Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.2.2017

Cập nhật lúc 09-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Phiên tòa xử người đàn ông Séc muốn gia nhập IS (Ảnh: CTK)

 

Người đàn ông muốn gia nhập tổ chức IS bị rối loạn nhân cách phân liệt. Horáček giới thiệu nhóm cố vấn tranh cử tổng thống. Švejnar: Người Séc không có mức lương như ở Đức vì các chính trị gia. Nga cấm hoàn toàn việc nhập khẩu thịt gia cầm từ Séc. Mọi người có thể dễ dàng thoát khỏi cảnh nợ nần. Thị thực Séc là cửa kinh doanh bạc tỉ cho người Ukrajina. 4 tỉ korun cho các gia đình có trẻ em. Khoản phụ cấp tăng thêm 300. Nữ sinh trung học từ Liberec đoạt giải trong cuộc thi  dịch thuật châu Âu. Học vấn của phụ nữ tăng, nhưng nam giới vẫn có mức lương cao hơn.


ĐIỂM NÓNG

Người đàn ông muốn gia nhập tổ chức IS bị rối loạn nhân cách phân liệt

Theo các nhà chuyên môn, Jan Silovský 22 tuổi đến từ Spálené Poříčí bị cáo buộc vì tội chuẩn bị cho cuộc khủng bố, vào năm ngoái đã muốn gia nhập vào tổ chức IS, hiện bị rối loạn nhân cách phân lập, nhưng không mắc bệnh thần kinh. Tòa đã chấp nhận đề nghị của luật sư cho phép thêm thời gian để hoàn thành bổ sung các dữ liệu cần thiết cho việc bào chữa và phiên tòa được hoãn lại đến ngày 24 tháng hai. Silovský đang phải đối mặt với bản án từ 12 đến 20 năm tù, hoặc một bản án đặc biệt. Bị cáo trong lời khai của mình đã đưa ra rằng, đương sự muốn đi sang Sýrie không phải để giết người mà để người ta giết mình. Trong quá khứ đã mắc chứng trầm cảm và đã thử tự tử. (CTK.cz)

Horáček giới thiệu nhóm cố vấn tranh cử tổng thống

Ứng cử viên tổng thống Michal Horáček vào hôm thứ năm đã giới thiệu nhóm cố vấn của mình  gồm 12 thành viên. Nhóm giúp ông tập hợp những quan điểm của các chuyên gia đối với đề tài, cái gì quan trọng đối với chức vụ tổng thống. Nhóm cố vấn sẽ không chỉ giúp đỡ Horáček  trong chiến dịch tranh cử  mà sẽ còn tiếp tục trong trường hợp thắng cử và kể cả trong quá trình thực hiện nhiệm kỳ tổng thống sắp tới. Dana Drábová, Leopold König, Magda Vašáryová hoặc Robert Reichel nằm trong nhóm cố vấn. (Aktuálně.cz) 

XÃ HỘI

Švejnar: Người Séc không có mức lương như ở Đức vì các chính trị gia

Trước thế chiến thứ II khác với các nước chẳng hạn như Ba Lan và Slovakia  nền kinh tế của Séc rất phát triển. Và ngay cả sau thời kỳ đó mức sống ở đây cũng cao hơn ở Đức hoặc Áo. Nhưng sau này Đức và Áo đã đuổi kịp Mỹ và Séc bị thụt lùi. Hiên nay nền kinh tế Séc đang phát triển, mức lương tăng, nhưng vẫn chỉ bằng 1/3 mức lương ở Đức. Theo nhà kinh tế học, đồng thời cũng là giáo sư tại đại học Colombia ở New York Jan Švejnar, điều này xét ở mức độ nào đó là do chính phủ gây ra, chính phủ không làm được việc để thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng kinh tế lên mức cao hơn.  Ông phát biểu: „Chúng ta đã trải qua hai kỳ suy thoái kinh tế, mà điều này chỉ xảy ra ở đât nước chúng ta, chứ không hề xảy ra ở các nước láng giềng xung quanh. Lần suy thoái đầu tiên xảy ra vào cuối những năm 90, nền kinh tế bị đình trệ do hậu quả của việc tư hữu hóa, và cuộc suy thoái thứ hai vào những năm 2012 và 2013 chủ yếu là do chính phủ lúc đó gây ra. Nếu những điều này không xẩy ra thì mức sống của chúng ta đã có thể tăng thêm 20% hoặc 25% nữa“. (idnes.cz)

Nga cấm hoàn toàn việc nhập khẩu thịt gia cầm từ Séc

Các bác sĩ thú y xác nhận có thêm hai ổ cúm gia cầm ở nông trại nhỏ. Một ở vùng trung Séc Blažejovice và ổ thứ hai ở nam Séc Žofina Hut. Tổng cộng số ổ dịch cho đến nay tăng thành 25. Tình trạng cúm gia cầm tại CH Séc đang được các nước khác theo dõi một cách chặt chẽ. Nga cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ CH Séc, Áo, Vương quốc Anh, Hungari, Đức và một số nước khác vì virus H5N8.  (Glober24.cz)

Mọi người có thể dễ dàng thoát khỏi cảnh nợ nần

Trong tương lai có thể sẽ có nhiều người hơn thoát được cảnh nợ nần. Đây là một trong những đích của việc sửa đổi luật phá sản đang hướng tới mà chính phủ đã thông qua vào hôm thứ tư. Tất cả mọi người, không phân biệt vào khoản tiền nợ là bao nhiêu đều có thể tham gia vào chương trình xóa nợ này. Quá trình này sẽ kéo dài 3, 5 hoặc 7 năm phụ thuộc vào mức nợ. Mọi người có thể được xóa nợ, nếu như sau 3 năm trả được ½ khoản nợ đó, hoặc trong 5 năm trả được tối thiểu 30% số nợ, hoặc nỗ lực trả nợ trong vòng 7 năm. Hiện nay dự thảo sửa đổi của bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán đang được đưa ra Nghị viện bản thảo sau đó cần được Thượng viện phê duyệt và chữ ký của tổng thống. Phó thủ tướng Pavel Bělobrádek hi vọng rằng việc sửa đổi này sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng tại Hạ viện, nhưng ở đây có hai nguyên tắc đối nghịch nhau, một mặt nhằm giúp các gia đình đang lâm vào cảnh khó khăn không lối thoát tạo điều kiện cho họ trở về với cuộc sống, mặt khác có mối lo ngại rằng đây sẽ trở thành công cụ có thể bị làm dụng để gian lận. Dân biểu đối lập Martin Plíšek đã kịch liệt chỉ trích việc này và cho rằng đây là việc phiêu lưu đạo đức, nó có thể sẽ khuyến khích việc không thanh toán nợ nần và làm hại cho các chủ nợ.  (Novinky.cz)

Thị thực Séc là cửa kinh doanh bạc tỉ cho người Ukrajina

Phóng viên Radiožurnál đã ghi lại những hoạt động của những người trung gian tại địa bàn Ukrajina trong việc xin thị thực Séc. Trên thực tế không thể xin được thị thực nếu không sử dụng dịch vụ này. Những người Ukrajina phải trả cho các văn phòng môi giới để nhận được ngày hẹn đi phỏng vấn. Không thể thực hiện việc hẹn này trên hệ thống điện tử online, lịch hẹn luôn luôn đầy kín không có chỗ trống, các văn phòng môi giới đã chiếm hết chỗ. Tình trạng này đã được những tổ chức phi chính phủ và các tổ chức tình báo cảnh báo từ năm 2012. Nhưng cho đến nay Bộ ngoại giao không có bất kỳ động thái nào để giải quyết vấn đề này. (CT24.cz) 

4 tỉ korun cho các gia đình có trẻ em. Khoản phụ cấp tăng thêm 300

Các đảng phái trong chính phủ đều đồng ý nhất trí tăng khoản tiền trợ cấp cho các gia đình có trẻ em. Vào năm tới những gia đình này sẽ nhận được thêm 4 tỉ korun. Phụ cấp dành cho trẻ em được tăng thêm 300 korun một tháng. Theo dự luật mà Bộ lao động đang chuẩn bị cũng sẽ được áp dụng cho các gia đình mới có thu nhập dưới mức 2,7 lần lương tối thiểu. Trẻ em tối đa được nhận từ nhà nước khoản trợ cấp bằng 1,2 lần mức sống tối thiểu của mình – hiện nay khoản này ở trẻ em đến 6 tuổi là 2088 korun, từ 6 đến 15 tuổi là 2568 korun và từ 15 đến 26 tuổi là 2940 korun. Ngoài ra khoản trừ thuế đối với đứa con đầu tiên cũng sẽ được tăng  thêm 150 korun một tháng. Thủ tướng Bohuslav Sobotka mong muốn Nghị viện thông qua để bắt đầu có hiệu lực vào tháng một năm tới. (Aktuálně.cz)

GIÁO DỤC

Nữ sinh trung học từ Liberec đoạt giải trong cuộc thi  dịch thuật châu ÂU

Hội đồng châu Âu đã công bố danh sách những người chiến thắng trong cuộc thi dịch thuật giành cho các trường phổ thông trung học Juvenes Translatores ( những nhà dịch thuật trẻ tuổi). 28 học sinh, mỗi nước thành viên EU có một, đã đánh bại 3172 đối thủ đến từ 728 trường trên toàn lục địa, các em đã chứng tỏ được kỹ năng dịch siêu đẳng của mình. Đại diện cho CH Séc có 102 thí sinh từ 21 trường tham gia dự và Tereza Csibová đến từ trường Gymnasium Podještědské ở Liberec đã giành chiến thắng. Csibová đã dịch từ tiếng Anh sang tiếng Séc, đó là sự lựa chọn hết sức tự nhiên, tiếng Anh em đã học từ năm lớp ba. Trong kỳ thi Olympic tiếng Tây Ban Nha em đoạt giải nhì, hiện đang theo học tiếng Lating, tiếng Nga và Nauy. Lễ trao giải sẽ được diễn ra tại Bỉ vào ngày mồng 6 tháng tư tới. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Học vấn của phụ nữ tăng, nhưng nam giới vẫn có mức lương cao hơn

Trình độ học vấn của phụ nữ so với vài thập kỉ trước tăng lên rõ rệt. Ở thế hệ trẻ, phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn nam giới, 38% phụ nữ ở lứa tuổi từ 25 đến 34  có trình độ đại học và chỉ có không đầy ¼ nam giới ở lứa tuổi này đạt trình độ này. Ở độ tuổi từ 55 đến 64 số sinh viên đại học rất ít, số tốt nghiệp đại học phần lớn là nam giới. Ngược lại mức lương bình quân của phụ nữ ít hơn đàn ông 1/5. CH Séc xếp trong hàng các nước có sự chênh lệch tiền lương giữa hai giới tính là lớn nhất. Đây không phải là vấn đề phân biệt đối xử, mà ở đây là sự khác biệt trong cấu trúc của thị trường lao động, nam giới và phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực nghành nghề khác nhau.   (ihned.cz)

(Ảnh:ihned)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo