Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.1.2011

Cập nhật lúc 08-01-2011 20:00:45 (GMT+1)
Trẻ em nhập học (internet).

 

Séc bắt đầu kiểm tra thực phẩm Đức, kết quả sẽ được thông báo vào thứ hai. Các phụ huynh có con sinh vào năm 2004-2005 chú ý đăng kí nhập học lớp 1 đồng thời tạo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp phòng chống dịch cúm sắp tới. Video: Phụ bếp Việt Nam trên show truyền hình Séc.ĐIỂM NÓNG

Chính thức kiểm tra chặt chẽ thực phẩm từ Đức

Báo điện tử Quốc hội sáng nay vừa đưa tin Cục thú y nhà nước, Sở thanh tra thực phẩm quốc gia, Tổng cục thanh tra nông nghiệp theo lệnh của bộ trưởng Bộ nông nghiệp Ivan Fuksa đang tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng trứng, thịt lợn và gia cầm ở các siêu thị có nguồn thực phẩm nhập từ Đức. Kết quả xét nghiệm sẽ được chính thức công bố trong cuộc họp báo thứ hai 10.1.2011 vào lúc 15h. Fuksa cũng nhấn mạnh rằng sự kiện này nhắc người tiêu dùng nên bắt đầu quan tâm hơn về chất lượng cũng như nguồn gốc thực phẩm và ưu tiên sản phẩm nội.

Hulinský tiếp tục làm chủ tịch ČSSD Praha

HulinskýLiên minh cầm quyền thủ đô Praha, ODS và ČSSD, gây nhiều tranh cãi có khả năng tiếp tục tồn tại lâu dài. Hôm nay, sau bầu cử kín, Hulinský tiếp tục giữ chức chủ tịch ČSSD với 104 phiếu bầu, người về thứ hai, Dienstbier (trẻ), vốn chống lại liên minh nói trên chỉ dành được 48 phiếu.

 

XÃ HỘI

Dịch cúm sẽ tấn công vào cuối tháng 1

 CúmTrong thời điểm hiện tại bệnh nhân đến bác sĩ chủ yếu vì ho và cảm nhẹ, chưa đến mức nguy hiểm, tuy vậy cuối tháng này dịch cúm có thể lan tới Séc từ các nước Tây Âu, theo thông báo của Hội y tế thế giới. Những người có sức đề kháng yếu hiện nay vẫn còn cơ hội tiêm chủng, loại thuốc này chống lại các virus cúm thường thấy nhất ở châu Âu.

Báo động lũ cấp 3 ở tỉnh Plzeň

 Lũ lụtMực nước các sông thuộc tỉnh Plzeň hôm nay tăng cao, sông Radbuza và cả Úhlava đều đạt đến mức báo động cao nhất. Tình hình tại các tỉnh Karlovy Vary, Liberec và Ústí nad Labem tiếp tục giữ mức báo động cấp 2. Theo khí tượng thủy văn, mực nước các sông sẽ còn tiếp tục tăng cao do luồng không khí ấm và ẩm từ tây nam châu Âu về Séc. Đồng thời nhiệt độ về đêm vẫn xuống dưới 0°C khiến tuyết tan đóng băng, tiếp tục gây cản trở giao thông cho xe cộ và cả người đi bộ. Tại Praha hôm nay đã xảy ra hàng loạt vụ băng tuyết rơi từ trần nhà phá hỏng xe ô tô.

Không ai quan tâm đến y tế

Vấn đề y tế hiện nay được so sánh với lũ lụt năm 2002, viết trong thư Hội bệnh nhân Séc gửi bộ trưởng Bộ y tế Heger đăng trên báo Quốc hội hôm nay. Nhà nước chủ quan khiến lũ lụt ngập metro Praha năm 2002 gây thiệt hại 13 tỷ korun, nhưng lần này với chiến dịch bác sĩ ra đi, đó không còn là vấn đề tiền bạc mà là sức khỏe và mạng sống của người dân.

Theo Hội bệnh nhân Séc, phương án giảm tiền trợ cấp cho bệnh viện ít bác sĩ và chuyển chúng tới nơi có nhiều bác sĩ hơn mà Heger đưa ra sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng chăm sóc sức khỏe. Hiện nay những bác sĩ ra đi đều thuộc các khoa chủ chốt như cấp cứu và phẫu thuật, Hội yêu cầu Bộ y tế nhanh chóng giải quyết và tìm ra 3-4 tỷ korun để bổ sung vào ngân sách y tế, không thì khó nói đến sự công bằng xã hội, chủ tịch Luboš Olejár kết luận trong thư. Ngoài ra, báo Právo số ra ngày hôm nay cũng cho biết, nghị viện sẽ tổ chức họp vì vấn đề y tế vào thứ 3 tuần tới.

 

GIÁO DỤC

Đăng kí vào học lớp 1 cho trẻ em!!!

Trẻ em sinh vào 1.9.2004 đến 30.8.2005 năm nay đã đến tuổi tới trường. Thường vào khoảng cuối tháng 1, các trường tiểu học sẽ có những ngày mở cửa để phụ huynh đến đăng kí xin học. Dự tính số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay khá đông do bùng nổ sinh đẻ ở Séc năm 2005. Khi đi, phụ huynh cần mang theo giấy tờ tùy thân của mình và giấy khai sinh của con. Các em sinh từ 1.9.2005 đến 31.12.2005 nếu muốn đi học sớm cần có khuyến nghị từ các nhà tư vấn tâm lý và sư phạm. Các em sinh từ 1.1.2006 đến 30.8.2006 còn cần thêm giấy chứng nhận chuyên môn của bác sĩ.

Bố mẹ nên chơi điện tử cùng trẻ em

Chơi videohry

Đợt Giáng sinh vừa rồi lại tiếp tục khẳng định sức hút của trò chơi điện tử với trẻ em. Mang tính giải trí cao, có thể đóng góp vào sự phát triển trí não, song chúng cũng gây nguy hiểm như xa rời thực tế, giao lưu với những người cùng chơi lạ mặt trên mạng. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc duy nhất để bảo vệ con trẻ là bố mẹ cùng chơi với chúng. Bắt đầu từ việc chọn trò chơi, nên mua các trò thực tế như thể thao, tránh xa bạo lực và các hình ảnh quá khiêu khích. Không những dễ kiểm soát con giao du với ai, bố mẹ chơi cùng còn giúp cả gia đình xích lại gần nhau hơn.

 

THÚ VỊ

Phụ bếp Việt Nam trên show truyền hình Séc

Zdeněk Polhreich là đầu bếp nổi tiếng Séc, trong show truyền hình “Ano, ššéfe!“ (Vâng thưa sếp!) anh được các quán ăn đang có vấn đề mời đến để giúp đỡ, từ việc sửa menu, quản lý nhân sự cho đến cách phục vụ khách hàng. Sự xuất hiện của Polhreich và đội quay phim đã thực sự gây bất ngờ cho một phụ bếp Việt Nam, khiến anh tay trở thành “bị thịt“, theo lời đầu bếp. Sự thể thế nào, mời các bạn xem video kèm phụ đề.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo