được chụp hình lại bằng điện thoại.

 Thanh tra cảnh sát từ chối bình luận với lí do, là toàn bộ hồ sơ đã chuyển cho viện công tố. Cơ quan công tố nhà nước chỉ tuyên bố, là toà án đã ra phán quyết căn cứ vào những bằng chứng cho thấy các bị cáo có tội. Ngay từ đầu, các bị cáo cảnh sát đã phủ nhận mọi tội trạng, với lí do, rằng nếu như bị đánh đập thì trên thi thể nạn nhân phải nhìn thấy những vết bầm tím, nhưng khám nghiệm tử thi không hề phát hiện được các dấu tích như vậy.  Bác sĩ được cảnh sát gọi tới khi người Việt Nam có biểu hiện không bình thường đã không tìm thấy thương tích trên người nạn nhân. Cả các chuyên viên cũng không thể xác định chính xác được thời gian xảy ra dập lá lách.  

 Trong vụ án này còn có thêm một số tình tiết khác. Như người đại diện pháp lí cho gia đình nạn nhân, luật sư Marek Sedlák, trong đơn kiện đòi nhà nước CH Séc bồi thường 200 triệu korun. Trong khi đó, nữ nhân chứng chính mà lời khai được toà án chấp nhận, trước toà còn khẳng định, rằng là bạn của luật sư Sedlák. Vài tuần trước đó, luật sư Marek Sedlák còn bị toà kết án tù treo vì tội tiếp tay cho người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp.

 Với các bị cáo cảnh sát,  sau khi bị kết án có tội, tất cả đã khiếu nại và toà thượng thẩm Olomouc sẽ đưa vụ này ra xét xử lại.

David Nguyen, theo Právo, iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Đại Ca Thay: Hãy xuống địa ngục mà đòi quyền lợi

  01-12-2010 20:18

  Nếu anh ta không dùng ma túy, nếu anh ta không lên cơn vật vã, quậy phá, nếu anh ta làm ăn chân chính... thì chủ nhà gọi cảnh sát đến làm gì? Không có lửa làm sao có khói.
  Cái chết lãng nhách. Chung qui chỉ tại đảng ta lãnh đạo quá tài tình, ...

  QL: Cắt. Lạc đề.
 • #4 NV: Vinh tốn cơm hay toi cơm

  01-12-2010 11:10

  Không biết vào trường hợp Vinh " tốn cơm" hoặc người nhà của Vinh bị lũ cảnh sát lưu manh đập chết mà người khác cũng viết bình luận kiểu vậy thì cả lò nhà Vinh sẽ nghĩ sao ?
  Ờ, đành rằng xã hội nào cũng có kẻ bệnh hoạn nhưng mà coi mạng đồng loại như cỏ rác vậy thì qua m ẹ nó ngưỡng cả của thú tính rồi.
  Bám đít hoặc bợ đỡ Tây thì cũng phải có mức thôi!!!
  Loại người như Vinh gọi là toi cơm mới đúng.
 • #3 hai: binhluan

  30-11-2010 18:15

  chung toi la nhung nguoi song tai brno,duoc biet vu canh sat danh chet nguoi da troi qua 2 nam ma bon canh sat van ngoai vong phap luat .de nghi dai su quan VIET NAM tai SEC nen co cong ham gui cho BO NOI VU hay len tieng bao ve nguoi VIET minh ,de cho vu an som ket thuc,ke co toi phai den toi truoc phap luat .do la mot sinh mang con nguoi ,chu khong phai la co rac.thang cong an j.srnsky,mot bo mat day sat khi va mau lanh de toa an ket toi no 15nam tu moi dung toi .
 • #2 bạn đọc: Re>Vinh

  30-11-2010 08:42

  Người chết không có khả năng thanh minh nên CS có nói đó là kẻ nghiện ma túy hoặc gì đi nữa thì cũng chịu.
  Cao nhân ở phần trên thuộc loại khổ dâm hay sao mà đưa cả thuyết chủng tộc người vào diễn đàn ???
  Cao nhân có biết thế kỉ trước có bác hàng xóm người Đức cũng cho dân tộc mình là thượng đẳng đã từng lên kế hoạch đày dân Tiệp sang Si-bê-ri không?
  Mấy đứa trên , đặc biệt là tay J.Srnsky đã từng có tiền sử hành hung người và đã từng bị thanh tra sờ gáy mấy lần rồi (hành hung người tham gia liên hoan nhạc CzechTek)nên có bị sử như vậy là quá nhẹ, thậm chí có thể chưa bị khui hết tội.
  Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe.
 • #1 Vinh: Tốn cơm.

  29-11-2010 23:13

  Cảnh sát quá tay gây ra cái chết của con nghiện người Việt Nam. Về mặt kĩ thuật thì cảnh sát chẳng cần phải "đập" chết kẻ nghiện bởi ma túy đã giết chết anh ta từ lâu. Gia đình anh ta nếu biết trước có lẽ cũng coi anh ta là người đã chết. Xã hội coi anh ta là cặn bã. Cộng đồng chẳng cần thêm 1 thằng dặt dẹo. Vậy mà anh ta lại chết 1 lần nữa và xác chết của anh ta bốc mùi kinh khủng - mùi của phân biệt chủng tộc? Nếu người Đức tự nhận là thượng đẳng hẳn là có lí do xác đáng của nó nhưng chúng ta vẫn thường gọi Đức Lợn hoặc Séc - Séc Lợn và .v.v.

  Hỡi những con Rồng, cháu Tiên Việt Nam, chúng ta cũng đã thuộc lòng bản thân mình, con người mình, đó là 1 chủ thể có 2 phần: Con và Người. Phần Người nằm sau phần Con mà chúng ta lại đang nằm ở phần trước, như vậy để đạt tới Người còn xa lắm. Hơn thế nữa, phần lớn của chúng ta chưa tiến hoá thành 1 dạng Con hoàn chỉnh nên không biết tự xác định ta là gì? Kẻ nghiện là đồng bào ta còn nhiều, nhiều lắm, sống là ma tuý, chết về với ma như anh chàng trên.

  Vì vậy người Séc và cảnh sát Séc phân biệt chủng tộc hẳn có lí do hoàn chỉnh ở chỗ chúng ta. Than thân, trách phận làm sao được? Nếu chúng ta không tự cải tạo cho phù hợp với tiến hoá chung thì chúng ta sẽ mãi tồn tại ngang tầm mặt đất, ở vị trí của loài bò sát và luôn chấp nhận bị phân biệt. Chủng tộc thượng đẳng không dung nạp những kẻ như chúng ta.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo