Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.1.2011

Cập nhật lúc 07-01-2011 20:30:09 (GMT+1)
Tiền 1000 Kč (ảnh minh họa).

 

Chú ý tiền 1000 Kč giả ở Nam Séc. Dioxin trong thức ăn nuôi gà đã bị phát hiện từ tháng 3 năm ngoái, nguy cơ thịt nhiễm độc ở Séc vì thế tăng cao. Tin giáo dục: đề thi tốt nghiệp đã được in. Video: Bia Séc.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Chú ý tiền 1000 Kč giả xuất hiện ở Nam Séc

Hàng chục tờ tiền giả mệnh giá 1000 Kč có cùng nguồn gốc đã được phát hiện chủ yếu ở České Budějovice. Các chuyên gia cho rằng xưởng làm tiền giả này khá thành công, trên tờ tiền thiếu dải ánh bạc dọc và dấu an toàn được in bằng bạc chỉ khi nhìn gần mới nhận ra. Cảnh sát hình sự kêu gọi mọi người thận trọng. “Nếu xảy ra trường hợp bạn cầm trong tay tiền giả, đừng vứt đi hoặc sử dụng nó tiếp, hãy mang tới cảnh sát,“ phát ngôn viên cảnh sát Nam Séc, Holická nói.

Dioxin đã tìm thấy từ tháng 3 năm 2010

Nuôi gàKết quả xét nghiệm cho thấy lượng dioxin trong thịt gà ở Đức vượt quá 77 lần cho phép. Báo Hannoverische Allgemeine Zeitung đưa tin, thức ăn dùng cho chăn nuôi của hãng Harles und Jentzsch đã bị phát hiện nhiễm dioxin từ tháng 3 năm 2010. Hiện nay toàn Đức có 4700 xưởng chăn nuôi phải ngưng hoạt động. Việc thực phẩm nhiễm độc đã thâm nhập vào Séc là hoàn toàn có thể khi năm ngoái có tới 2 tấn thịt lợn được nhập khẩu từ Đức. Cục thú y Séc đến nay vẫn chờ động tĩnh tiếp theo từ EU mà không đóng cửa biên giới và tiến hành kiểm tra cho dù Hội nông nghiệp và chăn nuôi kêu gọi. Nước bên cạnh, Slovakia đã ra lệnh cấm bán và xét nghiệm  hàng loạt thịt có nguồn gốc Đức sáng nay.

 

XÃ HỘI

Giá đất năm nay không tăng

Nhà ởVẫn ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, giá nhà đất năm nay không tăng. Năm ngoái, số lượng cửa hàng giảm 30%, còn về phía nhà ở, các công ty môi giới cho rằng lãi từ việc kinh doanh chúng giảm rõ rệt. Người Séc không còn muốn đầu tư vào nhà đất, họ ưa chuộng đi du lịch hơn. Phần khác tại Séc còn nhiều nhà ở thuộc dạng chính chủ, nhà riêng chiếm 50%, nhà tập thể chính chủ 20%, 14% nhà hợp tác xã và chỉ có 15% nhà thuộc dạng ở thuê.

Công nghiệp phát triển trong năm ngoái

Sản xuất công nghiệp trong tháng mười một năm ngoái tăng 15,9%, vượt rất nhiều so với dự đoán chủ yếu nhờ sản xuất xe động cơ và máy móc. Ngoài ra trị giá các đơn đặt hàng mới cũng tăng 14,2%. Kết quả trên có được phần lớn là do các đơn đặt hàng từ Đức. Phát triển sẽ còn tăng tiếp mặc dù với tốc độ chậm hơn. Lương trung bình trong ngành công nghiệp lên đến 28 835 korun.

Các bệnh viện vẫn sẽ chăm sóc bệnh nhân

HegerSau cuộc họp hôm nay với bộ trưởng Y tế Heger, đại diện các bệnh viện lớn của Séc đã thông báo rằng họ có đủ khả năng chăm sóc cho bệnh nhân. Ở một số nơi với tình trạng thiếu bác sĩ nặng hơn, bệnh nhân sẽ được chuyển bớt đến các phòng khám tư. Heger cũng hứa lương bác sĩ sẽ tăng, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc y tế Séc cần cải tổ và quản lý tài chính tốt hơn.

3800 bác sĩ ra đi chưa đủ, Hiệp hội bác sĩ Séc vừa kêu gọi làn sóng thứ hai cho chiến dịch Cảm ơn và chúng tôi ra đi, dự tính sẽ có thêm hàng trăm bác sĩ nữa sẽ tham gia bỏ việc trong tháng tới trong khi các bệnh viện lại cho rằng nhiều bác sĩ ra đi đang rút lại đơn, ví dụ như 16 trường hợp trong 55 đơn xin nghỉ việc ở bệnh viện Motol Praha. Tổng thống Václav Klaus hôm nay cũng bày tỏ ý kiến ủng hộ bộ trưởng bộ y tế, ông cho rằng cách cư xử của các bác sĩ là vô trách nhiệm.

 

GIÁO DỤC

Phạt 50000 nếu lộ đề thi tốt nghiệp toàn quốc

in ấnChỉ còn vài tháng nữa học sinh cấp 3 cả nước Séc sẽ bước vào cuộc thi tốt nghiệp. Đề thi chung đã được tiến hành in với mức độ bảo mật cao. 30 máy quay, 5 nhân viên làm việc cách ly liên tục 8h trong những bộ đồng phục không có túi. Họ chỉ được mang theo người nước uống, thức ăn nhẹ và thuốc thang. Toàn bộ đề thi được in bằng máy công nghệ cao và đóng gói tại chỗ, nó chỉ lộ ra khi có hỏng hóc hoặc tắc giấy. Nếu những đề in hỏng này không được hủy bỏ mà lộ ra ngoài, hình phạt có thể lên đến 50 nghìn korun.

Trường ĐH Rašín ở Brno mất chứng chỉ dạy

Bộ giáo dục đã quyết định tước chứng chỉ dạy hệ thạc sĩ cho trường đại học tư nhân ở Brno này. Sinh viên thuộc hệ học hàng ngày nhiều khi chỉ học có một ngày trong tuần và thay cho con số 15 giáo sư hoặc giảng viên bắt buộc thì ở trường chỉ có 4 người. Theo người phát ngôn Bộ giáo dục, quyết định rút chứng chỉ đã được gửi từ 3. 1. 2011 nhưng đại diện của trường cho rằng họ vẫn chưa nhận được quyết định này và dù có nhận được quyết định chính thức trong tay thì trường sẽ vẫn tiếp tục giảng dạy hệ thạc sĩ.

 

THÚ VỊ

Séc - đất nước của bia

Đã từ lâu, đất nước Séc được gắn liền với câu: bia ngon, gái đẹp. Người dân Séc bất kể trai hay gái, bất kể già hay trẻ đều thích uống bia. Từng là người cùng một nước nhưng đân Séc hay được nói nhiều hơn Slovakia cũng bởi dân Séc uống bia nhất nhì thế giới. Mời các bạn xem video về đặc trưng bia gắn liền với con người nơi đây.

 

Thu Uyên

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo