Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.2.2017

Cập nhật lúc 08-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hình minh họa, nguồn novinky)

 

Thắt chặt quy định chống những người nợ tiền bảo hiểm bắt buộc xe ô tô. Chính phủ: hãy thông báo về tham nhũng, luật pháp sẽ bảo vệ bạn không bị trả thù. Séc muốn hưởng lợi từ brexit: chuyển trụ sở của EBA về Praha. Chính phủ thông qua lương chăm sóc người thân. Thất nghiệp gia tăng nhẹ, gần 400000 người không có việc làm. Đường sắt cao tốc Praha – Dresden có thể sẽ là ưu tiên của Đức. Mỗi năm tới 230 người Séc bị chết vì tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc. Học sinh không biết cách chia sẻ an toàn ảnh và số liệu cá nhân trên internet. Xuất hiên clip của Séc tham gia vào việc châm biếm Trump


ĐIỂM NÓNG 

Thắt chặt quy định chống những người nợ tiền bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Một nhóm các dân biểu từ các đảng phái khác nhau muốn thắt chặt các điều kiện chống những người nợ tiền bảo hiểm bắt buộc xe ô tô. Theo đề nghị những người nợ tiền bảo hiểm phải nộp phí vào quỹ bảo đảm cho mỗi ngày mà ô tô không được bảo hiểm. Số tiền này sẽ được dùng để thanh toán các khoản thiệt hại. Mức phí sẽ được quy đỉnh bởi bộ Tài chính, tuy nhiên sẽ cao hơn nhiều so với mức bảo hiểm thông thường. Nguyên tắc bảo hiểm bắt buộc là mỗi xe ô tô được đăng ký, dù có chạy hay chỉ đứng im , đều phải có bảo hiểm bắt buộc. Nếu chủ xe không muốn trả tiêng bảo hiểm này thì chỉ có cách duy nhất là hủy bỏ đăng ký xe. Theo số liệu của Văn phòng các hãng bảo hiểm Séc, có 125 tới 130 nghìn xe ô tô không có bảo hiểm bắt buộc và gây ra 2500 tới 3000 thiệt hại trị giá hàng trăm triệu korun mỗi năm. (novinky)

Chính phủ: hãy thông báo về tham nhũng, luật pháp sẽ bảo vệ bạn không bị trả thù

Trong tiếng Séc không có những từ dễ chịu nào dành cho người báo cho các cơ quan công quyền về việc người khác có hành động trái luật. Định kiến và nỗi sợ đã ép người Séc che dấu hành động này. Vì thế hôm nay chính phủ đã ủng hộ dự thảo sửa đổi luật giúp phá vỡ nội sợ của người dân về việc hợp tác với các cơ quan nhà nước. Bộ trưởng Nhân quyền Jan Chvojka cho biết cần phải bảo vệ người thông báo trước việc hù dọa trả thù và tăng cường vị thế pháp luật của những người lưu ý về các hành xử trái phép hay tham nhũng. (denik)

XÃ HỘI 

Séc muốn hưởng lợi từ brexit: chuyển trụ sở của EBA về Praha

Muốn hưởng lợi từ brexit, Séc sẽ ứng cử vào việc chuyển địa chỉ trụ sở các cơ quan của châu Âu chuyển khỏi Anh là Cơ quan châu Âu về ngân hàng (EBA) và cả cơ quan dược phẩm. Nhưng sau cuộc họp ngày hôm nay chính phủ đã quyết định sẽ nhắm vào EBA. Thủ tướng Sobotka cho rằng việc chuyển EBA tới Praha sẽ mang lại lợi ích kinh tế, tăng cường vị thế của Séc ở EU và ủng hộ việc phát triển thị trường tài chính ở Séc. Thư ký nhà nước về các vấn đề châu Âu Tomáš Prouza cho rằng Séc có nhiều cơ hội, vì cơ quan này hiện đang ở ngoài khu vực đồng euro, Séc có hệ thống ngân hàng ổn định và nằm ở trung tâm châu Âu. Tuy nhiên nhược điểm khá lớn của Séc là người lao động nước ngoài có mức lương thấp. (novinky)

Chính phủ thông qua lương chăm sóc người thân

Chính phủ đã thông qua đề nghị của bộ trưởng LĐ-Xã hội Micheala Marksová về việc đưa ra khoản tiền chăm sóc người thân bị ốm lâu dài. Thủ tướng Sobotka cho rằng điều này có thể giúp giải quyết hàng loạt các tính huống phức tạp của các gia đình. Tuy nhiên điều kiện cần là sự đồng ý của chủ lao động. Đề nghị này có cơ hội cao sẽ được quốc hội thông qua vì đã được tất cả các bộ trưởng có mặt thông qua. Trong thực tế thay đổi có nghĩa là những người chăm sóc cho người thân ở nhà có thể nhận được trong vòng 90 ngày lương ở mức tương đương người nghỉ đẻ, là 60% mức lương cơ bản. Người được chăm sóc trước đó phải ở trong bệnh viện ít nhất 7 ngày và cần được chăm sóc cả ngày dài hạn, ít nhất 30 ngày và có dấu chứng nhận của bệnh viện. (idnes)

Thất nghiệp gia tăng nhẹ, gần 400000 người không có việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp ở Séc đã gia tăng thêm 0,1%, lên mức 5,3% vào tháng 1. Số người không có việc làm tăng thêm khoảng 8000. Số người tìm kiếm việc làm là 389416 người. Số người không có việc làm ít hơn cùng kỳ năm ngoái 78000 và là con số thấp nhất trong tháng 1 kể từ năm 2008. Số việc làm còn trống cũng gia tăng. Theo tổng giám đốc sở lao động Kateřina Sadílková, đã diễn ra việc giảm dần các công việc thời vụ, chủ yếu trong ngành xây dựng và nông nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Praha với 3,3%, cao nhất là ở tỉnh Ústí n/L với 7,9%. (rozhlas)

Đường sắt cao tốc Praha – Dresden có thể sẽ là ưu tiên của Đức

Bang Sachsen của Đức đang nỗ lực vận động để việc xây dựng đường sắt cao tốc giữa Praha và Dresden nhận được ưu tiên cao trong kế hoạch cơ sở hạ tầng giao thông của Đức. Thủ hiến bang Sachsen Stanislaw Tillich cho biết điều này sau cuộc đàm phán với thủ tướng Sobotka hôm nay. Sobotka cho rằng việc xây dựng trên lãnh thổ Séc sẽ có thể bắt đầu vào khoảng năm 2035 và họ cho rằng đây là dự án mang lợi cho cả khu vực trung Âu chứ không chỉ cho Séc và Sachsen. (denik)

Mỗi năm tới 230 người Séc bị chết vì tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc

Vì việc tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc chữa bệnh mà bệnh nhân sử dụng, mỗi năm ở Séc có thể có tới 3400 người phải nhập viện và khoảng 230 người bị thiệt mạng. Đây là dự đoán của Hiệp hội công nghiệp dược đổi mới. Tương tác dược phẩm là sự tác động hỗ tương hoặc của một vài loại thuốc, hoặc thuốc và thực phẩm, thực phẩm bổ sung  hay thuốc lá. Một số kết hợp ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, có thể làm giảm, hay tăng cao và khiến bệnh nhân bị biến chứng về sức khỏe. Các dược sĩ ở các hiệu thuốc thường gặp trường hợp bệnh nhân được kê một số loại thuốc từ các bác sĩ khác nhau và các loại thuốc có dược chất như nhau. Vì thế các bệnh nhân được khuyến cáo nên ghi tên các loại thuốc và luôn mang theo mình để có thể thông tin cho bác sĩ hay dược sĩ. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Học sinh không biết cách chia sẻ an toàn ảnh và số liệu cá nhân trên internet

Nhân dịp Ngày internet an toàn toàn thế giới diễn ra vào ngày 7/2 hôm qua, kết quả của cuộc tổng kiểm tra với sự tham gia của 27 nghìn học sinh các trường cơ sở và trung học trên cả nước đã được công bố. Mặc dù trẻ em Séc nhận được điểm 2 về an toàn internet, nhưng giáo dục trong lĩnh vực này vẫn rất cần thiết. Năm vừa qua gần 1 nửa số phụ huynh đã phải giải quyết cùng con em mình vấn đề liên quan tới an toàn trên mạng. Một thực tế mang tính nguy cơ là 1/5 số phụ huynh để con trên mạng mà không có giám sát ngay từ cấp1. Trong cuộc kiểm tra trẻ em hiểu biết về mặt lý thuyết về cách cư xử an toàn trên mạng, nhưng có nhiều vấn đề hơn với việc chia sẻ số liệu cá nhân và ảnh. Điều cần thiết là phải luôn nhấn mạnh cho trẻ, rằng nếu số liệu cá nhân và ảnh lọt vào tay những những người xấu thì có thể sẽ có những hậu quả nghiêm trọng. (novinky)

THÚ VỊ

Xuất hiên clip của Séc tham gia vào việc châm biếm Trump

Các clip châm biếm những phát biểu của tổng thống Mỹ Trump đã bùng phát khắp nơi và Séc không thuộc ngoại lệ Cách đây 2 tuần 1 clip ngắn của chương trình Zondag Met Lubach của Hà Lan xuất hiện trên mạng internet và ngay lập tức trở thành hit. Các tác giả đã dùng ngôn từ và phong cách để chứng tỏ cho Trump rằng ông cần nói thêm rằng Hà Lan là vị trí thứ 2. Không bao lâu các phiên bản Thụy Sĩ, Đức, Đan Mạch và nhiều nước châu Âu khác đã xuất hiện. Hôm nay Séc cũng đã phiên bản của mình. Mặc dù không có những ngôn từ đặc trưng của Trump, nhưng đầy những lời châm biếm. Ví dụ như cố tổng thống Václav Havel, người yêu mến Barack Obama, nhưng nay đã chết, nên thực đúng là đáng thương. Khác với các nước khác muốn ở vị trí thứ 2 sau Mỹ, người Séc có mục đích cao hơn: muốn cũng là thứ nhất, nghĩa là thứ 51 và có 1 ngôi sao trên lá cờ Mỹ. (novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo