Séc-Slovakia

Bây giờ người Séc mới ý thức được, rằng y tế là lĩnh vực nhiều tiềm năng ở Việt Nam

Cập nhật lúc 04-05-2011 04:04:31 (GMT+1)

 

Các hoạt động hữu nghị Séc - Việt vẫn chưa bị lãng quên mà ngược lại và đó cũng là điều may mắn. Ví dụ là cuối năm ngoái đã kết thúc thắng lợi việc cải tạo và hiện đại hoá trang bị kỹ thuật tại bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp ở Hải phòng được xây dựng từ những năm 50.


 

Hiện nay các công ty Séc đang đàm phán về vấn đề cung cấp các trang bị kỹ thuật khác cho tới năm 2013. Bởi y tế thuộc lĩnh vực phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. “Lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất cho các nhà xuất khẩu Séc là máy móc và trang bị y tế,“ Luboš Marek, chủ nhiệm văn phòng CzechTrade tại thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Và đúng là dòng hàng hoá lưu chuyển bắt đầu tăng lên. Ví dụ vào năm 2010 công ty TSE đã bán sang Việt Nam những lồng kính chăm sóc trẻ sơ sinh, ghế phụ khoa và bàn sản phụ Borcad hay máy móc phục hồi của hãng BTL. Công ty Datacom System lắp đặt hệ thống liên lạc vi tính cho bệnh viện ở Hà Nội và năm nay hãng Sicar đưa sang Việt Nam những chiếc xe cứu thương đầu tiên.

ELLA-CS từ Hradec Králové đã ký tại Việt Nam hợp đồng cung cấp chi tiết khớp nhân tạo như phương tiện gia cố các cơ quan nội tạng ống để bảo đảm thông suốt.

Giám đốc ELLA-CS Karel Volenec cười khẳng định, rằng ngoài các sản phẩm chất lượng cao còn phải đáp ứng được cả những điều kiện quan trọng để làm ăn thành công tại Việt Nam. “Nếu đến đàm phán là một đại diện trẻ, thì đó là biểu hiện không tôn trọng các giám đốc công ty ở đó. Chúng tôi là những người đã có tuổi, nhiều kinh nghiệm,“ Volenec cười nói.

Hợp đồng năm nay dự kiến vào khoảng một triệu korun, trong vòng ba năm có thể lên tới năm triệu. Bởi đây là đơn hàng high-tech, nên chỉ những cơ sở chuyên môn mới có nhu cầu. Công ty không nhằm đến các hội chợ chung chung, mà hướng trọng tâm tới giới thiệu cho đối tác cụ thể. Vì thế cho nên đã tổ chức thực hiện phẫu thuật cấy đặt sản phẩm ngay tại bệnh viện ở Việt Nam và truyền hình trực tiếp đến cho hội thảo của các nhà chuyên môn.

Mặc dù hợp đồng tại Việt Nam thực ra chỉ chiếm 15% doanh thu một năm của công ty, vì hàng tháng hãng thu được khoảng 9 triệu korun, nhưng Volenec coi đây là hợp đồng tiềm năng vì vị thế. “Nếu như chúng ta không thâm nhập, thì Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh,“ giám đốc ELLA- CS khẳng định. Hơn nữa, Việt Nam còn là cửa ngõ sang các nước láng giềng khác như Lào và Campuchia.

Hãng Linet nỗ lực ba năm trời để vào Việt Nam

Hãng Linet chuyên về các giường bệnh cấp cứu đặc dụng. “Mặc dù các giường đặc chủng không bán được nhiều như các sản phẩm thông thường, nhưng nó góp phần quan trọng xây dựng vị thế thuận lợi cho thương hiệu trên thị trường. Mở cho chúng tôi cửa vào các kế hoạch tổng thể lớn,“ giám đốc kinh doanh Jan Horák giải thích.

Linet đã theo dõi tình hình tại Việt Nam ba năm trời với sự hợp tác của trung tâm CzechTrade. Tham gia các hội chợ chuyên ngành và cuối cùng đã có được hợp đồng giới thiệu đầu tiên. Đàm phán nhanh chóng như ở châu Âu không hề có tại Việt Nam. “Nay thì chúng tôi tin rằng, đã ký thành công hợp đồng có ý nghĩa đầu tiên. Chúng tôi đang đàm phán hai hợp đồng mỗi cái 150 giường, với tổng trị giá một triệu euro,“ Horák cho biết. Những hoạt động thành công tại Thái Lan và Trung Quốc càng làm cho ông ta thêm lạc quan.

Người Đức nhanh chân hơn

Mặc dù có những thành công lẻ tẻ, nhưng các công ty Séc còn phải nỗ lực rất nhiều. “Ví dụ Đức xây dựng và trang bị toàn bộ cho năm bệnh viện hiện đại ở Việt Nam nhờ hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu,“ chủ tịch Hội Séc - Việt Marcel Winter nhấn mạnh.

Cả các nước châu Âu khác cũng có những cố gắng tương tự. “Trong chuyến đi gần nhất tôi đã đến thăm một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng với sự hợp tác của chính phủ Pháp,“ Horák từ công ty Linet công nhận.

Hệ thống y tế ở Việt Nam đang trải qua quá trình cải tổ nhanh chóng, hàng chục bệnh viện tư nhân mới mọc lên. Hàng năm nhà nước đều công bố các đơn mời thầu cung cấp tân dược và trang thiết bị cho các bệnh viện lớn.

Làm sao để thành công được ở Việt Nam

-Chuẩn bị sẵn sàng danh thiếp với số điện thoại cầm tay, thiếu thứ đó bạn là người không đáng tin cậy.

-Hãy chỉ gọi bằng tên.

-Vì môi trường khí hậu, chỉ sử dụng âu phục trong những cuộc đàm phán chính thức.

-Đừng hẹn gặp làm việc trong khoảng thời gian từ 12 đến 14 giờ.

-Người Việt Nam đúng giờ một cách bất ngờ và họ cũng chờ đợi ở bạn như vậy.

-Cuộc đàm phán thương mại đầu tiên hãy đến văn phòng.

-Hãy ghi nhớ tính mê tín của họ.

-Không xì mũi nơi công cộng.

Nguyen Nguyen, theo EKONOM.IHNED.CZ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo